Mục Điểm tin Thế giới ngày 19/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump sắp có thông báo ‘quan trọng’ về an ninh biên giới và chính phủ đóng cửa

Thông qua Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đưa ra một thông báo “quan trọng” vào thứ Bảy (19/1, giờ Mỹ, 20/1 giờ Việt Nam) về vấn đề an ninh biên giới và chính phủ đóng cửa thời gian qua, theo CNBC.

Thông báo này sẽ được công bố vào 3 giờ chiều ngày thứ Bảy thông qua tài khoản Twitter của nhà trắng. Tổng thống Trump không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về điều ông sẽ thông báo. Cơ quan phụ trách truyền thông của Nhà Trắng cũng không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào liên quan tới dòng trạng thái của ông Trump trên Twitter.

Hiện các nghị sĩ Dân chủ vẫn chưa đồng ý thông qua yêu cầu ngân sách cho bức tường biên giới của chính quyền Trump. Ngược lại, ông Trump cũng chưa cho thấy động thái nào liên quan tới việc cho mở cửa trở lại những cơ quan thuộc chính phủ đã bị đóng cửa 28 ngày qua.

Trong một lá thư gửi bà Pelosi ngày 17/1, chủ tịch Hạ viện và là một nghị sỹ Dân chủ, ông Trump đã đề nghị bà hoãn chuyến công du Châu Âu và Trung Đông để ở lại đàm phán về vấn đề bức tường và chính phủ đóng cửa.

Tổng thống Trump. (Ảnh: AFP)

Mỹ muốn thúc đẩy giám sát Trung Quốc thực hiện cam kết thương mại

Hoa Kỳ đang thúc đẩy Trung Quốc chấp nhận để Mỹ giám sát những tiến triển trong việc thực hiện các cam kết cải cách thương mại của mình, và đây là điều kiện mà Nhà Trắng đưa ra nếu Bắc Kinh muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Điều kiện này bao gồm cả việc Washington sẽ vẫn có thể tiếp tục chính sách thuế quan nếu nhận thấy Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề đàm phán thương mại Mỹ-Trung nói với Reuters.

Trump-Tập gặp nhau bên lề thượng đỉnh G-20 vào đầu tháng 12/2018. (Ảnh: Reuters)

“Các mối đe dọa về thuế quan sẽ luôn thường trực, ngay cả khi có một thỏa thuận”, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Hoa Kỳ cho hay. Một nguồn tin ở Trung Quốc nói với Reuters rằng Hoa Kỳ muốn “đánh giá định kỳ” nhưng họ vẫn chưa rõ mức độ thường xuyên của việc này.

“Có vẻ như đó là một sự sỉ nhục”, nguồn tin nhận xét. “Nhưng có lẽ hai bên có thể tìm ra biện pháp để giữ thể diện cho chính phủ Trung Quốc”.

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__

Mexico: nổ ống dẫn dầu, ít nhất 21 người thiệt mạng

Ít nhất 21 người thiệt mạng và 71 người bị thương vào hôm thứ Sáu (18/1) ở Mexico khi một đường ống dẫn dầu nổ. Những kẻ trộm nhiên liệu được cho là thủ phạm gây ra vụ việc này, giới chức Mexico cho hay, theo Reuters.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình Mexico cho thấy ngọn lửa phóng lên bầu trời đêm ở khu vực Tlahuelilpan, thuộc bang Hidalgo phía bắc thành phố Mexico, trong khi mọi người la hét và kêu cứu.

Thống đốc bang Hidalgo, Omar Fayad nói với truyền hình Mexico rằng cơ quan cứu nạn đã ghi nhận 21 người chết, và ít nhất 71 người khác đã bị thương. Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt, ông nói.

“Vẫn có một khu vực rất nóng chúng tôi chưa tiếp cận được, nơi đó chúng tôi nghĩ rằng còn có người chết và bị thương”, ông Fayad nói.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc hoanh nghênh thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

Hàn Quốc hôm thứ Bảy đã bày tỏ sự hoan nghênh việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai, nói rằng họ hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này sẽ là bước ngoặt để đạt được hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, đưa ra phát biểu này ngay sau khi Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có cuộc hội đàm vào cuối tháng 2 tại một địa điểm sẽ được công bố sau.

Hiện tại, theo Yonhap, Việt Nam rất có thể sẽ được Mỹ, Triều lựa chọn để tổ chức thượng đỉnh lần hai vì Hà Nội có quan hệ tốt với cả Washington và Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump và đặc phái viên của ông Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm một giờ rưỡi vào hôm nay, sau đó Nhà Trắng đã ra thông báo về hội nghị Trump-Kim lần hai. (Ảnh: Yonhap)

Vợ của cựu giám đốc Interpol xin tị nạn ở Pháp

Bà Grace Mạnh, vợ của cựu Chủ tịch Interpol bị mất tích ở Trung Quốc, Mạnh Hoành Vĩ, đã nộp đơn xin tị nạn ở Pháp vì lo sợ nguy hiểm, luật sư của bà cho biết hôm thứ Sáu (18/1), theo VOA.

Ông Mạnh đã mất tích vào tháng 9/2018 sau khi về thăm Trung Quốc. Cảnh sát Pháp đã mở một cuộc điều tra về vụ việc này, sau đó chính quyền Trung Quốc mới xác nhận rằng ông Mạnh đang bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin cập nhật về tình trạng của ông Mạnh kể từ khi ông gửi tin nhắn WhatsApp cho vợ vào ngày 25/9 nói “đợi điện thoại của anh.”

Website của đài phát thanh France Info dẫn lời bà Mạnh hôm 18/1 nói rằng trong những tuần gần đây tại Lyon, Pháp, bà đã bị người lạ theo dõi, nhận được các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ và bị những người bí ẩn chụp hình bảng số xe.

Bà Grace Mạnh. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News