Chiều nay, Chủ nhật ngày 23/9, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Người biểu tình ở New York kêu gọi LHQ kết nạp Đài Loan

Ngày 23/9, 500 người đã tham gia cuộc biểu tình “Ủng hộ Đài Loan vào Liên Hợp Quốc (LHQ)” diễn ra tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Người biểu tình đã kêu gọi đưa Đài Loan vào LHQ cũng như “hãy để Đài Loan tự do”, theo Taiwan News.

Những người tham gia cuộc biểu tình giơ cao các khẩu hiệu ủng hộ Đài Loan như “LHQ: đừng bỏ Đài Loan lại phía sau”, “hãy giữ Đài Loan tự do” và “mục tiêu toàn cầu của LHQ: Đài Loan có thể giúp”.

Đây là cuộc biểu tình thường niên, cuộc biểu tình năm nay được tổ chức trong dịp LHQ tổ chức phiên thảo luận lần thứ 73 bắt đầu từ ngày 18/9 tới ngày 25/9.

Người biểu tình với tấm băng rôn có dòng chữ “LHQ: Đừng bỏ Đài Loan lại phía sau”. (Ảnh: CNA)

Tàu cao tốc nối Hồng Kông với Đại Lục đã chạy chuyến đầu tiên

Tàu cao tốc gây tranh cãi nối Hồng Kông với Đại Lục đã khởi hành chuyến đầu tiên suôn sẻ vào ngày Chủ nhật (23/9). Hàng trăm hành khách đã tham gia vào chuyến đi đầu tiên của con tàu có tốc độ khoảng gần 300 km/h, khởi hành từ Hồng Kông tới Quảng Châu.

Khi biết thông tin về dự án đường sắt trị giá 11 tỷ đô la kết nối Đại Lục với Hồng Kông, người dân thuộc hòn đảo này đã lo lắng về sự can thiệp ngày càng gia tăng của Bắc Kinh. Hiện nay, khi một người Đại Lục chỉ mất khoảng 20 phút để tới Hồng Kông, mối lo càng trở nên tăng cao, Reuters bình luận.

Các nhà phê bình nói rằng con tàu này là biểu tượng cho ý chí muốn đồng hóa Hồng Kông của giới chức Bắc Kinh. Họ cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã không giữ đúng lờ hứa để Hồng Kông phát triển ở một chế độ độc lập với hệ thống chính trị của Đại Lục.

Những hành khách trên chuyến đi đầu tiên của con tàu cao tốc gây tranh cãi. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng dầu mỏ Iran nói rằng hi vọng OPEC không nghe lời Tổng thống Trump

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh, nói hôm Chủ nhật (23/9) rằng ông hy vọng các quyết định của OPEC và các bộ trưởng ở các nước không thuộc tổ chức này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các dòng trạng thái của Tổng thống Donald Trump đề cập tới vấn đề dầu mỏ.

“Tôi hy vọng những lời đe dọa [của ông Trump] sẽ không dọa được những đồng nghiệp OPEC của tôi, và họ sẽ không vì thế mà chấp nhận các yêu cầu của Mỹ”, ông Zanganeh nói.

Ông Zanganeh muốn ám chỉ tới dòng trạng thái hôm thứ Năm của Tổng thống Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đề cập tới việc hỗ trợ các nước Trung Đông và kêu gọi OPEC giảm giá dầu.

Hiện Iran đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi chính quyền Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Bà Nikki Haley trong một chia sẻ với báo chí gần đây đã nói rằng Iran đã “cảm thấy đau” và “đuối sức” trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc vô vọng trong trường hợp xung đột với Mỹ ở Biển Đông

Cuộc tập trận gần đây của Mỹ cho thấy Hoa Kỳ vượt xa Trung Quốc về năng lực quân sự, kể cả trong tình huống xung đột ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc đã tìm cách vượt mặt Hoa Kỳ với việc tập trung triển khai các tên lửa, máy bay chiến đấu và thậm chí là đưa các máy bay ném bom hạt nhân ra Biển Đông. Tuy nhiên, một bức ảnh từ cuộc tập trận quân sự gần đây cho thấy Hoa Kỳ vẫn là đệ nhất, theo Business Insider.

Tờ báo này cho biết, bức ảnh ghi lại cuộc tập trận quân sự Valiant Shield 18 của Hoa Kỳ có quy mô lớn nhất trên thế giới, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, 15 tàu biển và 160 máy bay chiến đấu. (Chi tiết)

Cơ trưởng MH370 từng gửi nhiều tin nhắn nhạy cảm tới hai chị em người mẫu trẻ

Cơ trưởng của chiếc máy bay MH370 mất tích từ năm 2014, Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, từng gởi nhiều tin nhắn nhạy cảm tới cặp người mẫu song sinh 26 tuổi, theo The Sun.

Dựa trên hồ sợ điều tra được tiết lộ, ông Shah từng gửi 97 tin nhắn Facebook tới hai chị em người mẫu gốc Hoa có tên Lan Qi Hui và Qi Min Lan. Đa số những tin nhắn này có lời lẽ nhạy cảm, có tính “gạ gẫm” chuyện tình cảm.

Các nhà tâm lý cho rằng ông Shah, người đã lập gia đình, đã tự hủy hoại hình ảnh của mình bằng những tin nhắn có phần khiếm nhã dành cho các cô người mẫu.

Hai cô người mẫu gốc Hoa, Lan Qi Hui và Qi Min Lan, từng nhận được 97 tin nhắn từ cơ trưởng của MH370. (Ảnh: The Sun)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.