Mục Điểm tin thế giới, thứ Tư (13/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Lãnh đạo ngoại giao Việt-Triều trước thềm thượng đỉnh Mỹ – Triều

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm nay đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại Bình Nhưỡng, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2.

Theo báo Mainichi của Nhật, hai ông đã trao đổi quan điểm về các giao thức, an ninh và các vấn đề khác liên quan đến Hội nghị sắp tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho (bên phải) bắt tay tại Bình Nhưỡng ngày 13/2/2019. (Ảnh: Kyodo/ Mainichi.jp)

Việt Nam có quan hệ lâu năm với Triều Tiên, và cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ, theo nhận định của Bloomberg. Từ quan điểm của Mỹ, Việt Nam có thể gửi những thông điệp có ý nghĩa đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Asia Times.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Huawei nói sẵn sàng hợp tác với Ba Lan để tạo dựng niềm tin

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei sẵn sàng hợp tác với chính phủ Ba Lan về các bước bổ sung nhằm xây dựng lòng tin, Andy Purdy, Giám đốc an ninh tại Huawei Technologies USA cho biết hôm thứ Tư.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Ba Lan đang xem xét loại trừ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trong tương lai, trước những lo ngại ở Hoa Kỳ rằng Huawei có khả năng thực thi nhiệm vụ gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

Tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo các đồng minh chống lại việc sử dụng các thiết bị từ Huawei. Vào tháng 1/2019, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên Trung Quốc của Huawei và một cựu quan chức an ninh Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

Hình ảnh (trừ trái sang phải) Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Cục trưởng Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray tuyên bố cáo buộc hình sự mới đối với Huawei Trung Quốc tại Bộ Tư pháp vào ngày 28/1/2019 tại Washington, DC. Bộ Tư pháp Washington đang buộc tội Huawei và chi nhánh tại Mỹ của họ về hành vi trộm cắp bí mật thương mại, gian lận điện tín và cản trở công lý. Chính quyền Trump đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đến Mỹ. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Pakistan đổ lỗi cho Trung Quốc ‘xuất khẩu ô nhiễm’

Các dự án than do Trung Quốc hậu thuẫn đang trở thành điểm nóng tại Pakistan. Một loạt các dự án điện của Trung Quốc, bao gồm điện đốt than, đã bắt đầu giảm bớt tình trạng thiếu điện cấp tính trong các ngành công nghiệp và tiêu dùng của Pakistan 5 năm về trước. Tuy nhiên, các nhà môi trường nước này đã chỉ trích Trung Quốc vì “xuất khẩu ô nhiễm”, theo Nikkei.

“Trung Quốc xuất khẩu các dự án lộn xộn sang Pakistan. Thay vì đặt các nhà máy đốt than trên chính đất của họ, Trung Quốc quyết định xuất khẩu những nhà máy có vấn đề này sang Pakistan”, một nhà hoạt động môi trường tại thành phố Karachi nói.

Các nhà máy điện than do Trung Quốc hậu thuẫn đang cung cấp cho Pakistan nguồn năng lượng cần thiết nhưng chúng cũng gây lo ngại về môi trường tại địa phương. (Ảnh: Reuters)

Sự hiện diện của Bắc Kinh tại Pakistan là nguồn xung đột không ngừng tại quốc gia Nam Á này, phần lớn bắt nguồn từ các dự án điện mà Trung Quốc triển khai theo dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan trị giá 62 tỷ USD, một phần quan trọng trong tham vọng Vành đai Con đường của Bắc Kinh.

Thái Lan tìm cách giải thể đảng đề cử công chúa là ứng viên thủ tướng

Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm thứ Tư (13/2) cho biết, họ đang tìm cách loại bỏ đảng đã đề cử công chúa làm thủ tướng, đây được coi là kế hoạch của phe đối lập trung thành với cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, theo Reuters.

Tuần trước, đảng Thai Raksa Chart cho biết, ứng viên thủ tướng của họ là công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, chị gái của nhà vua. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Ủy ban bầu cử đã loại công chúa ra khỏi danh sách với lý do đảng Thai Raksa Chart đã vi phạm luật bầu cử khi đề cử chị gái nhà vua, trái ngược với chế độ quân chủ lập hiến.

Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/3, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014. Cuộc tranh cử này được xem như một cuộc đấu giữa Thủ tướng thân Hoàng gia Prayuth Chan-ocha và những người ủng hộ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin.

Công chúa Thái Lan Ubolratana đã bị em trai, vua Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, ngăn chặn tham gia cuộc bầu cử sắp tới. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Philippines muốn đổi tên đất nước thành ‘Maharlika’

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề nghị đổi tên đất nước thành “Maharlika”, một từ nguyên gốc có nghĩa là giai cấp chiến binh, để tỏ lòng kính trọng với quá khứ tiền thuộc địa của đất nước, theo Nikkei.

Ông Duterte đã hồi sinh một ý tưởng được ủng hộ bởi Ferdinand Marcos, cựu tổng thống và nhà độc tài của Philippines, người đã thi hành thiết quân luật để duy trì cho bản thân nắm quyền trong hai thập kỷ.

Trong giai đoạn nắm quyền, ông Marcos đã sử dụng phổ biến từ “Maharlika” và đặt tên nó cho đài truyền hình nhà nước, một đường cao tốc Bắc-Nam và một hội trường tổng thống. Ông Marcos đã đề cao từ này là có ý nghĩa quý tộc, nhưng những nhà sử gia đã nói  rằng “Maharlika” đề cập tới tầng lớp binh lính phục vụ cho các gia tộc cầm quyền trong thời kỳ tiền Tây Ban Nha. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra 1 cử chỉ trong một buổi họp báo ngắn sau khi đến sân bay quốc tế Davao, Singapore (Ảnh: AFP File Photo)

Đại Kỷ Nguyên News