Vào thứ Hai vừa qua, Tòa án quận Orange, California đã phán quyết bác sĩ Long-Dei Liu người Mỹ gốc Đài Loan của bệnh viện Garden Grove do không có trách nhiệm trong công việc. Trong khi sản phụ đang trong tình trạng mất máu nghiêm trọng nhưng bác sĩ  Long-Dei Liu vẫn không quan tâm, dẫn đến sản phụ bị tử vong. Người nhà của sản phụ người Trung Quốc này đã nhận được 5,2 triệu USD tiền bồi thường.

Theo OCRegister đưa tin, tòa án phán quyết bồi thường cho ông Yuanda Hong chồng của sản phụ Ling Nie và 2 con của họ 2 triệu đô la. Trước khi mở phiên tòa bệnh viện Garden Grove đã bồi thường cho gia đình người bị hại 3,2 triệu đô la.

Xuất huyết sau khi sinh

Anh Yuanda Hong và chị Ling Nie quen nhau từ khi học cấp 2. Anh là kiến trúc sư và chị là một quản lý tài chính. Trước đó qua tìm hiểu thông tin, anh chị cho rằng quận Orange thuộc bang California, Mỹ là nơi tốt nhất để sinh đứa con thứ 2 nên họ đã quyết định đến đây. Anh Yuanda Hong nói: “Cô ấy là người đẹp nhất, thật khó tin rằng cô ấy qua đời do mất quá nhiều máu. Thật sự là không thể tin nổi.

Ngày 9/3/2014, bác sĩ Long-Dei Liu đã giúp chị Ling Nie hạ sinh một bé trai cân nặng 1,8kg. Trong quá trình sinh hạ rất thuận lợi, nhưng đến khi hộ lý mát xa tử cung của Ling Nie, thì cô liền bị xuất huyết nghiêm trọng.

Khoảng 2 giờ sau, bác sĩ Long-Dei Liu đặt thuốc và 4 túi máu dự trữ, đồng thời dùng biện pháp y học để khống chế xuất huyết. Sau đó chị Ling Nie được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt, ở đó chị có thể được theo dõi và chăm sóc 24/24 giờ.

Bác sĩ Long-Dei Liu đã không ở cạnh theo dõi sản phụ

Bác sĩ Long-Dei Liu ở đó 15 phút, sau đó về nhà. Ông Long-Dei Liu nói, nếu bệnh nhân có diễn biến xấu thì ông sẽ được thông báo. Trước khi rời đi bác sĩ Long-Dei Liu đã không kiểm tra khí quản của bệnh nhân. Ông nói trước tòa rằng, ông cho rằng bệnh nhân đã cầm được máu, nếu bệnh nhân tỉnh dậy thì cô sẽ có thể nói được. Nhưng trong bệnh án thì ông Long-Dei Liu hầu như không viết gì cả.

Luật sư Neil Howard đại diện cho anh Yuanda Hong cho biết, bác sĩ có hành vi không làm tròn trách nhiệm, trong hoàn cảnh như thế, hành động tồi tệ nhất của bác sĩ là gì, chính là rời bỏ bệnh nhân.

2 giờ sau, nhân viên y tá đã  gọi điện cho ông Long-Dei Liu, khi đó chị Ling Nie đã phải thở bằng mặt nạ dưỡng khí, nhịp tim đã hạ xuống còn 44 lần/ phút.

14 phút sau, bác sĩ Long-Dei Liu xuất hiện, nhưng bệnh tình của cô Ling Nie ngày càng nhiêm trọng, 3 ngày sau chị Ling Nie đã qua đời.

Sau khi phiên tòa phán quyết xong, bác sĩ Long-Dei Liu vẫn một mực cho rằng hành động của ông là phù hợp với tiêu thuẩn chăm sóc và điều trị của bệnh viện. Ông cho rằng bản thân ông đã không làm sai gì cả, đồng thời trách ý tá không cố gắng báo cho ông sơm hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: