Chiều nay, thứ Hai ngày 30/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Cơ trưởng của MH370 được minh oan

Theo News, chiều nay (30/7), Chính phủ Malaysia đã tổ chức cuộc họp báo công bố tài liệu điều tra về sự mất tích bí ẩn của máy bay MH370. Một báo cáo dài 1100 trang đã tái khẳng định rằng chiếc máy bay MH370 đã được cố ý chuyển hướng và bay trong hơn 7 giờ sau khi cắt liên lạc.

Tiến sĩ Kok Soo Chon, trưởng nhóm điều tra vụ mất tích MH370, nói với các phóng viên rằng các nhà điều tra từ tám quốc gia “cuối cùng đã đạt được sự đồng thuận” về khoảnh khắc cuối cùng của MH370.

Trong cuộc họp báo này Tiến sĩ Kok cũng đã đưa ra những thông tin “minh oan” cho cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Theo ông Kok, cơ trưởng Shah chưa bao giờ phải chữa trị tâm lý hay bệnh thần kinh. Ngoài ra, viên phi công này cũng không có xung đột với bạn bè hay gia đình, không dùng chất gây nghiện, không stress hay lo lắng, không có gánh nặng tài chính và chưa hề mua thêm bảo hiểm bổ sung.

Cơ trưởng chuyến bay MH370 Zaharie Ahmad Shah. (Ảnh: People Magazine)

Trung Quốc sắp bắt giữ chủ công ty sản xuất ‘vắc-xin giả’

Cảnh sát ở thành phố Trường Xuân, Trung Quốc hôm Chủ nhật (29/7) cho biết họ đã yêu cầu các công tố viên phê chuẩn việc bắt giữ 18 người tại Công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh, một nhà sản xuất trong vụ bê bối vắc-xin không an toàn tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra các nhà máy sản xuất vắc-xin sau khi phát hiện công ty Trường Sinh đã làm giả dữ liệu và bán vắc-xin kém chất lượng cho trẻ em.

Công ty Trường Sinh bị cáo buộc làm giả hồ sơ sản xuất và thử nghiệm thuốc liên quan đến một vắc-xin bệnh dại thường xuyên được dùng để tiêm cho trẻ sơ sinh, theo Reuters. (Chi tiết)

Cao Tuấn Phương, bà chủ công ty Trường Sinh. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc tặng ‘quà’ cho Philippines

Trung Quốc đã tặng 4 chiếc thuyền dài 12 mét và 30 súng phóng lựu cho Philippines để duy trì mối quan hệ thân thiết giữa hai nước, theo Reuters.

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Philippines, Jonathan Zata, cho biết đây là món quà tiếp theo mà Trung Quốc tặng. Năm ngoái Trung Quốc cũng đã tặng cho Philippines khoảng 7000 khẩu súng.

Dưới thời tổng thống Duterte quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila trở nên rất thân thiết, tuy nhiên Trung Quốc vẫn không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự trên những khu vực biển tranh chấp với Philippines ở Biển Đông. (Chi tiết)

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: RT)

Thương con, cá voi mẹ mang con trên mũi bơi cả trăm dặm trong 3 ngày

Không muốn rời xa đứa con đã qua đời của mình, một con cá voi mẹ đã mang xác đưa con trên mũi bơi hàng trăm dặm trên biển Thái Bình Dương.

Tờ The New York Times đưa tin, một cá voi mẹ đã mang xác cá voi con, qua đời sau khi sinh nửa giờ hôm 25/7, trên mũi ít nhất trong 3 ngày. Ông Ken Balcomb, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Cá voi, cho biết: “Chúng tôi biết điều đã xảy ra, nhưng chỉ là cá voi mẹ không muốn buông đứa con của mình”.

Cá voi mẹ thuộc loài cá voi đang phải đối mặt nguy cơ suy giảm số lượng. (Chi tiết)

Cá voi mẹ dùng mũi đẩy con nổi lên mặt biển. (Ảnh: readly)

Đại Kỷ Nguyên News