Quá mệt mỏi với khối lượng gia tăng do dịch COVID-19, nhiều y tá ở Philippines đã nghỉ việc khiến các bệnh viện lâm vào tình cảnh quá tải, trang CNA cho hay.

Loui, một y tá bỏ việc từ chối tiết lộ đầy đủ họ vì sợ bị trả thù, trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết cô xin nghỉ vì điều kiện làm việc tồi tệ và mức lương thấp, cô cho biết nhiều người khác đã tìm kiếm những công việc ở nước ngoài. 

Loui, cho biết cô kiếm được 20.000 peso (khoảng 394 đô-la Mỹ) một tháng, bao gồm cả tiền làm thêm giờ, tuy nhiên không có ngày nghỉ, cô nói rằng mình bị quá tải.

Hiện, các bệnh viện ở Philippines lo ngại tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát sẽ khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Hiệp hội các bệnh viện tư nhân của Philippines ước tính khoảng 40% y tá bệnh viện tư nhân đã nghỉ việc vào năm ngoái, nhưng nhiều người hơn đã từ bỏ vị trí trong đợt bùng phát năm nay.

Chủ tịch của Hiệp hội, Jose Rene de Grano, nói với Reuters: “Nếu chúng tôi muốn tăng công suất giường bệnh, điều đó thật dễ dàng, nhưng vấn đề là đội ngũ điều dưỡng”.

Hiện, số ca nhiễm ở Philippines đã hơn 1,75 triệu, cao thứ hai ở Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong vượt quá 30.000 người.

Chủ tịch Hiệp hội Y tá Philippines, Melbert Reyes cho biết ông lo ngại rằng các bệnh viện có thể chứng kiến ​​nhiều y tá bỏ việc hơn nếu quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn không bị đáp ứng.

“Rất nhiều y tá của chúng tôi đã mất tinh thần”, ông Reyes nói với Reuters.

Donnel John Siason, chủ tịch công đoàn tại bệnh viện Đại học Santo Tomas, cho biết sức hấp dẫn của các công việc được trả lương cao hơn ở nước ngoài cũng khiến việc tuyển dụng các điều dưỡng khó khăn hơn.

Năm nay, gần 7.000 y tá đã rời Philippines ra nước ngoài làm việc, bao gồm cả Mỹ và Anh.