Chào mừng quý độc giả tới với mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên. Dưới đây là phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã được đưa tin trong ngày Chủ nhật (3/6).

Mỹ xem xét tăng cường tuần tra Biển Đông để phản đối Trung Quốc

Hoa Kỳ đang cân nhắc phương án tăng cường tuần tra hải quân ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự trên vùng biển này trong thời gian qua, Reuters đưa tin hôm Chủ nhật.

Lầu Năm Góc đang cân nhắc một kế hoạch quyết đoán hơn để thực hiện các hoạt động tự do đi lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tự ý bồi đắp trên các rạn san hô ở Biển Đông. Hai quan chức Mỹ cho biết thông tin này bên lề đối thoại Shangri- La được tổ chức tại Singapore.

Kế hoạch của quân đội Mỹ có thể bao gồm các cuộc tuần tra dài ngày hơn, với sự tham gia của nhiều tàu chiến cùng với việc giám sát chặt chẽ hơn các khí tài quân sự, như thiết bị gây nhiễu điện tử và radar quân sự, của Trung Quốc trên Biển Đông.

Một tàu chiến Mỹ. (Ảnh: Al Jazeera)

Các lệnh trừng phạt với Triều Tiên không nên thay đổi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết “không nên thay đổi” các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên cho tới khi nước này hoàn toàn từ bỏ chương trình hạt nhân, theo Yonhap.

“Chúng ta có thể dự đoán rằng việc đàm phán để đi tới giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ còn nhiều khó khăn”, ông nói khi bắt đầu cuộc hội đàm ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản – ông Song Yong-moo và ông Itsunori Onodera – được tổ chức bên lề Đối thoại Shangri- La, diễn ra tại Singapore.

Cuộc họp của những người đứng đầu lực lượng quân độii Mỹ-Hàn-Nhật diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng sẽ được tổ chức tại Singapore trong ít ngày tới. Với tư cách chủ trì cuộc họp, ông Mattis nói, “Chúng ta phải giữ vững lập trường, duy trì tốt sự phối hợp để tạo thuận lợi cho các nhà ngoại giành được vị thế cao trong đàm phán ở thời điểm quan trọng này”.

Bộ trường quốc phòng Hàn-Mỹ-Nhật hội đàm về vấn đề Triều Tiên bên lề Đối thoại Shangri- La ở Singapore. (Ảnh: Yonghap)

Trung Quốc ‘đe dọa’ Mỹ trong vấn đề thương mại

Reuters cho hay, Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ hôm Chủ nhật rằng bất kỳ thỏa thuận nào về thương mại và kinh doanh giữa hai nước sẽ bị hủy bỏ nếu Washington thay đổi chính sách về thuế hay bất kỳ chính sách thương mại nào đối với nước này.

Mỹ-Trung vừa kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh. Trong một tuyên bố ngắn gọn được thực hiện bởi Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn của nhà nước Trung Quốc, không đề cập đến bất kỳ thỏa thuận mới nào giữa hai bên sau khi cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kết thúc.

Thay vào đó, tuyên bố chỉ đề cập đến những vấn đề mà hai bên đã đạt được sự thống nhất trong vòng đàm phán trước ở Washington, với thỏa thuận đáng chú ý là Trung Quốc đồng ý tăng đáng kể lượng hàng hóa nhập từ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters)

Israel và Hamas leo thang xung đột

Lực lượng khủng bố Hamas đã phóng tên lửa về phía Israel vào đêm thứ Bảy và dạng sáng Chủ nhật, gây ra cảnh tượng hỗn loạn khi hàng ngàn người Israel chạy đến những nơi trú ẩn bom ở miền nam Israel, theo Reuters.

Để trả đũa, ngay lập tức các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các cơ sở của Hamas ở dải Gaza. Đầu tuần này, vào ngày 29/5, Hamas cũng đã liên tục nã hàng trăm quả đạn phảo vào nhiều địa điểm ở miền Nam Israel. Một quả đạn phảo của lực lượng này đã rơi vào một trường mẫu giáo của Israel.

Người dân sống ở dải Gaza cho biết máy bay của Israel đã tấn công ít nhất ba địa điểm trong vùng đất đang được kiểm soát bởi lực lượng Hamas.

Mỹ, châu Âu và Israel nhận định Hamas là một lực lượng khủng bố của Palestine. (Ảnh: The Jerusalem Post)

Nato tập trận quy mô lớn để đối phó với Nga

Khoảng 18.000 binh sĩ từ 19 nước chủ yếu là các nước thuộc khối Nato đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên do Mỹ chủ trì ở Ba Lan và các nước vùng Baltic vào Chủ nhật để tăng cường mức độ sẵn sàng chiến đấu trên sườn phía đông của liên minh khi đối mặt với một nước Nga ngày càng quyết đoán, theo SCMP.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra cho tới ngày 15/6 với nhiều bài tập được thực hiện ở Ba Lan – quốc gia đang xem xét cho phép quân đội Mỹ đồn trú vĩnh viễn trong lãnh thổ của mình.

Bộ Quốc phòng Ba Lan đã tiết lộ một tài liệu cho thấy Warsaw có thể chi từ 1,5 đến 2 tỷ USD để hỗ trợ xây dựng một một đơn vị xe tăng của Mỹ tại Ba Lan.

Những người lính thuộc các quốc gia Nato trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Sputnik International)

Tổng thống Philippines “mạt sát” chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã “mạt sát” một chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc khi ông này nhận xét rằng tính độc lập tư pháp của Philippines đang không được đảm bảo. Ông Duterte đã dùng cụm từ “đi chết đi” (go to hell) khi nói về vị chuyên gia này, theo Reuters.

“Bảo ông ta đừng can thiệp vào công việc của đất nước tôi. Ông ta nên đi chết đi”, ông Duterte nói trong cuộc họp báo vào tối thứ Bảy khi nghe phản ánh về nhận xét của chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tòa án tối cao Philippines đã bỏ phiếu vào tháng trước để sa thải Chánh án Maria Lourdes Sereno, người mà ông Duterte gọi là “kẻ thù”, khi bà Sereno phản đối những kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ Philippines.

Việc sa thải bà Sereno thể hiện rằng ông Duterte đang muốn gửi một thông điệp “đe dọa” tới các thẩm phán khác của tòa án tối cao, các thành viên của bộ tư pháp và chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đang có ý định chống lại những “ý tưởng” cải cách của ông trong vấn đề thực thi pháp luật.

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News