Chiều nay, thứ Năm ngày 21/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày :

Đảng Hồi giáo bảo thủ Malaysia khẳng định không đàn áp tín ngưỡng khác

Đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) hiện nắm vị trí có trọng yếu sau cuộc tổng tuyển cử Tổng thống hôm 9/5 vừa qua cho biết họ không có ý định đàn áp tôn giáo khác hay bắt tay với các nhóm tôn giáo cực đoan, theo Nikkei.

PAS giành được 18 trong tổng số 222 ghế tại Nghị viện – nhiều hơn trước đó 5 ghế – khiến Đảng này thành nhóm thứ ba giành được nhiều ghế nhất, sau Đảng Liên minh Hy vọng của Thủ tướng Mahathir Mohamad với 113 ghế, và Đảng Liên minh Mặt trận Quốc gia của Thủ tướng Najib Razak với 79 ghế.

Chủ tịch PAS ông Hadi Awang khẳng định sứ mệnh của Đảng ông là “vực dậy tinh thần Hồi giáo”, đưa “tinh thần Hồi giáo” trở lại chính phủ, nhắc nhở quan chức chính phủ rằng họ sẽ bị Thượng đế trừng phạt trong kiếp tới nếu tham nhũng, kể cả khi họ không bị buộc tội trong kiếp này.

Đảng Hồi giáo Malaysia
Chủ tịch Đảng Hồi giáo bảo thủ Malaysia nhắc nhở quan chức chính phủ rằng họ sẽ bị Thượng đế trừng phạt trong kiếp tới nếu tham nhũng, kể cả khi họ không bị buộc tội trong kiếp này. (Ảnh: Kentaro Iwamoto)

Ảnh hưởng của đạo Hồi trong chính phủ “không có nghĩa là đàn áp những tín đồ tôn giáo khác”. Ông Chủ tịch nói: “Công bằng cho tất cả mọi người” mới là nền tảng cơ bản của Hồi giáo.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sắp tới Trung Quốc sau những bất ổn ở Biển Đông và Đài Loan

Ông James Mattis hôm thứ Tư (20/6) cho biết ông sẽ thăm Bắc Kinh và sau đó tới Seoul trong tuần tới, theo Yonhap.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng từ tháng trước, khi Washington hủy lời mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập quân sự Hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC tại Hawaii như một động thái phản ứng lại hành vi quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc cũng được cho là đang xem xét gửi tàu chiến tới Eo biển Đài Loan và tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan sau khi Trung Quốc tiến hành tập trận quanh đảo quốc tự trị này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: SCMP)

Tại Diễn đàn An ninh Đối thoại Shangri-La hồi đầu tháng, ông James Mattis công khai chỉ trích động thái của Bắc Kinh tại các vùng biển tranh chấp, bao gồm bành trướng tuyên bố lãnh thổ và triển khai hệ thống vũ khí nhằm “đe dọa và cưỡng chế”.

RIMPAC
Hơn 40 tàu và tàu ngầm đại diện cho 15 quốc gia trong tập trận RIMPAC 2014, bức ảnh được chụp ngày 25/7/2014. (Ảnh: REUTERS/U.S. Navy/Mass Communication Specialist 1st Class Shannon E. Renfroe)

Thương hiệu thời trang nổi tiếng New York tặng hơn 1 triệu USD nhằm ngăn ngừa tự sát

Sau cái chết của nhà thiết kế đồng thời là người sáng lập thương hiệu, sáng nay, nhãn thời trang Kate Spade công bố qua Instagram rằng họ sẽ dành tặng hơn 1 triệu USD cho các hoạt động ngăn ngừa tự sát và các bệnh về sức khỏe tâm thần, theo Elle.

Khoản quyên tặng đầu tiên 250.000 USD sẽ được chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Crisis Text Line, chuyên hỗ trợ can thiệp khủng hoảng tinh thần qua tin nhắn miễn phí, người cần trợ giúp sẽ được kết nối với chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp nhằm “giúp đưa người nhắn đang nóng giận thành bình tĩnh, dịu lại thông qua phương thức lắng nghe tích cực và hợp tác giải quyết vấn đề”. 750.000 USD còn lại sẽ dành riêng cho các hoạt động nâng cao nhận thức sức khỏe tinh thần và phòng ngừa tự sát.

Nhà thiết kế
Thương hiệu cùng tên người sáng lập Kate Spade. (Ảnh: Getty Images)

Nhà thiết kế Kate Spade, 55 tuổi, được phát hiện đã qua đời tại nhà riêng tại New York hôm 5/6. Cảnh sát cho biết đó là một vụ tự sát.

NASA cập nhật kế hoạch phát hiện và phá hủy các tiểu hành tinh trước khi chúng va vào Trái Đất

NASA mới đây cập nhật kế hoạch nhằm làm chệch hướng các tiểu hành tinh có nguy cơ gây hiểm họa cho Trái đất.

Văn phòng Chính sách Công nghệ và Khoa học của Nhà Trắng hôm 20/6 công bố báo cáo tựa đề: “Kế hoạch Hành động và Chiến lược Đối phó các Đối tượng gần Trái đất”. Tài liệu 18 trang phác thảo các bước mà NASA và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ thực hiện trong 10 năm tới để đạt được hai mục tiêu, vừa đề phòng tiểu hành tinh va vào Trái đất, vừa chuẩn bị trước trong trường hợp xảy ra va chạm.

NASA
Hình ảnh sáng tạo minh họa một tiểu hành tinh hướng tới Trái đất (Ảnh: ESA)

Các quan chức NASA, FEMA và Nhà Trắng hôm 20/6 cũng đã thảo luận chiến lược mới về trên trong một cầu truyền hình với truyền thông.

Sách về Triều Tiên ‘cháy hàng’ trên các cửa hàng trực tuyến

Sách về Triều Tiên đang ‘bay ra khỏi kệ’ với tốc độ chóng mặt khi nước này ngày càng hòa nhập nhiều hơn với thế giới trong những tháng gần đây. Lãnh đạo Kim Jong-un tham gia hai Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, sau đó là Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tại Singapore.

Doanh số bán đầu sách Triều Tiên của hiệu sách trực tuyến Yes24 từ đầu năm nay đến 17/6 tăng tới 714% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệu sách Kyobo Book vỏn vẹn từ 1/4 tới 20/4 đã bán khoảng 46.140 đầu sách về Triều Tiên, cao gấp 4 lần bình thường. “Doanh thu tăng vọt từ tháng Tư sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều”, nhân viên cửa hàng Kyobo Books cho biết.

Triều Tiên
Sách về Triều Tiên được trưng bày tại Trung tâm Sách Kyobo tại Gwanghwamun, Seou, hôm thứ Tư (20/6). (Ảnh: Chosun)

Sách bán chạy nhất là Hồi ký của cựu Phó Đại sứ Triều Tiên Thae Yong-ho, cựu quan chức cấp cao Lãnh sự quán Triều Tiên tại London đã đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2016. Quyển sách bán được 25.260 bản trên kênh trực tuyến Yes24 và nằm trong danh sách 10 đầu sách bán chạy nhất trong hơn một tháng sau khi phát hành.

Triều Tiên
Cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh và cuốn hồi ký phanh phui các bí mật gia tộc họ Kim. (Ảnh: Visualtrackers, Reuters/Kim Hong-Ji)

Đại Kỷ Nguyên News