Chiều nay, thứ Ba ngày 11/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận chung

Nhằm bảo vệ bờ biển phía Đông Đài Loan, các cuộc tập trận chung của tất cả các lực lượng vũ trang sẽ được Bộ Quốc phòng Đài Loan tổ chức trong tuần này, bắt đầu vào ngày 10/9.

Đây là một động thái nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Đài Loan trên bờ biển Thái Bình Dương trong bối cảnh hải quân Trung Quốc gia tăng hiện diện trong khu vực.

Các cuộc tập trận sẽ được tiến hành trên một khu vực gần 3/4 biển phía đông Đài Loan, và sẽ sử dụng đạn thật trong một số cuộc tập trận nhất định.

Cuộc tập trận sẽ mô phỏng tình huống một con tàu Trung Quốc đi vòng quanh Đài Loan và khởi động một cuộc tấn công trên bờ biển phía đông. Quân đội cũng mô phỏng việc giải cứu các phi công từ máy bay bị rơi khi đang chiến đấu, theo Asia Times.

Tư lệnh Không quân Chang Che-ping mở cuộc tập trận 2018. (Ảnh: MNA)

Trung Quốc lên kế hoạch chấm dứt chính sách giới hạn sinh

Trung Quốc đang loại bỏ bộ ba cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các chính sách kế hoạch hóa gia đình, một dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này có thể đang lên kế hoạch loại bỏ giới hạn số lượng trẻ em được sinh ra trong một gia đình.

Động thái này là một phần của việc tổ chức lại Ủy ban Y tế Quốc gia được công bố hôm thứ Hai (10/9), để tạo ra một bộ phận mới gọi là Bộ phận Giám sát Dân số và Phát triển Gia đình.

Báo động dân số già hóa nhanh chóng và lực lượng lao động bị thu hẹp, Trung Quốc đã từ bỏ chính sách một con hai năm trước để cho phép sinh hai con, nhưng động thái này đã không giúp cải thiện tình hình.

Năm ngoái, đã có 17,2 triệu trẻ được sinh ra tại Trung Quốc, giảm từ 17,9 triệu người trong năm 2016. Trong khi đó, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi của đất nước này cũng tăng lên 17,3% trong năm 2017.

Ngày 1 tháng 6 năm 2018, trẻ em và người lớn đang vui chơi tại một công viên công cộng ở Bắc Kinh. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ động đề nghị gặp Tổng thống Trump lần hai 

Ngày 10/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã nhận được một bức thư từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần 2.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết bức thư của Chủ tịch Kim Jong-un rất “nồng ấm và tích cực”. Mục đích chính của lá thư là đề nghị sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa 2 nhà lãnh đạo, Yonhap đưa tin.

Bà Sanders cho biết hai bên đang thảo luận về cuộc họp và sẽ thông báo khi có thêm chi tiết. Bức thư này là minh chứng cho sự tiến triển xa hơn nữa trong mối quan hệ Washington – Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi bộ sau bữa ăn trưa tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore ngày 12/6/2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Syria phê chuẩn tấn công tỉnh Idlib bằng khí độc

Áp lực quốc tế đã không tác động đến Tổng thống Assad, người được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Nga và Iran. Tổng thống Assad đã chấp thuận việc sử dụng khí độc tấn công vào pháo đài của quân phiến loạn cuối cùng ở Syria.

Việc phê chuẩn lệnh này diễn ra chỉ khoảng một tuần sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Syria và các đồng minh không “tấn công liều lĩnh” vào tỉnh này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng bất kỳ cuộc tấn công bằng khí độc nào đều là “sai lầm nhân đạo nghiêm trọng”.

Các quan chức của LHQ tin rằng cuộc tấn công vào Idlib sẽ kích hoạt một làn sóng di dời của khoảng 800.000 người và ngăn cản những người tị nạn trở về nhà. Hoa Kỳ và Pháp cảnh báo cuộc tấn công Idlib sẽ gây ra khủng hoảng nhân đạo đồng thời thúc đẩy hành động quân sự trả đũa từ phương Tây.

Tổng thống Syria Assad. (Ảnh: Sputniknews)

Hàn Quốc xác nhận 5 trường hợp nghi ngờ hội chứng MERS có kết quả âm tính

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết 5 người có tiếp xúc với bệnh nhân MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) có kết quả xét nghiệm âm tính với căn bệnh này.

Trong đó có một phụ nữ người Anh, 24 tuổi bị triệu chứng giống như cảm lạnh. Cô là bệnh nhân MERS đầu tiên của nước này. Kết quả kiểm tra cho thấy cô âm tính với MERS.

Cơ quan này cho biết 418 người có tiếp xúc “bình thường” với bệnh nhân MERS hiện đang được theo dõi. Họ không được cách ly, nhưng phải báo cáo tình trạng sức khỏe mỗi ngày cho các quan chức phụ trách giám sát.

MERS là bệnh hô hấp do virus gây ra, có tỷ lệ tử vong là 20-46%. Nó được gây ra bởi coronavirus mới từ lạc đà và có thể lây lan khi ai đó tiếp xúc gần với bệnh nhân trong một thời gian dài.

Các nhân viên kiểm dịch kiểm tra nhiệt độ hành khách đến Sân bay Quốc tế Incheon ngày 10 tháng 9 năm 2018, để phòng ngừa sự lây lan của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.