Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 1/7 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc hoan nghênh cuộc họp bất ngờ của Tổng thống Trump và Kim Jong Un

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (1/7) nói họ hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, sau khi ông Trump bước vào lịch sử khi đặt chân lên đất Bắc Hàn vào hôm Chủ nhật, và có cuộc hội đàm bất ngờ với ông Kim, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra bình luận trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

Tổng thống Trump đã tới Hàn Quốc, và gặp Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) – đường phân cách hai miền nam bắc Triều Tiên, tại làng hòa bình Bàn Môn Điếm (Panmunjom), Hàn Quốc vào ngày 30/6/2019. Tại cuộc gặp của hai người có sự hiện diện của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Tổng thống Trump bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi họ gặp tại DMZ, tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 30/6/2019. (Ảnh: KCNA via REUTERS)

Mỹ chất vấn Campuchia về khả năng hiện diện quân sự của Trung Quốc

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã gợi ý rằng Campuchia có thể đang lên kế hoạch lưu trữ những tài sản quân sự của Trung Quốc tại căn cứ hải quân của nước này, theo Nikkei.

Trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Nam Á Joseph Felter đã đưa ra ý kiến trong một lá thư thẳng thắn vào hồi tháng trước gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh

Sự tập trung chú ý vào một khu vực ở tỉnh Koh Kong, phía tây của Preah Sihanouk. Ở đó, một dự án phát triển du lịch trị giá hàng tỷ đô la của Tập đoàn Phát triển Liên minh Trung Quốc (UDG) đã gây chú ý. Các nhà phân tích cho rằng, một đường băng dài 3,2 km – dài nhất ở Campuchia – và cảng biển nước sâu đã được lên kế hoạch, trong một dự án cho thấy nó có thể trở thành căn cứ tiền phương cho các lực lượng vũ trang Trung Quốc. 

Nhân viên của Hải quân Hoàng gia Campuchia tham dự một buổi lễ sau khi tập trận với Hải quân quân đội Trung Quốc tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia, vào tháng 2/2016. (Ảnh: Reuters)

Người Hồng Kông xuống đường kỷ niệm 22 năm ngày thành phố bàn giao từ Anh về Trung Quốc

Hàng trăm ngàn người đã dự kiến xuống đường vào thứ Hai để tổ chức một cuộc biểu tình kỷ niệm 22 năm ngày Hồng Kông được bàn giao từ Anh sang Trung Quốc, giữa bối cảnh sự tức giận đối với một dự luật dẫn độ đã khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị. 

Những người phản đối một dự luật dẫn độ đang đình chỉ cho phép người dân bị gửi tới Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, sợ rằng đây là mối đe dọa với pháp quyền của Hồng Kông. Họ đang yêu cầu lãnh đạo hủy bỏ dự luật này hoàn toàn và yêu cầu lãnh đạo Carrie Lam từ chức.

Elzevir Young, 59, nói rằng: “Tôi đến các cuộc biểu tình vào ngày 1 tháng Bảy hàng năm, nhưng lần này tôi đặc biệt đến bởi vì dự luật dẫn độ”. Còn một nam thanh niên 20 tuổi, họ Lau, nói rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi đến cuộc biểu tình ngày 1 tháng Bảy. Tôi đến vì bà Carrie Lam sẽ không rút dự luật dẫn độ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc nói nước Anh ngừng “khoa chân múa tay” về Hồng Kông

Nước Anh không còn có bất kỳ trách nhiệm gì đối với Hồng Kông và cần phải dừng việc “khoa chân múa tay” về thuộc địa cũ của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ Hai, sau khi chính phủ Anh nhắc lại cam kết của mình đối với tuyên bố chung với Trung Quốc về Hồng Kông, theo Reuters.

Những người biểu tình vào hôm thứ Hai (1/7), đã gắng gây bão tại cơ quan lập pháp Hồng Kông trong ngày kỷ niệm thành phố trở về dưới sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997. Họ đã sử dụng xe đẩy và những cột kim loại để đập vỡ cửa sổ trong bối cảnh tức giận đối với luật dẫn độ đã lên kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

2 năm trước, Trung Quốc tuyên bố họ đã xem xét Tuyên bố chung – hiệp ước đã đưa ra kế hoạch chi tiết về cách thành phố sẽ được cai trị như thế nào sau khi trở về Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng đó là một tài liệu không còn có ý nghĩa thực tế.

Cảnh sát chống bạo động dùng bình xịt hơi cay khi người biểu tình cố đột nhập vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp trong lễ kỷ niệm bàn giao Hồng Kông về Trung Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc vào ngày 1/7/2019. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Mưa đá Mexico tạo thảm băng dày 1,5 mét 

Sáu vùng ngoại ô ở thành phố Guadalajara, Mexico đã bị chìm ngập trong một lớp băng dày sau một trận mưa đá lớn. Lớp băng dày tới 1,5 mét ở nhiều nơi, các loại phương tiện ngập một nửa trong tuyết. Chính quyền đã triển khai các loại máy móc dân sự dọn sạch đường phố ở thành phố phía bắc Mexico City. Các quan chức địa phương cũng báo cáo có lũ lụt và cây đổ nhưng về người được cho là không có ai bị thương, theo BBC.

Thành phố đã chìm ngập trong băng, trong khi nhiệt độ hơn 30 độ C. Trước đây thành phố này đã bị những cơn bão mưa đá tấn công, nhưng hiếm khi nặng nề như vậy. Chính quyền nói 200 ngôi nhà đã bị hư hại và hàng chục phương tiện bị cuốn trôi trong thành phố và các quận lân cận.

Thống đốc bang Enrique Alfaro mô tả hiện tượng này không thể tin được, theo AFP. (Chi tiết)

(Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News