Mục Điểm tin thế giới ngày 25/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tôn trọng truyền thống, Tổng thống Trump hoãn phát biểu “Thông điệp Liên bang”

Tổng thống Donald Trump quyết định hoãn bài phát biểu theo truyền thống “Thông điệp Liên bang” của Nghị viện Mỹ. Động thái của ông Trump gây ngạc nhiên cho các đồng minh, cũng như những trợ lý hàng đầu đang làm việc cho một kế hoạch phát biểu thay thế.

Quyết định của ông Trump cũng khiến tất cả Washington cố đoán xem liệu nó có phải là một dấu hiệu mới từ ông nhằm thực hiện một thỏa thuận mở cửa lại chính phủ hay không, theo AP.

“Được rồi, nó thực sự là quyết định của bà ấy [Pelosi]”, Tổng thống Trump nói hôm thứ Năm, “Tôi có thể làm điều đó ở một địa điểm khác nhưng tôi nghĩ rằng điều đó có thể sẽ rất thiếu tôn trọng Thông điệp Liên bang”.

Tổng thống Trump tại Căn cứ chung Andrews tại Maryland hôm 10/5/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Trump kết luận, không có sự thay thế khả thi nào phù hợp với tính chất trang trọng của bài phát biểu “Thông điệp Liên bang”, một sự kiện mà 3 nhánh của chính phủ kết hợp lại với nhau dưới một mái nhà. “Tôi có thể đến một khán phòng lớn và có thể có tới 25.000 người tham dự trong 1 ngày và nhiều lần. Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ rất thiếu tôn trọng Thông điệp Liên bang”, ông Trump nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||31af39fcd__

2 tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan

Hoa Kỳ đã cử 2 tàu chiến qua Eo biển Đài Loan hôm thứ Năm (24/1) trong hoạt động đầu tiên của năm nay, chính phủ Đài Loan cho biết. Động thái này được đưa ra khi Hoa Kỳ gia tăng tần suất quá cảnh qua tuyến đường thủy chiến lược trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc, theo Reuters.

Chuyến đi có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần của họ, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo tự trị nằm dưới sự kiểm soát của họ. Động thái cử tàu chiến từ phía Mỹ có thể được xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ Chính quyền Tổng thống Donald Trump giữa bối cảnh xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Các tàu chiến di chuyển theo hướng bắc và hành trình của chúng phù hợp với quy định, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

 
Tàu chiến Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Venezuela đóng cửa đại sứ quán tại Mỹ

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Năm (24/1), Venezuela sẽ đóng cửa tất cả đại sứ quán và lãnh sự quán tại Hoa Kỳ. Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi ông ngừng mối quan hệ ngoại giao với Mỹ. Động thái của chính quyền Maduro nhằm đáp lại sự công nhận của Hoa Kỳ cho lãnh đạo phe đối lập Guaido là tổng thống lâm thời, theo Reuters.

Trong một bài phát biểu, ông Maduro bổ sung rằng ông đồng ý với lời kêu gọi của Maxico và Uruguay về cuộc đối thoại giữa chính phủ Venezuela với phe đối lập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của quốc gia Nam Mỹ.

Một lá cờ Mỹ tung bay tại Đại sứ quán Mỹ tại Caracas, Venezuela hôm 24/1/2019. (Ảnh: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins)

Bộ trưởng Quốc phòng Úc tới Trung Quốc giữa bối cảnh Bắc Kinh bắt giữ công dân quốc tịch kép

Chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên của ông Christopher Pyne kể từ khi ông là Bộ trưởng Quốc phòng, và diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc xác nhận nhà văn quốc tịch kép Yang Hengjun đang bị giam giữ tại Trung Quốc, vì nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Lời buộc tội này tương tự như cáo buộc chống lại 2 người Canada bị giam giữ năm ngoái khi Ottawa bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, theo SCMP.

“Các lực lượng vũ trang của Úc và Trung Quốc nên mở rộng hợp tác, nhưng Canberra phải hiểu rõ Bắc Kinh cần “sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và có đi có lại” trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người đồng cấp Úc trong chuyến thăm của ông Pyne hôm thứ Năm.

Ông Pyne sẽ tới cảng Quảng Châu vào thứ Sáu (25/1) thăm Bộ tư lệnh miền Nam của quân đội Trung Quốc, một cơ quan giám sát các hoạt động ở Biển Đông tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne (trái) và Trung tướng Rick Burr trong một chuyến tham quan Hội nghị quân sự trên đất liền Ấn Độ Châu Á Thái Bình Dương 2018. (Ảnh: theaustralian.com.au)

Diễn viên Trung Quốc không thừa nhận cáo buộc tấn công tình dục tại Úc

Ngôi sao điện ảnh Trung Quốc Cao Vân Tường (Gao Yunxiang) và nhà sản xuất Vương Tinh (Wang Jing) đã không nhận tội tại tòa án Australia hôm thứ Sáu (25/1), về cáo buộc tấn công tình dục, dẫn tới một phiên tòa xét xử khác thiết lập cuối năm nay, một quan chức tòa án cho biết.

Cao và Vương đều đưa ra lời biện hộ trong một phiên tòa tố tụng ngắn tại Tòa án quận bang New South Wales, và một thẩm phán đưa ra quyết định phiên tòa xét xử sẽ diễn ra bắt đầu vào tháng 10/2019, theo Reuters.

Ngôi sao 36 tuổi của bộ phim dài tập “Legend of Mi Yue” (Mị Nguyêt truyên) và nhà sản xuất Vương đã bị buộc tội tấn công tình dục nghiêm trọng và tước đoạt quyền tự do của một phụ nữ, cũng như các tội ác liên quan tới một khách sạn Sydney tháng 3/2018, theo truyền thông Australia.

Diễn viên Trung Quốc Cao Vân Tường rời tòa án trung tâm Downing tại Sydney, Australia hôm 25/1/2019. (Ảnh: AAP Image/Joel Carrett/via REUTERS)

Đại Kỷ Nguyên News