Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (22/7), của Đại Kỷ Nguyên News có những tin sau:

Campuchia phủ nhận có thỏa thuận bí mật với Trung Quốc

Tờ Aljazeera cho biết trong một bản tin hôm nay, Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ các tin tức trên báo Mỹ là “vô căn cứ”, trong bối cảnh Washington lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. 

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai, giữa Campuchia và Trung Quốc có một thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc độc quyền tiếp cận một phần của Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan. Thỏa thuận sẽ tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc khẳng định các yêu sách lãnh thổ và lợi ích kinh tế của mình ở Biển Đông tranh chấp, nhưng thách thức các quốc gia Đông Nam Á và các đồng minh khác của Mỹ.

Thủ tướng Hun Sen nói “Đây là tin tức tồi tệ nhất từng xảy ra chống lại Campuchia”. 

Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng Campuchia đã đồng ý cho phép Trung Quốc độc quyền tiếp cận một phần căn cứ hải quân của mình trên Vịnh Thái Lan. (Ảnh: Chor Sokunthea/Reuters)

Tổng Giám đốc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc đột ngột qua đời ở tuổi 72

Ông Yukiya Amano đã qua đời khi đang chuẩn bị từ chức vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói trong hôm thứ Hai.

Vị quan chức người Nhật Bản đã giữ vị trí Tổng giám đốc IAEA kể từ năm 2009, tiếp quản từ Mohamed ElBaradei và chèo lái cơ quan của Liên Hợp quốc suốt một giai đoạn ngoại giao mạnh mẽ đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ông đang chuẩn bị rời vị trí của mình vào tháng Ba, trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm kéo dài đến ngày 30/11/2021.

IAED công bố tháng 9 năm ngoái, ông Amano đã trải qua một quá trình điều trị y tế.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA, Yukiya Amano phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở của IAEA tại Vienna, Áo, ngày 4/3/2019. (Ảnh: REUTERS/Leonhard Foeger/File Photo)

Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích vì không ngăn chặn cuộc tấn công nhắm vào người biểu tình

Reuters đưa tin, hôm thứ Hai, cảnh sát thành phố đã đối mặt với những lời chỉ trích, bởi đã rõ ràng thất bại trong việc bảo vệ người biểu tình chống dự luật dẫn độ của chính phủ và những người qua đường khỏi bị tấn công ở một nhà ga vào cuối tuần.

Các chính trị gia đối lập nghi ngờ những kẻ tấn công là thành viên của nhóm xã hội đen. Vụ tấn công hôm Chủ nhật diễn ra trong một đêm bạo lực leo thang, mở ra những mặt trận mới trong cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ có thể đưa công dân tới Trung Quốc xét xử.

Trước đó, người biểu tình đã bao vây một văn phòng đại diện của Trung Quốc trong thành phố và phá hủy các bức tường, biển báo và đụng độ với cảnh sát. 

Biểu tượng quốc gia bị té sơn được nhìn thấy sau một cuộc phản đối chống dự luật dẫn độ, bên ngoài Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 21/7/2019. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Anh cân nhắc vài phương án ứng phó khủng hoảng vùng Vịnh với Iran

Trong một bản tin của Reuters hôm 22/7, Anh sẽ có một vài “lựa chọn tốt” nhằm đối phó với Iran vì đã có hành động thách thức chiếm một tàu chở dầu của Anh vào 3 ngày trước, theo một bản tin của Reuters.

Lực lượng của Iran đã đột kích từ trực thăng và chiếm tàu Stena Impero ở Eo biển Hormuz vào hôm thứ Sáu. Động thái rõ ràng nhằm trả đũa việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran hai tuần trước.

Văn phòng Thủ tướng cho biết, bà Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Anh vào sáng thứ Hai để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Reuters nói đã thu thập được một cảnh quay từ hãng tin Iran chiếu cảnh tàu dầu của Anh đã cập cảng Iran và giờ đây trên nóc tàu là lá cờ Iran. 

Một chiếc thuyền của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran di chuyển bên cạnh tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh, thuộc sở hữu của Stena Bulk, tại cảng Bandar Abbas, ngày 21/7/2019, Iran. (Ảnh: Mizan News Agency/WANA Handout via REUTERS)

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ từ Indonesia, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc

Bản tin ngày 22/7 của Reuters cho hay, Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố áp thuế chống bán phá giá từ 18,1% đến 103,1% sẽ được áp dụng cho phôi thép không gỉ và các tấm thép không gỉ cán nóng từ các công ty ở Liên minh Châu Âu và 3 quốc gia châu Á, có hiệu lực từ ngày 23/7.

Hai loại hình nguyên liệu này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ cán nguội hoặc được sử dụng trong đóng tàu, container, đường sắt, điện và các ngành công nghiệp khác. Trung Quốc đã nhập khẩu 1,85 triệu tấn thép không gỉ vào năm ngoái, tăng 53,7% so với năm 2017.

Israel phá dỡ nhà của người Palestines ở rìa đông Jerusalem

Các lực lượng Israel đã bắt đầu phá hủy những ngôi nhà của người Palestines gần một hàng rào quân sự ở ngoại ô Jerusalem vào thứ Hai. Hàng trăm cảnh sát và các binh sĩ Israel đã di chuyển vào Sur Baher, một ngôi làng người Palestin ở rìa Đông Jerusalem trong khu vực Israel đã chiếm đóng trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Tòa án Tối cao Israel đã ra phán quyết vào tháng Sáu, những công trình này đã vi phạm lệnh cấm xây dựng. Hạn chót là thứ Sáu (20/7) để cư dân tháo dỡ các tòa nhà gây ảnh hưởng này hoặc tháo dỡ một phần trong số đó.