Mục Điểm tin thế giới ngày 18/12 xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày:

Máy bay và tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện gần miền nam Đài Loan

Bốn máy bay phản lực của không quân và hai tàu hải quân của Trung Quốc đã xuất hiện gần bờ biển phía nam Đài Loan hôm thứ Ba (18/12), đài truyền hình TVBS đưa tin. Đây là động thái quân sự đầu tiên của Bắc Kinh đối với Đài Loan kể từ sau cuộc bầu cử địa phương ở hòn đảo này hôm 24/11.

Bốn máy bay và hai tàu của Trung Quốc đã di chuyển ra khỏi bờ biển phía Đông Nam Đài Loan và huyện Pingtung, sau đó họ quay lại khu vực nhận dạng phòng không Đài Loan (ADIZ), theo TVBS. Quân đội Đài Loan đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đối phó, nhưng TVBS không cung cấp thông tin chi tiết hoặc mục đích của các máy bay và tàu Trung Quốc.

Máy bay quân sự Trung Quốc trên Biễn Đông. (Ảnh: AP)

Tin tặc Trung Quốc và Đài Loan là những mối quan tâm hàng đầu của Mỹ

Ban tham mưu về quan hệ đối ngoại của Hoa Kỳ ngày 17/12 công bố khảo sát ưu tiên phòng ngừa cho năm 2019, trong đó liệt kê các cuộc tấn công mạng của tin tặc Trung Quốc và xung đột trên Eo biển Đài Loan là có thể xảy ra.

Báo cáo cũng nêu rõ, trước đây các mối đe dọa quân sự đối với Hoa Kỳ luôn là mối quan tâm hàng đầu, nhưng đây là lần đầu tiên mối quan tâm chuyển sang vấn đề Trung Quốc và Đài Loan.

Trong những năm gần đây, các cuộc tấn công mạng hướng vào Hoa Kỳ ngày càng tăng, những thông tin nhạy cảm của hơn 22 triệu người đã bị rò rỉ sau vụ tin tặc Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn để thực hiện một cuộc tấn công vào năm 2014. 

Tàu hải quân Hoa Kỳ DDG-89 đi qua eo biển Đài Loan vào tháng 7/2018. (Ảnh: navy.mil)

Cựu lãnh đạo đơn vị chế tạo tàu sân bay Trung Quốc có thể bị tử hình

Cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ tàu thủy Trung Quốc (CSIC), nơi chế tạo các tàu sân bay, đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng của Bắc Kinh kết tội.

Ông Sun Bo có thể phải đối mặt với án tử hình vì có ít nhất 3 nguồn tin quen thuộc cho biết, các nhà điều tra đang xem xét các cáo buộc rằng ông đã chuyển thông tin bí mật về tàu sân bay Liêu Ninh cho các điệp viên tình báo nước ngoài.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về việc ông có cung cấp bí mật cho tình báo nước ngoài hay không, nhưng theo các nguồn tin cho biết ông có thể phải đối mặt với án tử hình hoặc ít nhất là án tử hình treo vì nó còn phụ thuộc vào tầm quan trọng của thông tin mà ông Sun truyền ra cho các đặc vụ nước ngoài. (Chi tiết)

Ông Sun Bo, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ tàu thủy Trung Quốc (CSIC). (Ảnh: Handout)

Bắc Kinh kỷ niệm 40 năm “mở cửa” trong bối cảnh kinh tế ảm đạm

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm Bắc Kinh “cải cách và mở cửa”, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ tiếp tục cải cách kinh tế.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải vật lộn với nền kinh tế suy giảm vì ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, và có những lo ngại về việc ông Tập đang thắt chặt doanh nghiệp tư nhân.

“Mỗi bước trong quá trình cải cách và mở cửa là không dễ dàng, và chúng tôi sẽ phải đối mặt với tất cả các rủi ro và thách thức, thậm chí một số vấn đề không thể kiểm soát được”, ông Tập nói tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Phát hiện hành tinh màu hồng Farout xa nhất hệ mặt trời

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vật thể xa nhất được biết đến trong hệ mặt trời và đặt biệt danh cho vật thể màu hồng này là Farout.

Liên minh Thiên văn Quốc tế đã công bố phát hiện này hôm thứ Hai (17/12). Hành tinh Farout cách xa Trái đất với khoảng cách bằng 120 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời, tương đương với 17,6 tỷ km.

Viện trưởng viện nghiên cứu Carnegie, Scott Scott Sheppard, cho biết do vật thể ở rất xa nên phải mất vài năm để xác định quỹ đạo của nó. Ở khoảng cách đó, Farout có thể mất hơn 1.000 năm để quay quanh Mặt trời.

Hình ảnh do Viện khoa học Carnegie cung cấp cho thấy khái niệm về một hành tinh lùn mà các nhà thiên văn học nói là vật thể được biết đến xa nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta. (Ảnh: Roberto Molar Candanosa / Carnegie Institution for Science via AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.