Hai ứng viên, một người ôn hoà và nhanh nhạy, một người thiếu bình tĩnh và bị động.

Tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống Mike Pence và Kamala Harris diễn ra ngày 7/10 (8/10 giờ Việt Nam) tại hội trường Đại học Utah ở thành phố Salt Lake và do Susan Page, trưởng đại diện tờ USA Today tại thủ đô Washington điều hành. Cuộc tranh luận này không gay gắt như cuộc tranh luận Tổng thống giữa hai ông Trump – Biden trước đó, nhưng vẫn thể hiện rõ sự khác biệt trong chính sách của hai đảng phái.

Phong thái hoàn toàn trái ngược

Trong suốt 90 phút đối đầu giữa hai ứng viên, người xem có thể thấy được hai phong thái hoàn toàn trái ngược: ông Mike Pence điềm tĩnh, khiêm nhường, còn bà Kamala Harris nóng tính và có phần khiến người ta có cảm giác thiếu khiêm tốn.

Từ đầu đến cuối, gương mặt của ông Pence cho thấy ông giữ vững được thái độ ôn hoà để lắng nghe và phản biện. Trong khi đó, bà Harris bộc lộ nhiều sắc thái cảm xúc. Trái ngược với Mike Pence, bà Harris cười khá nhiều trong cuộc tranh luận. Liệu điều này có phù hợp trong một sự kiện nghiêm túc như tranh luận phó tổng thống?

Sự đa dạng trong biểu cảm của bà Harris gây tranh cãi.

Cố vấn bang Cộng hòa Karl Rove cho biết: “Tôi không nghĩ bà ấy làm tốt việc biến bản thân thành người dễ mến. Sự cau có và những vẻ mặt hài hước không giúp ích gì cho bà ấy”.

Bà Harris nhiều lúc không giữ được bình tĩnh trong cuộc tranh luận.

Điều khá tệ hại trong màn thể hiện của bà Harris chính là “ngôn ngữ cơ thể”. Khi ông Pence phản bác, người xem thấy đủ các biểu hiện: nhếch mép, cau mày, trợn mắt, lắc đầu chế nhạo và điệu cười có phần kỳ lạ.

Bà Harris thường cười chế nhạo ông Mike Pence trong cuộc tranh luận.

Trái lại, dù là không đồng tình với đối phương, ông Pence chỉ thỉnh thoảng lắc đầu và vẫn giữa thái độ điềm tĩnh lắng nghe, và không tỏ vẻ chế nhạo bà Harris.

Cựu người dẫn chương trình của Fox News Bill O’Reilly đăng trên Twitter: “Phó Tổng thống rất thân thiện. Thượng nghị sĩ Harris nói năng lưu loát nhưng tỏ ra kiêu ngạo và các biểu cảm gương mặt đang hại bà ấy”. 

Bà Kamala Harris và ông Mike Pence trong cuộc tranh luận.

Thật không may, cuộc tranh luận được phát trên truyền hình theo dạng thức chia đôi màn hình nên người xem có thể thấy rất rõ sự thiếu bình tĩnh của bà, trái ngược với phong thái vững chắc như bàn thạch của ông Pence.

Ông Mike Pence gây ấn tượng cho người xem bởi phong thái điềm đạm.

Một chi tiết nhỏ trong cuộc tranh luận khiến ông Mike Pence ghi điểm hơn so với bà Harris là: trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi đầu tiên do người điều hành đặt ra, vị phó tướng của Tổng thống Trump không đi ngay vào trả lời như bà Harris mà gửi cảm ơn tới bà Susan, Uỷ ban tranh luận Tổng thống và trường Đại học Utah – nơi diễn ra trận tranh đấu và cả tới đối thủ Harris. Thế nhưng, ngay cả khi ông Pence cất lời chào, bà Harris cũng đáp lại bằng một vẻ mặt không mấy thiện chí. Có thể nói, bà tạo ra ấn tượng rằng mình chưa có đủ phong thái điềm đạm, lịch sự mà một nhà lãnh đạo nên có.

Kamala Harris thất thế trước Mike Pence

Sở hữu một phong thái điềm đạm nhưng lý luận của ông Pence lại sắc bén và nhanh nhạy. Với nhiều năm kinh nghiệm trên chính trường, từ khi là thống đốc bang Indiana cho đến khi trở thành phó tổng thống Mỹ, điều này cũng đem lại lợi thế nhất định cho ông Pence.

“Mike Pence có kinh nghiệm. Không có thách thức nào, về vấn đề trong nước hay ngoài nước mà ông ấy không thể xử lý được. Điều tương tự không thể kết luận về Kamala Harris”, Adriana Cohen nhận định trên Fox News.

Mở màn cuộc tranh luận là chủ đề Covid-19. Ngay từ đầu, ông Mike Pence đã giành lợi thế so với bà Harris.

Câu hỏi đầu tiên người điều hành đặt ra cho Nghị sĩ Harris là, nếu nắm quyền, chính quyền Biden sẽ làm gì hồi tháng 1 và 2 để ứng phó đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bà Harris không trả lời trực tiếp mà dành phần lớn thời gian đi chỉ trích động thái của chính quyền Trump. Phải chăng điều này cho thấy bà không nắm rõ về kế hoạch của Joe Biden hoặc cựu phó tổng thống chưa có kế hoạch thuyết phục trong dịch Covid-19 nếu nắm quyền? Không chỉ trong chủ đề này, ở các phần khác, bà Harris cũng dành phần nhiều thời gian để nói xấu ông Trump thay vì làm rõ các chính sách của chính quyền Biden – Harris.

Sau một loạt chỉ trích, bà Harris mới đi thẳng vấn đề. Bà Harris nói ông Biden sẽ có kế hoạch truy tìm, thử nghiệm và phân phối vắc-xin miễn phí.

Tuy nhiên, ngay lập tức bà bị ông Pence tấn công. Ông cáo buộc kế hoạch giải quyết dịch bệnh của ông Biden “được đạo” từ chính sách của Tổng thống Trump. “Có vẻ hơi giống đạo văn, việc mà Joe Biden biết một chút”, ông Pence nói. Ông Pence đã nhanh trí nhắc lại vụ bê bối đạo văn bê bối của Joe Biden. Biden thậm chí đã phải bỏ ngang giữa chừng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1988 vì vụ việc này.

Thách thức Mike Pence về Covid-19 dường như không đem lại lợi thế cho bà Harris vì ông Pence là người đứng đầu đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Kinh tế cũng là điểm mạnh của phó tướng Mike Pence. Ông đã vẽ ra được sự tương phản giữa Biden và Trump về thuế, nhấn mạnh quan điểm rằng chính quyền Biden sẽ tăng thuế của người Mỹ trong khi đưa ra thành tích gia tăng việc làm trong 3 năm của Tổng thống Trump. Ông Pence cũng công kích phiên bản 2.000 tỷ USD của Thỏa thuận Mới Xanh của Biden – Harris và ý định tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris của họ, cảnh báo rằng cả hai đều sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế

Sự sắc bén, thông minh của Pence một lần nữa được thể hiện qua chủ đề với Trung Quốc. Harris cáo buộc chính quyền Trump đã thất bại trong cuộc thương chiến với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pence nhanh chóng phản bác: “Bị thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ư? Joe Biden thậm chí chưa bao giờ chiến đấu”.

Bà Harris cũng bị ông Pence đẩy vào thế bị động trong chủ đề Tòa án tối cao. Harris đã bị Pence chất vấn ba lần liên tiếp, nhưng vẫn từ chối trả lời liệu có kế hoạch tổ chức lại Tòa án cấp cao hay không. Cũng giống như ông Biden trong cuộc tranh luận với Tổng thống Trump, bà ấy đã phớt lờ câu hỏi quan trọng đối với cử tri.

Mike Pence còn làm nổi bật sự tương phản trong chính sách của ông với Harris về về vấn đề phá thai. “Tôi rất tự hào khi làm Phó tổng thống cho một Tổng thống luôn coi sinh mạng con người là điều bất khả xâm phạm. Tôi là người ủng hộ quyền được sống của thai nhi. Trong khi đó, có một điều tương phản là ông Joe Biden và bà Kamala Harris lại ủng hộ việc dùng tiền của người đóng thuế để tài trợ cho hoạt động phá thai từ giai đoạn đầu của thai kỳ cho đến tận thời điểm sinh nở, phá thai muộn”.

Là một tín đồ Kitô giáo, ông Pence tin vào Chúa, bảo vệ những giá trị truyền thống, trân trọng sinh mệnh. Cũng trong buổi tranh luận, ông Pence nhắc đến tín ngưỡng, niềm tin vào những lời cầu nguyện.

Trong chủ đề Biến đổi khí hậu, Harris không thể loại bỏ tư cách là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đã đi đầu trong việc ủng hộ đề xuất cấp tiến “New Green Deal”, vốn cũng là điểm yếu của ông Biden trong cuộc tranh luận với Tổng thống Trump. Sau khi bị Pence phát hiện, Harris đã có chút bối rối.

Thực thi pháp luật ban đầu là quân bài chính của Đảng Dân chủ, nhưng câu trả lời của Harris đã bị Pence bắt được vì Nghị sĩ Harris trích dẫn những từ gây hiểu lầm rằng khi bà là tổng chưởng lý của California, việc thực thi pháp luật chống lại người Mỹ gốc Phi không như những gì bà ấy nói.

Trong phần cuối của cuộc tranh luận, ông Pence đã đưa ra một câu trả lời đầy sức thuyết phục về việc người Mỹ cần xích lại gần nhau bất chấp mọi bất đồng quan điểm. Câu trả lời này một lần nữa thể hiện phong thái của một quý ông và còn nhận được sự tán dương mạnh mẽ từ phe Dân chủ vốn lên án chính quyền Trump. Trong khi đó, bà Harris, người luôn nói về đoàn kết dân tộc, lại có màn thể hiện nhạt nhoà.

Cuộc tranh luận đã cho cử tri có cái nhìn rõ hơn về bà Harris và ông Pence. Mike Pence đã chứng minh được với cử tri Mỹ rằng ông là người có năng lực chứ không phải chỉ là người trung thành với ông Trump.

Còn bà Kamala Harris, từ trình độ cho đến khí chất trong cuộc tranh luận đều chứng tỏ rằng bà chưa phù hợp với vai trò lãnh đạo nước Mỹ.

Ảnh: Reuters.