Một cậu bé 10 tuổi trong chuyến du lịch đến tu viện La Candelaria tại Colombia đã khám phá ra một tảng đá kỳ lạ có in hình hóa thạch con cá 90 triệu tuổi.

Rio Santiago Dolmetsch, 10 tuổi, trong chuyến du lịch khám phá tu viện La Candelaria tại Colombia vào năm 2015 đã vô tình phát hiện một tảng đá kì lạ có in hình hóa thạch một con cá.

Sau khi mang hỏi các chuyên gia tại tại bảo tàng địa phương, Rio hết sức bất ngờ khi được cho biết, đây chính là hóa thạch trên 90 triệu năm tuổi, cũng là hóa thạch đầu tiên của loài cá thằn lằn được tìm thấy ở Colombia.

Loài động vật biển này sống cách đây 90 triệu năm và đã tuyệt chủng từ lâu. Chúng có hình dáng giống như cá nhồng với phần hàm dài và thân ngắn, chuyên ăn các loài giáp xác trôi nổi. Thân hình mỏng dẹt giúp cá thằn lằn di chuyển dễ dàng dưới các dòng biển mạnh. Các chuyên gia cho rằng khi cần di cư, chúng có thể bơi liên tục một quãng đường rất dài.

Đi du lịch, cậu bé Colombia tìm được hóa thạch quý 90 triệu tuổi
Hình ảnh mô phỏng loài cá thằn lằn.

Các nhà khoa học từ đại học Alberta tại Canada cũng tới Colombia và phân tích mẫu hóa thạch và đã rất bất ngờ khi được các nhân viên bảo tàng cho xem ảnh mà Rio đã chụp.

Các nhà khoa học rất mong muốn gặp được Rio để trao cho cậu một bài báo nghiên cứu hóa thạch và cảm ơn trực tiếp vì phát hiện tuyệt vời của cậu. Tuy nhiên, hiện tại, các nhân viên bảo tàng vẫn chưa liên lạc được với Rio.

NguyễnThoa