Chiều nay, thứ Năm ngày 20/9, mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Các tàu chiến nước ngoài tại Biển Đông “đang gây rối”

Trong một hội nghị thường niên diễn ra tại London hôm thứ Tư (19/9), ông Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố với các nhà ngoại giao: “Sự tiến bộ của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng một quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho thấy các nước trong khu vực đủ tự tin và khả năng giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên với sự nhầm lẫn, một số nước lớn ngoài khu vực dường như đã không đánh giá cao hòa bình và yên tĩnh trên Biển Đông. Họ đã phái các tàu và máy bay chiến đấu nhằm gây rối. Tự do điều hướng không phải là một giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”, tờ SCMP đưa tin.

Đại sứ Bắc Kinh tại Anh, ông Liu Xiaoming. (Ảnh: scmp)

Phát biểu của ông Lưu đăng tải trên website của đại sứ quán Trung Quốc tại Anh hôm thứ Năm (20/9), sau khi Chiến hạm HMS Albion của Anh tới gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp vào hôm 31/8. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối động thái này và thúc giục Anh ngừng “hành động khiêu khích”.

Chiến hạm HMS Albion của Anh đã tới gần Hoàng Sa hôm 31/8 khiến Bắc Kinh “bực bội”. (Ảnh: steemit)

Maldives liệu có rơi vào “bẫy nợ” của Bắc Kinh?

Lãnh đạo Maldives, ông Abdulla Yameen đang hy vọng trông cậy vào những thành tựu kinh tế trong giai đoạn ông nắm quyền với sự “chống lưng” của Trung Quốc, để tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống nước này ngày 23/9. Tuy nhiên, ông cũng chịu sức ép không nhỏ dưới sự giám sát của EU và Hoa Kỳ với cảnh báo rằng sẽ áp lệnh trừng phạt nếu cuộc bầu cử thiếu tự do và không công bằng, theo Nikkei.

Dưới quyền ông Yameen, cầu Hữu nghị Trung Quốc – Maldives, dài 2km xuyên biển nối thủ đô Male với đảo Hulhule nơi có sân bay chính, đã được xây dựng với sự trợ giúp từ Bắc Kinh, trong một phần dự án Vành đai – Con đường.

Sự ủng hộ tài chính này làm dấy lên lo ngại Trung Quốc đang hút Maldives vào một cái bẫy nợ. Đảng đối lập đã tuyên bố, khoản nợ của Maldives với Bắc Kinh có thể hơn 2 tỷ USD và buộc tội ông Yameen đã thế chấp Maldives cho Trung Quốc.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau một ký kết tại Bắc Kinh hôm 7/12/2017. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử, nắm quyền lần thứ 3

Ông Shinzo Abe một lần nữa trở thành Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 20/9.

Ông Abe đã giành được 553 phiếu bầu, trong khi đối thủ duy nhất của ông – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ đạt 254 phiếu. Ông Abe sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng mới từ ngày 21/9 tới cho đến năm 2021.

Với chiến thắng lần này, ông Abe đã phá kỷ lục về thời gian tại vị chức Thủ tướng Nhật Bản. Hiện ông chỉ đứng sau người tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản là Thủ tướng Kastura Taro với 12 năm cầm quyền. (Chi tiết)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp. (Ảnh: Issei Kato/Reuters)

Triều Tiên thực hiện kế sách “Ngoại giao Đệ nhất Phu nhân”

Trong nỗ lực thể hiện một đất nước “bình thường”, Bình Nhưỡng đã sử dụng phương thức “Ngoại giao Đệ nhất Phu nhân” trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho Hội nghị thượng đỉnh lần 3 với lãnh đạo Kim Jong Un.

Hôm thứ Ba (18/9), 2 Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc và Triều Tiên, bà Kim Jung-sook và bà Ri Sol Ju đã tới thăm bệnh viện nhi tại Bình Nhưỡng và Đại học Âm nhạc Kim Won-gyun được cho là trường nhạc tốt nhất Triều Tiên. Bà Kim từng học về âm nhạc, và bà Ri từng là một ca sĩ.

Chuyến thăm trường nhạc của 2 phu nhân diễn ra trong khi ông Moon và ông Kim thực hiện các cuộc đàm phán. Bà Kim bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp tốt đẹp như “bội thu trái chín trong mùa thu”, bà Ri cũng bày tỏ hy vọng tương tự.

Bà Ri Sol Ju, vợ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và bà Kim Jung-sook, vợ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm bệnh viện nhi tại Bình Nhưỡng hôm 18/9. (Ảnh: Pyongyang Press Corps)

Bà nội trợ Úc đưa ra giải pháp giúp nông dân trong sự cố dâu tây có kim nhọn

Sau khi chứng kiến nhưng người nông dân đối mặt với nguy cơ sinh kế bị đe doạ vì sự cố trong những quả dâu tây có kim nhọn và giữa bối cảnh một cuộc khủng hoảng dâu tây đang diễn ra, một đầu bếp Melbourne, chủ một công ty thực phẩm nhỏ, cô Brooke Nugent đã thu gom hàng ngàn quả dâu từ những người nông dân và chế biến chúng thành mứt với quyết định tạo nên sự khác biệt.

Cô Nugent đã đăng tải trên Facebook kế hoạch làm mứt dâu tây với thông điệp: “những người khác sẽ không biến chúng thành mứt”. Chỉ trong vài giờ, thông điệp này đã được chia sẻ rộng rãi, và cô Nugent đã nhận được hơn 200 đơn hàng cho sáng kiến của cô.

Bà mẹ 2 con đã quyết định tạo nên sự khác biệt khi làm mứt dâu để ủng hộ những người nông dân Úc. (Ảnh: Facebook)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.