Chiều nay, thứ Bảy ngày 15/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Virus sốt lợn châu Phi ở Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp

Sự lây lan của virus sốt lợn châu Phi ở Trung Quốc là “rất phức tạp và đầy thách thức”, Bộ Nông nghiệp của quốc gia có số lượng đàn lợn thuộc hạng cao nhất thế giới cho hay trong một cuộc họp chính phủ, theo Reuters.

Tính từ đầu tháng Tám tới thời điểm Bộ Nông nghiệp Trung Quốc báo cáo (13/9), đã có hơn một chục trường hợp lợn mắc bệnh do virus sốt lợn châu Phi được phát hiện trên khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc.

“Tất cả các cơ quan có liên quan phải hiểu tầm quan trọng của việc làm tốt trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch sốt lợn châu Phi”, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đưa ra chỉ thị trong một tuyên bố được công bố trên trang web của bộ này vào cuối ngày thứ Năm.

Lợn nhiễm virus sốt lợn châu Phi bị tiêu hủy ở Trung Quốc. (Ảnh: Today Newspaper)

Tổng thống Hàn sẽ đương đầu với thử thách cao hơn tại hội nghị liên Triều lần ba

AP cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn hơn so với hai hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền cách nay ít tháng.

Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ trong thời gian gần đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chưa thực sự quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân, vì thế việc thuyết phục Kim Jong-un thực hiện đúng cam kết như đã ký với Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là một thách thức không nhỏ đối với ông Moon, AP bình luận.

“Nếu Bắc Hàn có quá trình đàm phán với thiện chí trong thời gian qua, [ông] Moon sẽ có thể trở về với kết quả tốt. Nhưng, đáng tiếc, tôi thấy rằng khả năng này thấp”, Kim Taewoo, cựu chủ tịch của Viện Thống nhất Quốc gia nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: NK News)

Siêu bão Mangkhut gây thiệt hại nặng cho Phillippines

Siêu bão Mangkhut càn quét phía bắc của Philippines hôm nay khiến 3 người thiệt mạng, trong khi xảy ra những cơn gió mạnh, mưa xối xả, sạt lở đất và cúp điện, theo Reuters.

Còn được gọi với tên địa phương là Ompong, bão Mangkhut có sức gió lên đến 305 km/h. Cơn bão đã rời khỏi Philippines, sau đó di chuyển về phía nam Trung Quốc và Việt Nam với tốc độ gió giảm xuống còn 170 km/h.

Hai nhân viên cứu hộ đã mất mạng trong khi cố gắng giải cứu những người bị mắc kẹt trong một vụ lở đất ở vùng núi Cordillera, theo Ricardo Jalad, người đứng đầu cơ quan chống thiên tai Philippines. Cảnh sát cũng cho biết một thi thể đã được tìm thấy trên một con sông ở Manila.

Một cảnh sát giao thông đang thực thi nhiệm vụ trong khi bão Mangkhut đang hoành hành ở Manila, Philippines, hôm thứ Bảy (15/9). (Ảnh: AP)

Chủ tịch OAS kêu gọi Tổng thống Trump can thiệp quân sự vào Venezuela

Người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kêu gọi Tổng thống Donald Trump can thiệp quân sự vào Venezuela để khôi phục dân chủ và đưa đất nước đang chìm sâu trong khủng hoảng này thoát khỏi tình trạng khốn khó hiện tại, theo Reuters.

Tổng thư ký OAS, Luis Almagro, trong chuyến thăm tới biên giới Colombia với Venezuela hôm thứ Sáu (14/9), ông đã cáo buộc chính quyền theo đường lối cánh tả của Tổng thống Nicolas Maduro là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng di cư trên diện rộng chưa có hồi kết ở Venezuela.

“Chế độ của Nicolas Maduro gây ra tội ác chống nhân loại, nhân quyền và sự đau khổ cho những người dân di cư. Hành động ngoại giao nên là ưu tiên hàng đầu nhưng chúng ta không nên loại trừ bất cứ biện pháp nào khác”, ông Luis nói.

Tổng thư ký OAS Luis Almagro chào đón những người di cư Venezuela ở La Parada, Colombia, Thứ Sáu, ngày 14/9/2018. (Ảnh: AP)

Hội đồng Giáo dục Texas bỏ phiếu ‘bất tín’ đối với bà Hillary Clinton

Hội đồng Giáo dục Texas, Mỹ hôm thứ Sáu (14/9) đã bỏ phiếu xóa tên cựu Ngoại trưởng Hillary Cliton ra khỏi Chương trình nghiên cứu xã hội của tiểu bang.

Chương trình này giảng dạy cho học sinh về các nhân vật trong lịch sử bao gồm nền tảng và thành tựu của họ. Việc bình chọn ‘bất tín” dường như là một động thái ‘tái tổ chức’ giáo trình bộ môn xã hội của Texas, tờ Dallas Morning News đưa tin.

Một nhóm gồm 15 người được Ủy ban hội đồng đề cử, họ đã đưa ra một loạt câu hỏi với thang điểm 20 về các nhân vật đang được sử dụng trong giáo trình. Cuộc đánh giá theo thang điểm đã được tiến hành sau đó. Bà Clinton “đã ghi được” 5 điểm trên thang điểm này.

“Loại bà Clinton ra khỏi danh sách sẽ tiết kiệm cho giáo viên 30 phút thời gian giảng dạy”, theo Dallas Morning News. (Chi tiết)

Bà Hillary Cliton. (Ảnh: Sputnik International)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.