Hôm 18/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử với bài diễn văn kêu gọi khôi phục chính phủ do dân vì dân và cùng nhau làm “nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Đồng thời ông Trump cũng tuyên bố đập tan liên minh chính trị xấu xa bao gồm những “kẻ vận động hành lang, những nhà tài trợ và kẻ có đặc quyền, những người sống bằng cách hút cạn sinh lực của đất nước”, đang cố gắng cướp đi tiếng nói và lá phiếu của người dân. Ông cũng ví những gì Đảng Dân chủ và truyền thông tin giả làm để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử là một cuộc “săn phù thủy” lớn nhất trong lịch sử chính trị.

Trong bài diễn văn của mình, ông Trump nhấn mạnh :

“Kể từ ngày đầu tiên tôi bước qua cánh cửa của Tòa Bạch Ốc, tôi chưa từng quên ai đã thúc đẩy tôi đến đây. Chính các bạn. Khi tôi ngồi xuống chiếc bàn ở phòng Bầu Dục tuyệt đẹp, tôi chỉ nghĩ về một điều: Làm thế nào để người Mỹ sẽ chiến thắng, chiến thắng ngày hôm nay”.

“Tôi đang chiến đấu cho các bạn, điều đó không dễ dàng nhưng tôi yêu nó và lý do là vì không có mấy tổng thống đã làm được những gì mà chúng tôi đã làm cho các bạn. Đó là một cảm giác tuyệt vời”.

“Chúng ta đã giữ lời hứa đối với người dân Mỹ, bởi vì lợi ích đặc biệt duy nhất của tôi là các bạn. Tôi không có đặc quyền nào khác, tôi không quan tâm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||21a46d3b7__

Ad will display in 09 seconds

Và có vẻ như những gì ông Trump làm được trong nhiệm kỳ của mình đã góp phần chứng minh cho bài diễn văn của ông. Người dân luôn muốn một sự thật đầy thuyết phục chứ không chỉ là những lời diễn thuyết xuông. Nên có thể nói tính tới thời điểm hiện tại, ông Trump đang có lợi thế từ những thành tích có tính gắn kết với những lời hứa hẹn.

Những thành tựu kinh tế – xã hội ấn tượng

Tăng trưởng GDP cả năm so với cùng kỳ năm trước của cả nhiệm kỳ Tổng thống Obama trung bình đạt 1,38% trong khi tăng trưởng trong nhiệm kỳ của ông Trump trung bình là 2,2% (tính toán theo số liệu từ Tradingeconomics).

Tăng trưởng GDP theo quý so với cùng kỳ trong nhiệm kỳ ông Obama dù có những con số cao lên tới trên 4% nhưng lại không đều, thậm chí và cuối nhiệm kỳ còn để lại một khoảng trượt dốc liên tục từ 2015 đến 2016. Trong khi đó, chỉ số này đã liên tục tăng trưởng trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Tăng trưởng GDP theo quý so với cùng kỳ năm trước (Ảnh: Tradingeconomics)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cũng là thành viên Đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã từng tiên đoán nếu luật cải tổ cắt giảm thuế được thông qua thì là “Tận thế”. Nhưng một năm sau, khi tăng trưởng GDP tăng vọt, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua và mức lương của tầng lớp lao động tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập niên, đảng Dân chủ lại tuyên bố cắt giảm thuế khiến kinh tế bùng nổ nhưng ngắn ngủi và thay vì bị suy sụp trong năm 2018, Mỹ sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế vào năm 2019. Nhưng ngay sau đó, GDP cho quý đầu tiên của năm 2019 đạt 3,2% (theo Tradingeconomics).

Tăng trưởng GDP theo quý so với cùng kỳ năm trước (Ảnh: Tradingeconomics)

Ở một chỉ số khác, khi ông Obama rời nhiệm sở, số người thất nghiệp nhiều hơn số người có được việc làm mới là 2 triệu người. Còn theo số liệu mới nhất vào tháng 3, sau 25 tháng điều hành của chính quyền Trump, số người có việc làm đang nhiều hơn số người thất nghiệp là 1,3 triệu người. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp trong 50 năm và nhiều người có việc làm hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử quốc gia. Tháng 3 cũng là tháng thứ 13 liên tiếp nền kinh tế Hoa Kỳ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn so với lượt người thất nghiệp. Hiện tượng này chưa hề xảy ra lần nào trong thời gian điều hành của chính quyền Obama.

Về chỉ số tiền lương, khi chính quyền Obama – Biden bắt đầu lãnh đạo đất nước vào tháng 1/2009, tiền lương đã tăng ở mức 3,6% nhưng đến tháng 5 năm đó, con số đã giảm xuống còn 2,9%. Và không có một tháng nào trong suốt 91 tháng còn lại của chính quyền Obama, tăng trưởng tiền lương cao hơn hoặc đạt mức 2,9%. Khi Obama – Biden rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, tăng trưởng tiền lương là 2,4%.

Dưới thời Trump, tháng 4 vừa qua chính là tháng tăng trưởng lương thứ 9 liên tiếp ở mức hoặc trên 3%. Một cuộc khảo sát gần đây của các nhà kinh tế cho thấy gần 70% số người được hỏi dự kiến tăng trưởng tiền lương sẽ còn nhanh hơn trong năm tới.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Sau đây là một số thành tựu khác mà chính quyền của tổng thống Trump đã làm được trong nhiệm kỳ của mình (theo số liệu từ Whitehouse.gov):

Thu nhập hộ gia đình trung bình đã đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

Thất nghiệp người Mỹ gốc Phi, gốc Tây ban Nha, gốc Á gần đây đã đạt được tỷ lệ thấp nhất từng được ghi nhận.

Thất nghiệp thanh niên gần đây đã đạt tỷ lệ thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từng được ghi nhận của người Mỹ không có bằng tốt nghiệp trung học.

Gần 3,9 triệu người Mỹ đã được gỡ bỏ tem thực phẩm kể từ cuộc bầu cử.

95% các nhà sản xuất Hoa Kỳ rất lạc quan về tương lai, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đã ký gói giảm thuế và cải cách lớn nhất trong lịch sử. Sau khi cắt giảm thuế, hơn 300 tỷ đô la đã đổ về Hoa Kỳ chỉ trong quý đầu tiên.

Theo kết quả của hóa đơn thuế, các doanh nghiệp nhỏ sẽ có mức thuế suất cận biên thấp nhất trong hơn 80 năm.

FDA đã phê duyệt các loại thuốc generic giá cả phải chăng hơn bao giờ hết trong lịch sử.

Cải tổ chương trình Medicare để ngăn chặn các bệnh viện thu phí quá cao cho người cao tuổi có thu nhập thấp bằng thuốc của họ, tiết kiệm cho người cao niên hàng trăm triệu đô la.

Tăng xuất khẩu than lên 60 phần trăm. Sản lượng dầu của Hoa Kỳ gần đây cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lần đầu tiên kể từ năm 1957.

“Bạn gần như phải cảm thấy tiếc cho Joe Biden, khi phải chạy đua với thành công kinh tế hấp dẫn như vậy”, luật sư Andy Puzder bình luận trên tờ Washington Post.

Lấy lại vị thế của nước Mỹ trong quan hệ ngoại giao

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã có những bước tiến lớn trong quan hệ đối ngoại. Các đồng minh NATO đang chi thêm 69 tỷ đô la cho quốc phòng kể từ năm 2016. Nước Mỹ đạt được thỏa thuận đột phá với EU để tăng xuất khẩu vào EU. Hoa Kỳ cũng đã rút khỏi thỏa thuận Iran một chiều tiêu tốn rất nhiều tài chính. Thúc đẩy Thỏa thuận Thương mại Hoa Kỳ – Mexico để thay thế NAFTA. Áp thuế quan lên mặt hàng với thép và nhôm nước ngoài để bảo vệ an ninh quốc gia.

Và đặc biệt, động thái áp thuế quan lên các mặt hàng của Trung Quốc, ngăn chặn chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và các hành vi thương mại không công bằng đã trở thành vấn nạn của Trung Quốc trở thành đề tài nóng hổi khiến cả thế giới quan tâm.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nội bộ Trung Quốc đang có những mâu thuẫn trong khi quốc gia bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Theo chuyên gia Trung Quốc Xu Yimiao, dường như chiến thuật cứng rắn đã không đem lại tác dụng, Bắc Kinh cần phải thay đổi.

Thâm hụt thương mại Mỹ – Trung nhiều năm qua đã đến mức kỷ lục, nên Washington hoàn toàn có thể áp thuế nhiều hơn nữa lên hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, số hàng hóa Mỹ để Trung Quốc có thể áp thuế nhỏ hơn nhiều.

Chiến lược liên minh với châu Âu hay các quốc gia khác để cô lập Mỹ cũng không có tác dụng. Mỹ và EU sau đó đạt được thỏa thuận thương mại về việc EU mua thêm hàng hóa Mỹ và Mỹ ngừng kế hoạch tăng thuế nhắm vào châu Âu. Vậy nên, châu Âu hoàn toàn không có lý do gì để ngả về phía Trung Quốc, đối đầu thương mại với Mỹ, ông Xu nhận định. Khắp châu Âu đều đang siết chặt đầu tư từ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Nhật Bản cũng có bước tiến mới trong quan hệ với Mỹ, và thỏa thuận giữa Mexico và Mỹ cũng đã hoàn tất.

Theo ông Xu, việc Bắc Kinh leo thang căng thẳng với Washington trong thời gian qua là vì Trung Quốc đã đánh giá quá thấp Mỹ. Ông Xu đề xuất, những gì Trung Quốc cần làm là thuyết phục ông Trump ngồi vào bàn đàm phán như châu Âu, Nhật Bản và Mexico đã làm. Để làm được điều này, Trung Quốc có thể phải nhận phần thua, bởi ông Trump cần một cái gì đó mang tính biểu tượng cho chiến thắng nhất là khi cuộc bầu cử đang đến gần.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Hôm thứ Ba ở bang Florida, Hoa Kỳ, chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump đã thu được số tiền ủng hộ kỷ lục 24,8 triệu đô la trong vòng chưa đầy 24 giờ, một con số vượt qua bất kỳ ứng viên Dân chủ nào trong quý đầu tiên, theo Fox News.

Nữ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã đăng tải trên Twitter rằng: “Sự nhiệt tình trên khắp đất nước dành cho vị Tổng thống này là không gì sánh được và không giống bất cứ thứ gì chúng ta đã từng thấy!”.

Một khởi đầu đầy ấn tượng cho chiến dịch tranh cử mới và một quá trình dẫn dắt đất nước với nhiều lới hứa đang dần được thực hiện, những hành động lấy lại vị thế của quốc gia và thật sự đang làm “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Đó hiện đang là lợi thế của ông Trump, bởi đối với người dân, không gì đáng tin tưởng hơn việc một chính trị gia biết giữ lời, biết đặt họ lên trên hết và không có cám dỗ lợi ích khi không phụ thuộc vào các nhà tài trợ.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds