Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 6/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc – Pháp ký thỏa thuận 15 tỷ USD

Trung Quốc và Pháp đã ký hợp đồng trị giá 15 tỷ USD trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (6/11).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh hôm 6/11 (ảnh: Reuters).

Reuters cho biết, các thỏa thuận đã ký kết thuộc các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp. Chính quyền Bắc Kinh cũng chấp thuận cho 20 công ty Pháp xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn sang Trung Quốc.

Nổ súng ở Thái Lan, ít nhất 15 người thiệt mạng

Ít nhất 15 người thiệt mạng, 5 người bị thương trong một vụ nổ súng ở tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan vào hôm thứ Ba (5/10).

Các phiến quân đã tấn công hai trạm kiểm soát ở tỉnh Yala trong khi một nhóm dân làng đứng đó nói chuyện, phát ngôn viên quân đội Thái Lan, ông Pramote Prom-in nói với hãng tin AFP.

Cảnh sát phong tỏa con đường dẫn đến hiện trường vụ án (ảnh: DAILY ECHO).

“12 người chết ngay tại hiện trường, hai người khác tử vong ở bệnh viện, một người qua đời sáng nay”, phát ngôn viên quân đội Thái Lan, ông Pramote Prom-in nói với hãng tin AFP, và cho biết thêm phiến quân đã lấy súng trường M-16 từ trạm kiểm soát.

Chính quyền Thái Lan miêu tả đây là vụ tấn công bằng súng lớn nhất trong nhiều năm gần đây ở nước này. Phong trào ly khai đẫm máu kéo dài tại 3 tỉnh miền Nam Thái Lan là Yala, Pattani và Narathiwat, nơi tập trung hầu hết cư dân thiểu số Hồi giáo Malay, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng kể từ năm 2004.

Nhà hoạt động đối lập Campuchia Sam Rainsy tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

Nhà hoạt động đối lập Campuchia Sam Rainsy tuyên bố sẽ về nước vào ngày 9/11 bất chấp nguy cơ bị chính quyền bắt giữ, theo Aljazeera.

Ngày 6/11, ông Sam Rainsy, người sáng lập Đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia (CNRP) hiện đã giải thể, đăng bức ảnh chụp tấm vé máy bay lên trang Twitter cá nhân và tuyên bố sẽ về nước.

“Tôi sẽ khởi hành từ Paris vào thứ Năm (7/11). Tôi sẽ đến Bangkok vào thứ Sáu (8/11) và sẵn sàng về Campuchia vào thứ Bảy (9/11)”, ông Rainsy viết.

Ảnh chụp màn hình từ Twitter.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay (6/11) nói rằng Rainsy sẽ không được phép nhập cảnh vào nước này.

Bắc Kinh ủng hộ chính phủ Hồng Kông ‘mạnh tay hơn’ để giải quyết bất ổn

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ chính quyền đặc khu áp dụng các biện pháp chủ động và hiệu quả hơn để giải quyết các vấn đề xã hội”, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hôm nay phát biểu trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tại Bắc Kinh.

Theo Reuters, tuyên bố trên của ông Hàn được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhà lập pháp thân Bắc Kinh bị tấn công ở Trung tâm Tài chính Hồng Kông.