Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (4/3), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Biden đưa ra ‘kế sách’ đối với Triều Tiên. Hôm thứ Tư (3/3), trong hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của mình, ông Biden cho biết sẽ trao quyền cho các nhà ngoại giao để xử lý vấn đề Triều Tiên. Hướng dẫn tạm thời được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken giới thiệu tám ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Hoa Kỳ. “Tôi chỉ đạo các sở, ban, ngành điều chỉnh hành động của mình theo hướng dẫn này, ngay cả khi chúng tôi bắt đầu xây dựng Chiến lược An ninh Quốc gia”, ông Biden viết trong bản hướng dẫn [Yonhap].

Người di cư mặc áo Biden đòi vào Mỹ. Tại biên giới Mexico-Hoa Kỳ, hôm thứ Ba (2/3), một đám đông người di cư mặc áo trắng in dòng chữ “Biden xin hãy cho chúng tôi vào”. Ngoài ra, họ còn quỳ trước đường biên giới để thể hiện mong muốn được vào Mỹ. Ông Biden đã hứa sẽ tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn vào Hoa Kỳ trong thời gian tại vị và thực hiện các chính sách “nhân đạo” hơn đối với họ [Fox News].

Động đất mạnh tại Hy Lạp. Một trận động đất 6.0 độ ricter đã xảy ra hôm thứ Tư (3/3) tại một thị trấn thuộc miền trung Hy Lạp. Trận động đất làm rung chuyển và tạo ra các đống đổ nát. Người dân được khuyến cáo nên ở ngoài trời để tránh các rủi ro. Vassilis Karastathis, Phó giám đốc Viện Địa động lực Athens, cho rằng sức mạnh của trận động đất là do độ nông của nó. “Nó có một độ sâu ước tính chỉ 8km và đó là một trong những lý do người ta cảm thấy rất mạnh mẽ”, ông Karastathis nói. Trận động đất cũng được cảm nhận ở các quốc gia Balkan như Albania, Kosovo, Montenegro và Bắc Macedonia [The Guardian].

Ngoại trưởng Mỹ nói về Trung Quốc. Ông Antony Blinken hôm thứ Tư (3/3) cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung là trọng tâm của chính quyền Biden và Trung Quốc là “bài kiểm tra địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này của Hoa Kỳ. Trung Quốc được ông Blinken đề cập tới trong tám ưu tiên đối ngoại của Mỹ, bên cạnh ưu tiến đẩy lùi đại dịch toàn cầu, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy dân chủ ở nước ngoài. “Mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc sẽ cạnh tranh khi cần, hợp tác khi có thể, và đối đầu khi phải làm vậy”, ông Blinken nói [Reuters].

Parler từ bỏ vụ kiện Amazon. Nền tảng truyền thông xã hội này đã từ bỏ vụ kiện chống lại Amazon vào thứ Ba (2/3). Động thái diễn ra sau hai tháng Parler nỗ lực để Amazon Web Services (AWS) khôi phục tài khoản lưu trữ của mình. Parler không đưa ra lời giải thích lý do tại sao họ từ bỏ vụ kiện. Vào tháng 1/2021, Amazon đã cắt hợp đồng cung cấp dịch vụ cho Parler sau khi Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, và một loạt các nhân vật nổi tiếng chủ trương bảo vệ truyền thống văn hóa Mỹ và những người theo dõi họ bắt đầu rời Twitter để đến với Parler [Breitbart].

Biden ‘lập kỷ lục’ mới. Tổng thống Joe Biden đã không tổ chức một cuộc họp báo riêng nào trong suốt 42 ngày, lập kỷ lục khi vượt qua các tổng thống tiền nhiệm ở việc này trong 100 năm. Jake Tapper của CNN đã tweet rằng: “Một phân tích về 100 năm qua cho thấy 15 người tiền nhiệm gần đây nhất của Tổng thống Biden đều tổ chức một cuộc họp báo cá nhân chính thức trong vòng 33 ngày sau khi nhậm chức. Biden thì chưa và đã đến ngày thứ 42 rồi”. Ông Biden cũng được cho là “lập kỷ lục” trong việc ký các lệnh hành pháp chỉ sau ít ngày lên nắm quyền tổng thống Mỹ [Breitbart].

Thêm nhiều người biểu tình Myanmar thiệt mạng. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh đụng độ với đám đông biểu tình tại Myanmar trong ngày 3/3. Các nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh đã bắn đạn thật và không đưa ra cảnh báo, trước khi trấn áp người biểu tình. Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, các nhân chứng cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng, trong đó 1 người tử vong vào buổi sáng, còn 7 người tử vong khi lực lượng an ninh xả súng tự động tại khu vực phía bắc thành phố vào buổi tối [Reuters].

Gãy lan can trường học ở Bolivia, 7 sinh viên thiệt mạng. Ngoài ra còn có 5 người khác bị thương sau khi rơi từ tầng 4 do lan can bị gãy. Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 2/3 khi nhiều sinh viên tập trung tại khu vực hành lang tầng 4 Đại học Công El Alto gần thủ đô La Paza, Bolivia. Khi đám đông đang chen lấn và tranh cãi, lan can của tầng 4 bất ngờ bị gãy và bật ra ngoài, khiến một số sinh viên mất thăng bằng, rơi xuống đất từ độ cao 17 mét. Một số sinh viên đã kịp thời túm lấy các sinh viên khác treo lơ lửng ở rìa hành lang. Trong khi đó, một số sinh viên rơi xuống tầng 3 [RT].

Hai người Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca. Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), vào ngày 3/3 cho biết cơ quan này đang điều tra nhằm xác định mối liên hệ giữa cái chết của hai người có bệnh nền sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca. Trước đó, một cụ ông 63 tuổi ở viện dưỡng lão gặp phải một số triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm sốt cao, sau khi được tiêm vaccine 4 ngày trước. Ông có tiền sử bệnh mạch máu não [Reuters].