‘Đệ nhất nhà tù’ ở Trung Quốc đang tuyển dụng nhiều vị trí quản lý, giám sát, cai ngục,… để phục vụ cho việc bắt giam thêm các quan chức cấp cao tham nhũng?

Truyền hình Tân Đường Nhân dẫn nguồn tin truyền thông đại lục vào ngày 13/5 cho biết nhà tù Tần Thành (Qincheng) ở Trung Quốc đang có đợt tuyển dụng nhiều vị trí quản lý.

Tần Thành nổi tiếng là nhà tù số 1 ở Trung Quốc, được mệnh danh là “Đệ nhất nhà tù”, nơi giam giữ các tù nhân cao cấp.

Cụ thể chính quyền trung ương Trung Quốc mở đợt tuyển chọn tổng cộng 360 cán bộ cấp cao cho 56 vị trí của các bộ, ngành. Trong đó Bộ Công an tuyển chọn 44 cán bộ cấp cao cho 26 vị trí công việc. Đáng chú ý, riêng nhà tù Tần Thành cần tuyển 20 vị trí quản lý, giám sát.

Đợt tuyển dụng này của nhà tù Tần Thành yêu cầu các tiêu chuẩn khắt khe như: hiểu biết pháp luật, có kinh nghiệm cai tù, có khả năng điều tra, có trình độ tâm lý học. Bản thông báo tuyển dụng của nhà tù Tần Thành còn mô tả: “Làm việc tại quận Xương Bình, công việc cường độ cao, làm thêm giờ, có ca đêm, hạn chế số lượng ứng tuyển”.

Nơi giam giữ những chính trị gia nổi tiếng

Nằm trên một ngọn đồi cách Bắc Kinh khoảng một giờ xe chạy, nhà tù Tần Thành là nơi đã giam giữ nhiều tội phạm chính trị trong nửa thế kỉ qua, như: các đối thủ bị thanh trừng của Đảng Cộng sản, các chính trị gia tham nhũng, các nhà báo chỉ trích chính phủ,…Nơi đây cũng được coi là “nhà tù bí mật nhất” ở Trung Quốc.

Theo báo Tin tức Bắc Kinh, các tù nhân “cao cấp” của Tần Thành có thể xem truyền hình từ 14h – 21h và dạo bộ quanh nhà tù tới 6 lần một tuần. Thay vì mặc đồng phục màu đen như vẫn thường thấy, các cựu quan chức được phép mặc quần áo do gia đình họ cung cấp.

Hiện nay đây là “điểm dừng chân cuối cùng” của nhiều quan chức tham nhũng Trung Quốc.

Chiến dịch “đả hổ” của ông Tập Cận Bình đang giam giữ hơn 200 quan chức tại nhà tù Tần Thành, như: cựu Bộ trưởng Công An Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư tỉnh Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu giám đốc công anh Trùng Khánh Vương Lập Quân, cựu Phó chủ tịch quân ủy Quách Bá Hùng,…

Đích đến của phe cánh ông Giang?

Trước thông tin tuyển dụng của nhà tù Tần Thành, nhiều người Trung Quốc đã bình luận trên mạng xã hội. Một người nói: “Nhà tù Tần Thành tăng trưởng gấp đôi, nhân viên không đủ chăng?”. Người khác lại bình luận: “Chuẩn bị sẵn chỗ cho cóc già ngồi tù?”. Một bình luận khác:“Hổ già chuẩn bị ngồi tù, cần thêm lực lượng kiểm soát?”. Nhiều người dân Trung Quốc gọi Giang Trạch Dân là cóc già, hổ già.

Gần đây, vụ bắt giữ tỷ phú Tiêu Kiến Hoa ở Hồng Kông khiến phe cánh ông Giang lo ngại. Một nguồn tin cao cấp ở Bắc Kinh cho báo Epoch Times biết rằng Tiêu Kiến Hoa, một nhân vật tài chính quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang ở Bắc Kinh để hỗ trợ điều tra tham nhũng. Và vụ bắt Tiêu là “ưu tiên hàng đầu” để điều tra các lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết tỷ phú Tiêu là kẻ rửa tiền quan trọng nhất của phe Giang Trạch Dân, và cũng là một nhân vật có ảnh hưởng mạnh nhất trên thị trường tài chính Trung Quốc. Điều tra Tiêu sẽ dẫn đến các thành viên khác của phe Giang như: Trương Đức Giang, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị và Tăng Khánh Hồng, cựu Phó chủ tịch Trung Quốc, và ngay cả Giang Trạch Dân.

Hiện ông Giang đang đối mặt với làn sóng khiếu kiện trong và ngoài nước về cuộc đàn áp đẫm máu mà ông này phát động nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Vì để đàn áp Pháp Luân Công, Giang Trạch Dân đã khuyến khích môi trường tham nhũng như là một cách để toàn bộ các quan chức ngoan ngoãn phục tùng.

Thanh Long

Xem thêm: