Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (9/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc sẽ dùng hạm đội bảo vệ bờ biển củng cố hiện diện ở Biển Đông

Trung Quốc dự kiến sử dụng hạm đội bảo vệ bờ biển để củng cố sự hiện diện bán quân sự ở Biển Đông, và thậm chí ngăn chặn các hoạt động của các bên cùng có yêu sách chủ quyền trên vùng biển này, các nhà phân tích cho biết, theo SCMP.

Trung Quốc đã củng cố vai trò của lực lượng bảo vệ bờ biển trong năm ngoái, đưa nó dưới sự kiểm soát của Quân ủy Trung ương và ra lệnh chuẩn bị tốt hơn cho những sự cố ở vùng biển tranh chấp.

Phát biểu với các sĩ quan bảo vệ bờ biển trong dịp Tết Nguyên đán, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kì Lượng nói rằng tất cả các quân nhân nên chuẩn bị tốt cho các tình huống khác nhau ở Biển Hoa Đông – nơi Trung Quốc đã cạnh tranh với Nhật Bản, và Biển Đông. 

Một tàu của lực lượng phòng vệ bờ biển Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Lực lượng này sẽ phóng chiếu sức mạnh cho quân đội [Trung Quốc] ra xa xa hơn nữa khỏi bờ biển Trung Quốc”, ông Adam Ni, một chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, bình luận.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Bác sỹ nói Tổng thống Trump có sức khỏe rất tốt

Bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu (8/2) rằng, ông chủ Nhà Trắng, 73 tuổi, có “sức khỏe rất tốt” và sẽ ở trạng thái như vậy “trong phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống và hơn thế nữa”, theo New York Times.

Kết luận được bác sỹ đưa ra sau khi ông Trump trải qua cuộc kiểm tra thể chất toàn diện tại Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed, bên ngoài Washington, Hoa Kỳ. Ông Trump là một trong những tổng thống cao lớn nhất từ trước tới này, nổi tiếng là tổng thống 3 không, không rượu bia, không thuốc lá và không ma túy. Có lẽ vì thế mà ông luôn giữ được sức khỏe tốt.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, tại Washington, D.C hôm 24/9/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Hàng ngàn người Iran lưu vong biểu tình phản đối Teheran

Hàng ngàn người ủng hộ nhóm người Iran đối lập sống tại Pháp Mujahedeen-e-Khalq (MEK) đã diễu hành qua Paris vào thứ Sáu (8/2), để kêu gọi chấm dứt chế độ giáo sĩ ở Iran đã tồn tại 40 năm sau khi có cuộc cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ ở nước này, theo AP.

Tham gia đoàn biểu tình ủng hộ nhóm MEK, có nhiều chính trị đương nhiệm và cự chính trị gia của Pháp, Albani, và cả những người Syria đối lập với chính phủ của Tổng thống Assad. Đám đông biểu tình vẫy các áp phích có hình thủ lĩnh kiêm sáng lập nhóm MEK, Maryam Rajavi.

Massoud Rajavi đã không được nhìn thấy từ năm 2003 tại Iraq, nơi MEK từng có một đơn vị chiến đấu chống lại nhà nước Iran.

Đoàn biểu tình phản đối chính quyền Iran đương nhiệm hôm thứ Sáu. (Ảnh: AP)

Phái viên Mỹ đàm phán với Tabliban nói có thể sớm có thỏa thuận hòa bình

Quan chức ngoại giao của Hoa Kỳ dẫn đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình với các thủ lĩnh của Taliban nói rằng, ông hy vọng có thể đạt được thỏa thuận hòa bình trước cuộc bầu cử tiếp theo ở Afghanistan, dự kiến diễn ra sau 5 tháng nữa, theo VOA.

Zalmay Khalilzad, đặc phái viên của Hoa Kỳ phụ trách vấn đề hòa giải ở Afghanistan, có bài phát biểu hôm thứ Sáu trước cử tọa tại Viện Hòa bình Mỹ tại Washington, ông đã xin lỗi vì giọng nói bị khản của mình.

“Đây là những gì có thể đạt được sau 42 giờ bạn đàm phán với Taliban”, ông Khalilzad nói đùa về giọng nói của mình.

Khalilzad cho biết, ông hy vọng một thỏa thuận hòa bình có thể được hoàn tất trước cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vào tháng 7, nhưng cảnh báo rằng vẫn còn rất nhiều công việc phải làm.

Ông Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AP)

Hàn Quốc mong thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai tại Việt Nam có kết quả cụ thể

Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Nak-yon, nói hôm thứ Bảy rằng ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ mang lại những kết quả cụ thể, theo Yonhap.

Ông Lee đưa ra phát biểu này tại một hội nghị hòa bình quốc tế ở Seoul sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xác nhận rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27-28/2.

“Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ tạo ra kết quả cụ thể hơn so với hội nghị thượng đỉnh đầu tiên”, ông Lee nói. “Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ đầy đủ cho hội nghị thượng đỉnh để mang lại kết quả tốt nhất có thể”.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: CCN)

Đại Kỷ Nguyên News