Chiều ngay, thứ Tư ngày 1/8, chuyên mục điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp các tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Trump cảnh báo các hãng tin giả sẽ rớt thảm trong 7 năm tới

Tổng thống Donald Trump cảnh báo mức độ tín nhiệm của các hãng tin giả sẽ rớt thảm trong vòng hai nhiệm kỳ tới của ông.

Ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 31/7: “Trong 7 năm tới, khi tôi không còn làm tổng thống, xếp hạng [tín nhiệm] của họ sẽ cạn kiệt và họ sẽ bị xóa sổ!”

“Giới truyền thông giả mạo đang trở nên PHÁT CUỒNG!”, ông viết. “Họ đã hoàn toàn bị loạn trí ở nhiều phương diện, sau khi chứng kiến những thiệt hại trực tiếp mà họ gây ra đối với biết bao người vô tội và đoan chính”.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra hai ngày sau khi ông nói ông đã gặp ông A.G. Sulzberger, chủ biên của tờ New York Times, để thảo luận về “một lượng lớn tin giả được đưa ra bởi hãng truyền thông này”. (Chi tiết)

Ông A.G. Sulzberger, chủ biên tờ New York Times (Ảnh: NYT)

Hài cốt lính Mỹ trả về từ Triều Tiên có thể mất hàng chục năm để nhận dạng

Những hài cốt của binh lính Hoa Kỳ đã được Triều Tiên bàn giao đến Hawaii hôm thứ Tư (1/8), quân đội Mỹ sẽ bắt đầu một quá trình nhận dạng mà các chuyên gia cho biết có thể mất từ ​​3 ngày đến 20 năm để hoàn thành.

Triều Tiên đã trao trả 55 hộp chứa hài cốt, được phủ lá cờ màu xanh trắng của Liên Hiệp Quốc, mỗi chiếc đều có kích thước vừa đủ để một người có thể mang được. (Chi tiết)

Lễ đón hải cốt của những người lính Mỹ tử nạn ở Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Trung Quốc ép buộc người dân từ bỏ tang lễ truyền thống

Mùa hè năm nay, tỉnh Giang Tây, nằm ở Đông Nam Trung Quốc, đã bị cuốn vào chiến dịch “cải cách tang lễ”, một phong trào do chính quyền địa phương chỉ đạo nhằm thay thế văn hóa tang truyền thống bằng việc hỏa táng.

Thông báo chính thức từ các nhà chức trách huyện Ji’an, tỉnh Giang Tây vào ngày 19/7 yêu cầu tất cả thi thể của người dân trong huyện phải được hỏa táng mà không có trường hợp ngoại lệ nào. Nhà chức trách nghiêm cấm chôn cất, nếu không thực thi sẽ cưỡng chế hỏa táng hoặc phá mộ của người đã khuất, theo Epoch Times.

Theo thông báo, vào ngày 1/9 chiến dịch này cần “đạt được 100% hỏa táng trên khắp vùng nông thôn”. (Chi tiết)

Tang lễ theo truyền thống văn hóa hàng ngàn năm có thể sẽ bị mai một ở Trung Quốc. (Ảnh: Wikipedia)

Quan chức Trung Quốc tự tử sau bê bối vắc xin rởm

Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự tiêm một lượng lớn insulin, một loại hormone chuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

Theo China Times, ông Song Li Zhi, Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông, đã cố tìm cách tự tử trong bối cảnh vụ hàng trăm nghìn liều vắc xin giả cho trẻ em được bán ra thị trường, gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc thời gian gần đây. (Chi tiết)

Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) Song Lizhi. (Ảnh: SCMP)

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc tới Triều Tiên, chuẩn bị sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán

Theo Yonhap, ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã đến Triều Tiên để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh (1950-1953).

Ông Chun Hae-sung và 8 quan chức khác đã đi qua biên giới phía Đông tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ từ ngày 20-26/8/2018.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ ở đây trong vài giờ để kiểm tra tiến độ chuẩn bị cơ sở vật chất được sử dụng trong sự kiện sắp tới. Khoảng 50 công nhân Hàn Quốc đã sửa chữa các cơ sở tại khu nghỉ dưỡng trong nhiều tuần. (Chi tiết)

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung. (Ảnh: Yonhap)

 

Đại Kỷ Nguyên News