Mục Điểm tin Thế giới ngày 23/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc không cấp visa cho người Venezuela thuộc chính phủ Guaido 

Ngân hàng Phát triển Liên Châu Mỹ (IAD) thông báo hôm thứ Sáu (22/3) rằng cuộc họp thường niên của họ sẽ không tổ chức ở Trung Quốc sau khi Hoa Kỳ phản đối việc Bắc Kinh từ chối cấp visa cho đại diện người Venezuela của IAD được Washington hậu thuẫn, theo AFP.

Ông Luis Alberto Moreno, giám đốc ngân hàng IAD, đã công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. (Ảnh: AFP)

Ngân hàng IAD, với 30% cổ phần do Washington nắm giữ, nói rằng cuộc họp thường niên của họ dự kiến tổ chức ở Thành Đô, Trung Quốc, từ ngày 28 đến 31/3 sẽ không diễn ra, thay vào đó ngân hàng sẽ lựa chọn một địa điểm và thời gian khác.

Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã không cấp visa cho ông Ricardo Hausmann, một đại diện cho chính phủ của Tổng thống lâm thời Juan Guaido tham gia với tư cách cổ đông của ngân hàng IAD, tới tham dự cuộc họp thường niên đã được lên kế hoạch từ trước.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Quan chức Mỹ đính chính ý của ông Trump nói về lệnh trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ra lệnh rút các lệnh trừng phạt đã áp dụng đối với Triều Tiên, quan chức chính phủ Mỹ cho hay, theo BBC.

Tổng thống Trump đã gây ra sự hiểu lầm vào hôm thứ Sáu khi ông viết trên Twitter rằng “các biện pháp trừng phạt quy mô lớn” sẽ được rút lại.

Nhiều người hiểu rằng ông Trump đang đề cập đến hai lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ mới áp với hai công ty vận tải của Trung Quốc vì buôn bán trái phép với Triều Tiên.

Trong một dòng tweet vào thứ Sáu, ông Trump viết: “Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Hôm nay tôi đã ra lệnh rút các Lệnh trừng phạt bổ sung đó!”.

Các quan chức Mỹ sau đó nói rằng ông Trump đang đề cập đến các biện pháp trừng phạt khác trong tương lai đối với Bắc Hàn.

Theo quan chức chính phủ Mỹ, dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump hôm thứ Sáu đã gây ra hiểu lầm.

Quan chức Mỹ tố Trung Quốc cố gắng thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đang “tích cực” thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan thông qua một loạt các động thái bao gồm việc đe dọa quân sự, đánh cắp các đồng minh của Đài Loan và gia tăng áp lực để giới hạn không gian trên trường quốc tế của hòn đảo, theo Taiwan News.

Ông Patrick Murphy, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong một cuộc phỏng vấn với VOA rằng Hoa Kỳ mong muốn nhìn thấy cam kết mạnh mẽ đối với việc duy trì hiện trạng đôi bờ eo biển Đài Loan.

“Trung Quốc liên tiếp thực hiện các động thái nhằm thay đổi hiện trạng đã tạo ra sự thịnh vượng, ổn định và hòa bình”, ông Murphy nói.

Ông Patrick Murphy. (Ảnh: Wikipedia Common)

Nguyên thủ Ấn Độ và Pakistan gửi tới nhau thông điệp thiện chí

Thủ tướng Ấn Độ và Pakistan đã trao đổi những thông điệp thiện chí trong một dấu hiệu giảm bớt căng thẳng giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân, theo Fox News.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã dành “những lời chúc tốt đẹp nhất” cho người đồng cấp Imran Khan trước ngày quốc khánh Pakistan vào hôm thứ Bảy. Ở chiều ngược lại, ông Khan hoan nghênh lời chúc vào cuối ngày thứ Sáu của ông Modi và kêu gọi hai bên đối thoại toàn diện về tất cả các vấn đề, bao gồm cả các xung đột trên khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng lên hồi tháng trước sau khi xảy ra một cuộc tấn công tự sát làm chết 40 binh sĩ Ấn Độ ở khu vực Kashmir. Sau đó hai nước láng giềng liên tiếp có các cuộc tấn công trả đũa nhau.

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, và người đồng cấp Pakistan, Imran Khan. (Ảnh: MEAI)

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria tuyên bố đã hoàn toàn xóa bỏ IS

Một lực lượng được vũ trang ở Syria do Mỹ hậu thuẫn thông báo hôm thứ Bảy rằng họ đã giải phóng khu vực cuối cùng do nhóm Nhà nước Hồi giáo IS chiếm giữ ở làng Baghouz phía đông Syria, theo AP.

Ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), viết trên Twitter rằng “[Làng] Baghouz đã được giải phóng và chiến thắng quân sự trước Daesh [từ trong tiếng Ả Rập ám chỉ IS] đã đạt được”.

Ông Bali tuyên bố cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, từng tự tung tự tác trên phần lớn lãnh thổ Syria và nước láng giềng Iraq, đã biến mất, và cam kết SDF sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại tàn dư của IS cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn.

Khói bốc lên từ một cuộc tấn công vào Baghouz, Syria, phần lãnh thổ cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo, vào thứ Sáu, ngày 22/3/ 2019. (Ảnh: AP / Maya Alleruzzo)

Đại Kỷ Nguyên News