Tuần qua, một sự kiện được giới quân sự quan tâm là việc Trung Quốc điều quân tới căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của nước này ở một quốc gia nhỏ phía đông bắc Châu Phi, và mặc dù Bắc Kinh nói đó là vì mục đích giữ gìn hòa bình và nhân đạo nhưng nó khiến các đối thủ không khỏi “giật mình”.

Ngày 12/7, một đội tàu chiến của Trung Quốc đã đưa quân tới vận hành căn cứ hải quân của nước này tại Djibouti, quốc gia bé nhỏ nằm giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia, nhưng lại có vị trí chiến lược khi nó là con đường phía nam đi vào Biển Đỏ, trên đường đến Kênh đào Suez, và là một trong những tuyến đường vận tải hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Đây là căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc, được Bộ Quốc phòng nước này mô tả là sẽ thực hiện các nhiệm vụ như gìn giữ hòa bình, hộ tống và hỗ trợ nhân đạo ở Châu Phi và Tây Á. Ngoài ra, căn cứ này còn thực hiện các sứ mệnh như hợp tác quân sự, diễn tập chung, sơ tán và bảo vệ Hoa kiều, cứu nạn khẩn cấp, tham gia bảo vệ các tuyến hàng hải quốc tế chiến lược.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc đưa quân đến Djibouti – quốc gia chỉ có gần 900.000 dân – là một dấu mốc trong tham vọng mở rộng sự hiện diện của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với các cường quốc thế giới.

Djibouti có vị trí chiến lược tại Ấn Độ Dương

Trung Quốc đã ký một hợp đồng ban đầu thuê căn cứ này trong 10 năm và sẽ trả 20 triệu USD tiền thuê mỗi năm. Căn cứ này bắt đầu xây dựng vào năm ngoái, là căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài, và nó được đặt cách khoảng 6,5 km so với Trại Lemonnier – căn cứ cố định duy nhất của Mỹ tại Châu Phi kể từ năm 2002.

Mỹ trả 63 triệu USD mỗi năm để thuê Trại Lemonnier, nơi vận hành của Bộ tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ điều hành các hoạt động tác chiến ở Trung Đông, Bộ tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt của liên quân, và Bộ tư lệnh Châu Âu của quân đội Mỹ.

Gần đó còn có các căn cứ quân sự của Nhật Bản, Pháp và Italia.

Căn cứ Trung Quốc ở Djibouti nằm gần Trại Lemonnier của Mỹ. Ảnh: Nytimes

Các chuyên gia quân sự cho rằng căn cứ này của Trung Quốc còn có thể là tiền đồn để do thám hoạt động của Mỹ do những thiết bị trinh sát mà Bắc Kinh bố trí tại đây có thể dễ dàng theo dõi mọi biến động tại Trại Lemonnier.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy một căn cứ của đối thủ lại nằm gần mình như thế”, tướng Thomas Waldhauser của Mỹ đánh giá, cho biết phía Mỹ có sự lo ngại về an ninh tác chiến do căn cứ ở đó rất quan trọng đối với Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng căn cứ của Trung Quốc, cùng với các chuyến thăm thường xuyên của tàu hải quân đến các cảng nước ngoài, đang phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ đánh giá trên, nói rằng “Trung Quốc không thực hiện sự mở rộng quân sự và cũng không tìm kiếm một phạm vi ảnh hưởng nào.”

Các chuyên gia cũng cho rằng căn cứ tại Djibouti còn có thể phục vụ chiến lược bao vây Ấn Độ của Trung Quốc.

Chính quyền New Delhi đang lo ngại rằng đây có thể mới chỉ là căn cứ đầu tiên trong một loạt các căn cứ mà Trung Quốc sẽ dựng lên ở Ấn Độ Dương.

“Căn cứ này làm gia tăng nỗi quan ngại của New Dehli rằng nó là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm bao vây Ấn Độ bằng loạt cơ sở và liên minh quân sự trong khu vực”, tờ Thời báo Ấn Độ bình luận.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phủ nhận lo ngại trên của Ấn Độ.

Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với Pakistan, đối thủ truyền kiếp của Ấn Độ, khi Bắc Kinh đã mạnh tay đầu tư xây dựng mạng lưới đường sá, nhà máy điện trong dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan. Trung Quốc cũng đầu tư xây dựng các cảng biển ở Pakistan và Sri Lanka có khả năng tiếp nhận tàu chiến, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang tìm cách tăng ảnh hưởng chiến lược trong khu vực.

Lo ngại của Ấn Độ còn có thêm cơ sở khi gần dây có sự hiện diện ngày càng nhiều của tàu ngầm, tàu chiến, tàu chở dầu Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Ấn Độ bắt đầu phát hiện tàu ngầm Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương từ năm 2013 và một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2015 xác nhận tàu ngầm tấn công và tàu ngầm tên lửa Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển này.

Đó có thể là lý do vì sao Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức một cuộc diễn tập hàng hải lớn nhất từ trước đến nay tại vịnh Bengal, và cả 3 nước đều mang theo tàu sân bay. Nhiều nhà quan sát coi cuộc diễn tập này là một nỗ lực nhằm kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: