Một phiên điều trần tại Mỹ đã chỉ ra những dấu hiệu bất thường cho thấy chính quyền Trung Quốc khả năng đang mở rộng “một thảm kịch” đối với nhóm dân thường ở Tân Cương.

Các nhân chứng tại buổi điều trần ngày 26/7 tại Nghị viện Hoa Kỳ xác nhận sự tồn tại của các trung tâm “cải tạo chính trị” hay trại tập trung ở khắp Tân Cương, khu vực sống chủ yếu của người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, The Epoch Times, thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh đưa tin. Thông tin trong phiên điều trần của Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc cho biết mạng lưới trại tập trung này có chứa 800.000 đến 1 triệu người bị giam giữ và bị tra tấn, ngược đãi, biệt giam, thiếu ngủ và các hình thức lạm dụng khác dẫn đến cái chết của một số tù nhân.

Ông Rian Thum, giáo sư tại Đại học Loyola, và một nhân chứng tại buổi điều trần, mô tả tình hình ở Tân Cương là “một trường hợp khẩn cấp cần hành động ngay lập tức”.

Bắt giữ hàng loạt

Nhà báo Ethan Gutmann, người đã dành hơn một thập kỷ điều tra về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, chỉ ra mối nghi ngờ rằng người Duy Ngô Nhĩ đang bị chính quyền Trung Quốc nhắm tới cho hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức, như đang được tiến hành trên quy mô công nghiệp đối với những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Trong khi Pháp Luân Công được tự do tập luyện và yêu mến tại nhiều quốc gia, chính quyền Trung Quốc bức hại đẫm máu môn khí công thuộc trường phái Phật gia này từ năm 1999 đến nay.

Pháp Luân Công tại Paris, Pháp
Trong ảnh, các học viên Pháp Luân Công phương Tây ngồi thiền bên cạnh tháp Eiffel, Paris, Pháp nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5/2018 (Ảnh: clearharmony.net)

Ông Gutmann phát biểu tại phiên điều trần: “Lịch sử dường như đang lặp lại chính nó. Trong những năm 2000 đến 2008, tôi cho rằng vào bất kỳ lúc nào cũng có khoảng 450.000 đến một triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam trong hệ thống trại cải tạo lao động [ở Trung Quốc]”.

“Hiện giờ, Ủy ban điều hành Nghị viện [Hoa Kỳ] về Trung Quốc đã xác nhận rằng nửa triệu đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện đang bị giam giữ trong các trại ‘cải tạo’, hoặc ‘chuyển hóa’ tại bất kỳ thời điểm nào”. Ông Gutmann chỉ ra mối tương đồng và nói rằng “có thảm kịch nằm sau những con số đó”.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc thất bại khi đàn áp Pháp Luân Công?

Nhà hỏa táng mọc lên như nấm

Ông Gutmann cũng chỉ ra một dấu hiệu bất thường khi chính quyền xây dựng hàng loạt các nhà hỏa táng trên khu vực Tân Cương. Ông nói: “Còn một con số khác nữa: Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang xây dựng 9 nhà hỏa táng ở Tân Cương. Nhà hỏa táng đầu tiên, gần Urumqi, vừa mới hoạt động. Trung Quốc không thuê hai hay ba nhân viên bảo vệ như hầu hết các nhà hỏa táng khác, họ thuê những 50 người”.

Các nhà điều tra, trong đó có nhà báo Gutmann, cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas, cho biết các nạn nhân bị giết hại trong quá trình thu hoạch nội tạng, thi thể của họ sẽ được chuyển đến nhà hỏa táng để phi tang. Một số trường hợp khác, các học viên bị đưa đến các nhà máy nhựa hóa thi thể, và bị biến thành các mẫu vật nhựa hóa trong ngành công nghiệp triệu đô đầy mờ ám của Trung Quốc.

Việc các nhà hỏa táng mọc lên như nấm ở Tân Cương là một động thái bất thường, khiến các nhà điều tra hoài nghi về khả năng các nhà cầm quyền đang thiết lập mạng lưới phi tang ở khu vực này. Ông Gutmann khẳng định tại phiên điều trần ở Mỹ: “Đây là một thảm họa nhân quyền. Các dấu hiệu này là không thể nhầm lẫn được”.

nhà báo
Nhà báo Ethan Gutmann được đề cử giải Nobel Hòa bình 2017 cho nỗ lực phơi bày tội ác mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc (Ảnh: Ông Ethan Gutmann cung cấp)

Thu thập ADN

Phiên điều trần ngày 26/7 tại Nghị viện Mỹ cũng đề cập đến thực tế rằng chính quyền Trung Quốc đang thu thập dữ liệu nhân trắc học từ hàng triệu người ở Tân Cương. 

Theo Tiến sĩ Enver Tohti, một bác sĩ phẫu thuật trước đây từng làm ở Tân Cương và là người đứng đầu Hiệp hội Duy Ngô Nhĩ ở Anh, bắt đầu từ tháng 6 năm 2016, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu một dự án “khám sức khỏe” trong đó họ tiến hành xét nghiệm máu quy mô lớn đối với 15-20 triệu người Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương.

Các nhà chức trách Trung Quốc ở Tân Cương thu thập các mẫu ADN, dấu vân tay, quét mống mắt và xét nghiệm máu đối với tất cả cư dân trong khu vực từ 12 đến 65 tuổi, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thông báo trên website của mình vào ngày 13/12/2017.

“Các tù nhân Duy Ngô Nhĩ đã báo cáo về việc họ bị xét nghiệm y tế đáng ngờ trong suốt hai thập kỷ”, ông Gutmann nói. Việc xét nghiệm máu và ADN của nhóm dân số này “theo sau một cuộc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ”.

Nhà báo Gutmann bình luận: “Thông tin về mẫu ADN có thể được sử dụng cho một số mục đích, trong đó có việc giám sát (hay ‘vì mục đích chăm sóc sức khỏe’, như giải thích của chính quyền Trung Quốc). Thế còn xét nghiệm máu? Điều đó trùng khớp với hoạt động tìm kiếm nội tạng phù hợp cho hoạt động cấy ghép”.

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

Mối quan ngại của Mỹ

Theo kết luận tại phiên điều trần ngày 26/7 của Ủy ban điều hành Nghị viện Mỹ về vấn đề Trung Quốc, một số công ty Mỹ bị chỉ trích gay gắt vì đã giúp ĐCSTQ xây dựng cơ sở hạ tầng giám sát được sử dụng cho việc giam giữ hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung tại khu tự trị Tân Cương.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) phát biểu: “Các tập đoàn Mỹ và các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc thật giả tạo, họ sẵn sàng ngó lơ các thành phố Mỹ và các cộng đồng người Mỹ vì họ không thích những gì ở đây, nhưng họ lại nhắm mắt làm ngơ với những điều đang diễn ra [ở Trung Quốc], họ không lên án chính phủ Trung Quốc và ĐCSTQ vì họ không muốn gây nguy hiểm cho khả năng bán hàng của họ ở quốc gia đó. Thật là đáng phẫn nộ. Thật là đáng hổ thẹn”.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio
Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Ảnh: Code Prime)

Ông Rubio đã chỉ đích danh hai công ty tiếp tay cho hoạt động giám sát của chính quyền Trung Quốc gồm Google và Thermo Fisher Scientific.

Ông nói: “{Hãng Google} không muốn cung cấp công nghệ AI cho quân đội [Mỹ] bởi vì, xin Chúa thứ lỗi, một ngày nào chúng tôi có thể sử dụng nó để nhắm vào một kẻ khủng bố hoặc một người muốn gây hại cho nước Mỹ. Nhưng {hãng này} không có vấn đề gì khi mở một trung tâm AI ở Trung Quốc, dù biết rõ rằng mọi thứ làm ở Trung Quốc – nếu nó có lợi cho quân đội, họ sẽ sử dụng nó; nếu nó có lợi cho hoạt động an ninh, họ sẽ sử dụng nó.”

Thermo Fisher Scientific là một công ty Mỹ cung cấp thiết bị giải mã gen ADN cho cảnh sát Tân Cương. 

Tại phiên điều trần, Đại diện Mỹ tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc, bà Kelley Currie thừa nhận: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và những người Hồi giáo khác ở khu tự trị Tân Cương”. Tuy nhiên, Mỹ có rất ít sự hỗ trợ ở Liên Hiệp Quốc trong việc đối mặt với hoạt động đàn áp này, bà Currie cho biết. “Chúng ta tương đối đơn độc trong vấn đề này”, vì ĐCSTQ đã sử dụng mọi cách để làm suy yếu nỗ lực của Hoa Kỳ.

Liên Hiệp Quốc
Bà Kelley Currie, Đại diện Mỹ tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc, làm chứng về cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương, trong phiên điều trần tại Ủy ban Điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc, ngày 26 tháng 7 năm 2018 ở thủ đô Washington. (Ảnh: Jennifer Zeng / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Đạo luật nhân quyền là “công cụ vượt trội”

Hạ nghị sỹ Chris Smith (Đảng Cộng hòa, bang New Jersey) nói rằng Đạo luật [Nhân quyền] Magnitsky toàn cầu nên được coi là một trong những công cụ để giải quyết vấn đề này. Ông đã trích dẫn Đạo luật Dân chủ Belarus năm 2004 mà tác giả của ông. “Lukashenko, nhà độc tài ở Belarus, đã bị xử phạt, cùng với khoảng 200 người khác.”

Chris Smith
Nghị sỹ Chris Smith phát biểu tại phiên điều trần về cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương, được tổ chức tại Ủy ban điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc ngày 26 tháng 7 năm 2018 ở Washington. (Ảnh: Jennifer Zeng / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Nghị sỹ Smith mô tả “Đạo luật Magnitsky” là “công cụ vượt trội” và nói rằng Hoa Kỳ nên yêu cầu đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh “cung cấp tên” của “người chịu trách nhiệm về cuộc tàn sát khủng khiếp này” đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Đạo luật Magnitsky cũng có thể được áp dụng đối với những người bức hại Pháp Luân Công, theo đó chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp đặt các hình thức pháp lý như đóng băng tài sản của họ, từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc kiện nếu họ nhập cảnh. Ông Zhang Erping, phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, đưa ra nhận định này khi ông tham dự hội nghị ‘Bộ trưởng Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng’ ngày 24/7/2018 tại Washington.

Thu Phương