Kể từ khi chạy đua vào phát triển vắc-xin viêm phổi Vũ Hán, ĐCSTQ đã sử dụng nhiều phương thức để buộc người dân tiêm chủng. Tuy nhiên, liên quan đến việc bồi thường khi có trường hợp rủi ro vắc xin, phía chính phủ lại cho rằng, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người thiệt hại, Epoch Times đưa tin.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, vào đầu tháng trước, Chung Nam Sơn – một chuyên gia phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc đã tuyên bố vào tháng 6 năm nay rằng, tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc đại lục được lên kế hoạch đạt 40%. Dựa trên 1,39 tỷ dân số của Trung Quốc, có nghĩa là ít nhất 500 triệu người sẽ được tiêm chủng, tương đương với 1,12 tỷ liều vắc xin.

Một bài báo được xuất bản vào ngày 2/4 của Tiến sĩ Trương Văn Hồng – Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn, trực thuộc Đại học Phục Đán và là trưởng nhóm chuyên gia điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Thượng Hải cho biết, lượng tiêm chủng ở Trung Quốc hiện nay vượt quá 6 triệu liều một ngày. Do đó, để đạt được 40% lượng tiêm chủng theo dự kiến, thì khó khăn trước mắt là Trung Quốc phải tiêm chủng được 10 triệu liều một ngày trong 100 ngày tới.

Để người dân tham gia tiêm phòng, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều chiến lược kích thích người dùng. Theo trang web tiếng Trung của tờ New York Times, bên cạnh những lợi ích mà chính quyền địa phương tuyên bố để quảng bá vắc-xin, họ cũng thực hiện các chiến dịch ưu đãi cho những người đã được tiêm chủng, chẳng hạn như: Bắc Kinh tặng những người đã tiêm phòng phiếu giảm giá “mua 1 tặng 1” cho kem ốc quế, giảm giá quảng cáo chụp ảnh cưới tại các studio ảnh do nhà nước quản lý…

Báo cáo cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc còn sử dụng một số biện pháp ép buộc, khiến cho việc tiêm chủng vắc-xin trở thành mối đe dọa. Ví dụ, một công ty ở Trùng Khánh đã đưa ra thông báo rằng, nhân viên (từ 18 đến 59 tuổi) không bị bệnh mãn tính phải được tiêm phòng vào cuối tháng 4, nếu không sẽ bị “hạch toán”. Chính quyền thành phố Hải Khẩu ở Hải Nam cũng đã ban hành lệnh thông báo rằng, các công ty có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn 85% sẽ bị cảnh cáo hoặc có thể bị “đóng cửa để chấn chỉnh”. Các quan chức ở Vạn Thành, một thị trấn nhỏ ở phía nam cũng cảnh báo các bậc cha mẹ rằng, nếu họ từ chối tiêm chủng, thì từ trường học, việc làm cho đến nhà ở của con cái họ sẽ “gặp phải bất lợi”.

Trong khi chính quyền Trung Quốc quảng bá mạnh mẽ vắc-xin nội địa, nhưng lại không lập kế hoạch bồi thường đặc biệt cho trường hợp tiêm chủng vắc-xin gặp rủi ro, mà chỉ tuyên bố rằng, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường.

Theo Điều 68 của “Luật quản lý vắc-xin” do ĐCSTQ thực hiện năm 2019, “nếu vấn đề chất lượng vắc-xin gây ra thiệt hại cho nạn nhân, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trong giới hạn trách nhiệm được bảo hiểm”. 

Điều 56 quy định rõ rằng, người tiêm chủng bị tử vong, tàn tật hoặc tổn thương mô cơ quan sau khi tiêm chủng, nếu đó là phản ứng bất thường trong tiêm chủng hoặc không thể loại trừ thì cần phải bồi thường, đồng thời chính quyền trung ương cũng khuyến khích chính quyền địa phương bồi thường thông qua bảo hiểm thương mại. Nếu nó được coi là một phản ứng trùng hợp, hoặc nếu có chống chỉ định tiêm chủng, thì sau khi tiêm chủng, bệnh ban đầu của người được tiêm trở nên trầm trọng hơn không phải là phản ứng bất thường trong tiêm chủng.

Tờ Bắc Kinh Thương Báo ngày 7/4 đưa tin rằng, hiệp hội Công nghiệp Bảo hiểm Trung Quốc gần đây đã ban hành “Điều khoản mẫu” cho bảo hiểm bồi thường đối với các trường hợp phản ứng bất thường với tiêm chủng virus viêm phổi Vũ Hán (phiên bản thử nghiệm). “Điều khoản mẫu” nêu rõ rằng, thiệt hại do vấn đề chất lượng vắc-xin gây ra cho người được tiêm chủng không được tính vào trách nhiệm bảo hiểm. Đồng thời, phần miễn trách nhiệm của “Điều khoản mẫu” cho thấy, thiệt hại đối với người được tiêm chủng do đơn vị tiêm chủng vi phạm các chỉ tiêu công tác tiêm chủng, quy trình tiêm chủng, hướng dẫn sử dụng vắc-xin và kế hoạch tiêm chủng, đều không thuộc phạm vi chi trả bảo hiểm cho các trường hợp phản ứng bất thường trong tiêm chủng.

Nói cách khác, các quan chức chính phủ đã bàn giao phương pháp yêu cầu tiêm phòng viêm phổi Vũ Hán cho các công ty bảo hiểm thương mại được các công ty vắc xin bảo hiểm. Tuy nhiên, phía công ty bảo hiểm cho biết nếu có vấn đề về chất lượng vắc xin, hoặc sự cố trong bệnh viện do nhân viên bệnh viện tiêm vắc-xin thì ngành bảo hiểm sẽ không bồi thường.