Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên quyết liệt hơn bao giờ khi cả 2 đáp trả nhau bằng những ngôn từ mang tính đe dọa.

Tổng thống Donald Trump trong một bài phát biểu với báo giới ngày 8/8 nói rằng Triều Tiên “sẽ nếm mùi hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy” nếu tiếp tục có những hành vi đe dọa Mỹ.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 10/8 cho biết nước sẽ hoàn thiện kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung tới đảo Guam của Mỹ từ nay đến giữa tháng 8 và trình lãnh đạo Kim Jong Un quyết định.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nâng tầm cảnh báo của mình, nói rằng Triều Tiên nên “biết sợ” hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ và đồng minh.

“Nếu Kim Jong Un đe dọa hay làm bất cứ thứ gì không phải với đảo Guam hay bất kỳ nơi nào thuộc lãnh thổ Mỹ cũng như đồng minh, ông ta sẽ phải thực sự hối tiếc,” Tổng Trump viết trên Twitter ngày 11/8. “Tôi hy vọng Triều Tiên hiểu đầy đủ sức nặng những lời của tôi. Họ nên nhớ một điều rằng quân đội Mỹ đang trong tình trạng ‘đạn đã lên nòng’ sẵn sàng đáp trả”.

Dù cả Triều Tiên và Tổng thống Trump từng nổi tiếng với lối nói hùng biện của mình, nhưng cuộc khẩu chiến giữa 2 bên trong tuần qua cũng khiến thị trường tài chính phần nào lo sợ. Bằng chứng là thị trường chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” gần 1.000 tỷ USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi 2 bên kiềm chế và tránh sử dụng “những lời lẽ và hành động” khiến cho tình hình căng thẳng trở nên trầm trọng hơn.

Cũng trong lúc căng thẳng gia tăng, các quốc gia đã bắt đầu xác định vị trí của họ trong trường hợp xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên hay kể cả nơi khác.

Mặc dù các quốc gia vẫn chưa lên tiếng ủng hộ Bình Nhưỡng trong trường hợp một cuộc chiến nổ ra, Triều Tiên cũng đã có được sự ủng hộ ở nước láng giềng Trung Quốc – với một số điều kiện.

“Nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tấn công và cố gắng lật đổ chế độ Triều Tiên và thay đổi mô hình chính trị của bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ ngăn chặn điều đó”, một bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu do chính phủ Trung Quốc kiểm soát viết.

Tuy nhiên, bài xã luận cho biết Bắc Kinh không ủng hộ Bình Nhưỡng trong mọi trường hợp, giải thích rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa lãnh thổ của Mỹ trước và bị Mỹ trả đũa, lúc đó Trung Quốc sẽ giữ vị trí trung lập.

Nhưng các quốc gia khác lại muốn chọn một phe. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 11/8 rằng Mỹ “không có đồng minh nào mạnh mẽ hơn Australia.”

“Nếu có cuộc tấn công nào từ Triều Tiên vào Mỹ, thì hiệp ước ANZUS sẽ được kích hoạt và Australia sẽ đến trợ giúp Mỹ”, ông Turnbull nói.

Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng liên quân tại Hàn Quốc, cho biết Washington và Seoul đang chuẩn bị “nghiêm trị” những lời khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo “không bao giờ chịu đựng được” những khiêu khích như vậy từ Triều Tiên, nói rằng về mặt kỹ thuật nước này có thể đánh chặn một tên lửa bay đến lãnh thổ Mỹ nếu nó có vẻ là mối đe doạ hiện hữu.

Về phía Đức, tuy các quan chức nước này đã cảnh báo về “tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra giữa đồng minh của mình với Triều Tiên, nhưng chính quyền Berlin vẫn chưa xác nhận sự ủng hộ cho cuộc tấn công của Mỹ.

Nhưng vì có vị trí trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nên Đức có thể phải lưu ý nếu Mỹ kích hoạt Điều khoản số 5 của Hiến chương NATO, trong đó yêu cầu tất cả các nước thành viên phải đến trợ giúp nếu một thành viên bị tấn công.

Nếu đảo Guam bị tấn công, chắc chắn Đức và các thành viên khác của NATO phải có hành động quân sự chống lại Triều Tiên dù đảo Guam nằm ngoài giới hạn địa lý tập thể theo Điều 6 của Hiến chương.

Phía Nga thường có động thái can ngăn Mỹ kiềm chế hơn là quở trách Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Đây có thể là do yếu tố lịch sử, vì sự ra đời của Triều Tiên trong quá khứ có thể được coi là một “sản phẩm” của Nga.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia tuần qua kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump tránh khiêu khích lãnh đạo Kim Jong Un “thực hiện những hành động mà có thể rất nguy hiểm”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố những nỗ lực đe dọa Triều Tiên của Mỹ là “không thể chấp nhận được”. Trong một tuyên bố hồi tháng 5, ông Putin mặc dù phản đối việc mở rộng câu lạc bộ các quốc gia hạt nhân, nhưng cho rằng không nên đe dọa Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: