Gần đây, có thông tin trên Internet tiết lộ một đợt dịch Covid-19 đã bùng phát tại nhà máy Foxconn thuộc sở hữu của Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Hon Hai Technology Group) Đài Loan, và Công viên quận Trung Mưu ở thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam Trung Quốc.

Các trường học và thành phố gần như đóng cửa. Người dân địa phương không biết gì về dịch bệnh. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng việc các quan chức phong tỏa các thành phố, trường học và che giấu dịch bệnh không phải vì người dân, mà chỉ để giữ chiếc mũ ô sa trên đầu họ.

Một đoạn video được tài khoản ‘Twitter Yindi 388’ đăng tải hôm 27/10 đã chỉ ra rằng một lượng lớn người bị cách ly ở Trịnh Châu đã lao ra khỏi khu vực cách ly để giành lấy đồ ăn. Hình ảnh cho thấy có một số xe buýt đậu gần đó, và Đại bạch (hay nhân viên phòng chống dịch mặc bộ đồ bảo hộ màu trắng) đã nhanh chóng bỏ chạy sau khi mang đồ tiếp tế đến. 

Một nhân viên khác của Foxconn có tài khoản Twitter là Right way đăng một đoạn video nói rằng cô ấy đã được làm xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính, bị cách ly trong một ký túc xá. Người cùng phòng lên cơn sốt, nhưng gọi đi đâu cũng không có ai nghe máy. Ngày đầu tiên họ chỉ nhận được hai ổ bánh mì. Cô mô tả họ như bị mắc kẹt bên trong, giống như bị xã hội ruồng bỏ, cả chính quyền lẫn nhà máy Foxconn đều không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Bà Trịnh, một cư dân của quận Trung Mưu, thành phố Trịnh Châu, nói với Sound of Hope vào ngày 28/10 rằng dịch bệnh địa phương đang vô cùng nghiêm trọng. “Có dịch bệnh, và nó rất nghiêm trọng. Cộng đồng của chúng tôi không cho phép ai ra hay vào. Dịch tại Foxconn vẫn đang nghiêm trọng.”

Theo South China Morning Post của Hong Kong, trong thời gian thực hiện các quy định mới về phòng chống dịch bệnh, các nhân viên Foxconn nếu tiếp tục làm việc mỗi ngày sẽ được thưởng thêm 50 nhân dân tệ (6.89 USD)

Theo The New York Times, khoảng một phần ba trong 192 tỷ đô doanh số iPhone năm ngoái của Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone chính của Apple, được tạo ra chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12.

Sự bùng phát của đại dịch Covid – 19 có thể ảnh hưởng đến sản xuất. Foxconn cho biết trong một tuyên bố vào ngày 27/10 rằng “một số lượng nhỏ nhân viên” đã được cách ly, nhưng từ chối cung cấp chi tiết về đợt bùng phát.

Cô Giang, một công dân của thành phố Giao Châu, nói với phóng viên Sound Of Hope rằng hiện tại, người dân từ các vùng dịch và những người đi qua thành phố Trịnh Châu không được phép vào thành phố. Về cơ bản thành phố Giao Châu cũng bị phong tỏa. “Các siêu thị, quán cà phê, quán ăn trên đường phố Giao Châu về cơ bản cũng đã bị đóng cửa. Mọi người chỉ có thể gọi đồ ăn mang về. Đường phố vắng tanh không bóng người, nhưng chúng tôi không biết có dịch hay không.”

Một nhân viên của Đại học Công nghệ Hà Nam ở thành phố Giao Châu nói với Sound Of Hope rằng trường đại học hiện đang bị kiểm soát. “Không ai được phép ra vào, nhiều giảng viên và nhân viên của trường chúng tôi không được phép vào trường vì dịch bệnh, cùng lắm chỉ có nhân viên y tế. 

Cựu phó giáo sư Lý Nguyên Hoa tại Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh, nói với Sound Of Hope rằng: “Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc phong tỏa quá mức là để hạn chế người dân. Hiện, hai phiên họp sẽ được tổ chức vào năm tới… Xuất phát điểm của ĐCTQ không phải vì dân thường. Người cao nhất ra chính sách là vì để làm chính trị, người ở dưới là để bảo vệ chiếc mũ ô sa,  nên họ không quan tâm các chính sách phòng chống dịch có ảnh hưởng đến kinh tế hay cuộc sống của người dân hay không, họ chỉ lo sợ chức quyền của họ bị ảnh hưởng. Đó là logic.”