Mục Điểm tin thế giới ngày 21/11 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Lạt Ma Tây Tạng: chính quyền Trung Quốc bắt đầu nhận thức việc đàn áp người Tây Tạng là vô ích

Phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản hôm 20/11, Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nói rằng chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu nhận ra chính sách đàn áp người Tây Tạng là vô ích.

Chính phủ Trung Quốc cần phải có cách tiếp cận thực tế hơn để người dân Trung Quốc có thể thu được lợi ích tinh thần thông qua Phật giáo Tây Tạng, Lạt Ma nói.

Lạt Ma cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng kìm chế, tẩy não và giết hại người Tây Tạng, nỗ lực này chỉ làm gia tăng thêm tinh thần Tây Tạng. Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc đã bắt đầu nhận ra chính sách của chính phủ là sai.

Vị Lạt Ma Tây Tạng đời thứ 14. (Ảnh: AP)

Tát người tại hội nghị, nữ nhà báo Trung Quốc không phải hầu tòa

Kong Linlin, nhà báo Trung Quốc có hành vi khiếm nhã khi tát một tình nguyện viên tại hội nghị đảng Bảo thủ tại Anh hồi cuối tháng 9, sẽ không phải hầu tòa.

Phóng viên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Kong Linlin dự kiến sẽ phải trình diện trước các thẩm phán Birmingham hôm thứ Tư (21/11) với cáo buộc hành hung người nơi công cộng, nhưng bản án đã bị ngưng lại theo lời khuyên của Cơ Quan khởi tố Hoàng Gia (CPS)

Một phát ngôn viên của CPS nói: “Ban đầu, trường hợp này đã bị cảnh sát buộc tội. Sau đó, CPS đã xem xét lại các bằng chứng và xác định rằng hành vi này không đến mức phải kết tội, do đó đã chấm dứt vụ kiện”.

Tháng trước, cảnh sát West Midlands xác nhận rằng cô Kong đã bị buộc tội vì tát vào mặt Tory, tình nguyện viên tại hội nghị ngày 30/9.

Một nhà báo CCTV bị buộc tội tát một tình nguyện viên sinh viên tại một hội nghị đảng chính trị ở Anh. (Ảnh: Twitter)

Bắc Kinh và Washington bàn chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập

Những chi tiết xung quanh buổi ăn tối giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires ngày 1/12 đang được lên kế hoạch.

Vấn đề chính đang được thảo luận liên quan đến số trợ lý đi theo mỗi lãnh đạo và ai sẽ ngồi tại bàn. Đề cập đến số lượng người, SCMP trích dẫn một nguồn tin cho biết: “Mỗi bên bàn ăn, có thể là một cộng hai, một cộng bốn, hoặc một cộng sáu”. Số lượng “một cộng sáu” có khả năng sẽ được chọn, mặc dù kế hoạch đó vẫn có thể thay đổi.

Nhiệm vụ phức tạp hơn là quyết định ai sẽ là khách cùng ăn tối với hai nhà lãnh đạo, vì họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đến bầu không khí và cả kết quả cuối cùng của cuộc họp.

Bắc Kinh và Washington đã cẩn thận lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Kyodo)

Mỹ lên kế hoạch kìm hãm tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc

Hôm thứ Hai (19/11), Hoa Kỳ đã đề xuất những quy định mới nhằm hạn chế xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ bổ sung, được coi là lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia, một động thái đẩy mạnh chiến dịch của chính quyền Trump nhằm chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ của các tổ chức nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Federal Register, Bộ Thương mại Mỹ đã xác định rõ 14 hạng mục công nghệ mới, trong đó có công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, công nghệ phân tích dữ liệu và robot, sẽ phải tuân thủ giới hạn về đầu tư từ các tổ chức nước ngoài.

Richard Matheny III, luật sư hãng luật Goodwin Procter ở Washington cho biết: “Bộ quy tắc đề xuất này có thể là một thay đổi lớn trong kinh doanh công nghệ cao”.

“Chẳng hạn, nhiều công ty công nghệ sinh học chưa từng phải chịu sự kiểm soát như vậy trong quá khứ, sẽ cần phải cân nhắc về những hạn chế này, khi tiếp nhận đầu tư và cộng tác với những cá nhân không phải người Mỹ trong lĩnh vực phát triển công nghệ và xuất khẩu sản phẩm”, ông Richard Matheny III bổ sung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Vụ tai nạn Lion Air: hãng Boeing cam kết tiết lộ kết quả điều tra về các vấn đề kỹ thuật

Hãng sản xuất máy bay Boeing hôm thứ Ba (20/11) khẳng định sẽ chia sẻ tất cả thông tin điều tra được về vụ tai nạn của một trong những chiếc máy bay mới nhất ở Indonesia vào tháng trước.

Truyền thông Mỹ đưa tin, cuộc họp bị hủy giữa hãng Boeing và các công ty khách hàng là để giải quyết các câu hỏi xung quanh hệ thống điều khiển trên Lion Air 737-MAX.

“Boeing đã và đang tiếp tục làm việc với khách hàng. Chúng tôi tiếp tục lên lịch cuộc họp để chia sẻ thông tin,” phát ngôn viên của hãng sản xuất máy bay Mỹ cho biết.

Vụ tai nạn máy bay vào tháng trước đã làm chết 189 người, khi chuyến bay Lion Air JT 610 lao xuống biển Java vào ngày 29/10, chưa đầy 20 phút sau khi rời Jakarta để đến Pangkal Pinang. Không có người nào sống sót sau thảm kịch này.

Máy bay 737 MAX 9 đầu tiên của Boeing tại trung tâm giao hàng của công ty trước buổi lễ chuyển giao quyền sở hữu cho Thai Lion Air ở Seattle. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.