Tuần qua, giữa vô vàn những tin tức màu xám, chúng ta được nghe câu chuyện thú vị về Timothy Bourman – một hành khách trên chuyến bay 1380 Southwest Airlines bị gặp nạn.

Đừng bao giờ đánh mất đức tin vào Chúa

Ngày 17/4, chuyến bay 1380 của Hãng Hàng không Southwest từ Dallas tới New York đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Philadelphia, sau khi một động cơ nổ tung làm vỡ cửa sổ máy bay, một người bị hút ra ngoài nhưng được kéo lại.

Trong giây phút ranh giới giữa sự sống và cái chết, Bourman cho biết anh đã đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa. “Tôi chỉ nói ‘Chúa ơi … xin người gửi thiên thần đến cứu con’”, Bourman kể. “Tôi biết rằng Chúa sẽ chăm lo tôi bằng cách này hay cách khác”.

Southwest
Timothy Bourman và vợ Amanda chụp ảnh trước khi lên chuyến bay Southwest 1380 (Ảnh: People)

Sau khi gặp sự cố, chiếc máy bay có lẽ đã rơi tới 30 mét, theo Bourman. Anh rất lo lắng, nhưng vẫn nghĩ rằng cần gửi cho các con mình một thông điệp cuối cùng, nếu như anh phải chết đi. Thông điệp của anh là: “Đừng bao giờ đánh mất đức tin vào Chúa. Chúa Giêsu yêu các con”.

Một hành khách ngồi kế bên cho biết Bourman trông cực kỳ bình tĩnh. Anh thậm chí không hề đeo mặt nạ dưỡng khí. “Tôi không biết Chúa an bài cái gì cho tôi, nhưng Người thế nào cũng phù hộ tôi”, Bourman giải thích.

Chiếc máy bay cuối cùng cũng hạ cánh. 143 hành khách và 5 phi hành đoàn đã an toàn. Chỉ duy nhất một hành khách bị tử vong do va đập mạnh khi bị hút ra ngoài, dù đã được kéo lại.

Cầu Chúa thì được ích gì?

Đọc mẩu chuyện về Bourman, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ khác nhau. Có người sẽ ngợi khen Bourman: Anh ấy thật tuyệt vời, giữa lúc hiểm nguy vẫn vững lòng tin vào Chúa. Có người lại bảo: Thật nhảm nhí, cầu Chúa thì được ích gì?

Dĩ nhiên, không thể khẳng định nhận xét nào đúng hay sai, nhưng có một điều chắc chắn: Nếu Bourman không vững tin vào Chúa, anh sẽ phải trải qua những giây phút kinh hoàng tột điểm. Chỉ những ai từng cận kề với cái chết, mới hiểu được con người bất lực đến thế nào trước những an bài của số phận. Sự tín thác vào Chúa đã giúp Bourman bình tĩnh đối diện với tất cả mọi thứ.

chúa

Vậy, có người sẽ hỏi: Phải chăng niềm tin vào thần thánh chỉ để tránh sợ hãi, chỉ để “ru ngủ” người ta trước thực tại hiểm nguy? Và những người không tin vào thần thánh sẽ tiếp tục đặt vấn đề: Nếu không cầu Chúa, có lẽ Bourman cũng không chết, và 148 người còn lại trên chuyến bay 1380 cũng không chết, như thực tế đã diễn ra.

Có lẽ, những người như vậy luôn cho rằng mình có tư duy lô-gic, khoa học biện chứng, vân vân và vân vân. Với họ, niềm tin của con người chẳng là cái gì, không thể nào tác động đến thực tại.

Tuy nhiên, trong thực tế, xã hội con người là một xã hội của niềm tin. Tất cả mọi thứ tồn tại hay không tồn tại, tồn tại ở hình thức nào v.v., trong xã hội loài người đều do niềm tin quyết định.

Vai trò của niềm tin

Điều dễ dàng nhìn thấy nhất là thị trường tài chính, bao gồm cổ phiếu, tiền tệ, vàng bạc v.v. Xưa nay, người ta vẫn nói thị trường chứng khoán chính là thị trường của niềm tin, giá trị của cổ phiếu chính bởi niềm tin mà có. Nếu nhiều người cùng tin rằng công ty A sẽ ăn nên làm ra, thì cổ phiếu của nó nhất định tăng giá. Nhưng nếu có một tin đồn gây sụp đổ niềm tin về công ty A, thì cổ phiếu của nó nhất định sẽ đo sàn.

Trên thị trường tiền tệ cũng vậy. Trước tiên nói đến tiền ảo, mà điển hình là Bitcoin. Đã gọi là tiền ảo thì đương nhiên nó không thể sờ, không thể nắm. Vậy giá trị của nó ở đâu? Chính là ở niềm tin. Khi mọi người đều tin rằng nó là thứ giá trị, thì nó sẽ tăng giá. Còn khi người ta nghi ngờ về giá trị của nó, lo ngại cho khả năng phổ biến của nó, đương nhiên nó sẽ mất giá.

niemtin

Với tiền giấy cũng vậy. Chúng ta đều biết rằng tiền giấy được bảo đảm giá trị bằng chính phủ nước phát hành loại tiền đó. Vậy thì, giá trị của một loại tiền tệ phụ thuộc vào niềm tin đối với chính phủ phát hành nó. Chẳng hạn, người ta tin vào sự ổn định kinh tế, vào sức mạnh của nước Mỹ, thì đồng đô la Mỹ có giá. Nhưng chẳng may chính phủ Mỹ sụp đổ, thì USD có thể cũng chỉ như đô la Zimbabwe.

Đó là lý do trước đây người ta phải dùng vàng để đảm bảo giá trị của một loại tiền tệ, gọi là tiền bản vị vàng. Sở dĩ có điều đó vì người ta tin rằng vàng sẽ mãi giữ giá trị theo thời gian, bởi vàng là kim loại quý.

Vâng, vàng là kim loại quý, tất cả chúng ta đều tin như vậy. Nhưng nó quý như thế nào? Hầu hết chúng ta không trả lời được. Có người nói, nó quý là một thực tế, đã được các nhà khoa học, các chuyên gia chứng thực như vậy, không cần bàn cãi. Vâng, vậy là nhờ vào niềm tin của bạn đối với những lời chứng thực đó, nên vàng mới trở thành quý? Nếu tất cả mọi người đều không tin những lời chứng thực kia, thì vàng có còn quý nữa hay không?

Niềm tin không chỉ quyết định giá trị của các loại tài sản “mơ hồ” như tài chính, mà nó cũng quyết định giá trị của hàng hóa thông thường. Ví dụ, nếu bạn tin những mớ rau đang bày bán trong cửa hàng kia là trồng theo tiêu chuẩn sạch, bạn sẵn sàng trả giá cao hơn so với những bó rau bày bán ở chợ.

Mark Zuckerberg
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cầu nguyện trong một ngôi chùa ở Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Với các loại hàng hóa khác cũng vậy, nếu bạn tin vào chất lượng của nó, thì bạn sẵn sàng trả giá cao hơn so với các hàng hóa cùng loại. Hoặc nếu bạn tin vào người bán hàng, bạn cũng sẵn sàng chấp nhận trả giá cao hơn để mua hàng của họ. Điều này có thể thấy rõ giữa hàng Nhật Bản và hàng Trung Quốc.

Lớn hơn, niềm tin cũng ảnh hưởng đến các hình thức tồn tại và vận động của xã hội. Chẳng hạn, những nước tin tưởng chủ nghĩa xã hội là tốt, thì sẽ xây dựng đất nước theo mô hình xã hội chủ nghĩa. Còn những nước tin chủ nghĩa tư bản là tốt, dĩ nhiên sẽ xây dựng xã hội theo mô hình tư bản chủ nghĩa. Như chúng ta đều biết, 2 mô hình xã hội này đều có hình thức tồn tại và vận động rất khác nhau.

Nói đến đây, nhiều người có thể sẽ đặt vấn đề: Vâng, niềm tin rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng tại sao chúng ta phải tin vào Thiên Chúa hay Thần Phật?

Tại sao chúng ta phải tin vào Thiên Chúa hay Thần Phật?

Vì, Thiên Chúa hay Thần Phật là đại diện cao nhất cho những điều đúng đắn, cho những điều tốt đẹp. Trong quan niệm của con người, Chúa, Phật, hoặc các vị Thần của những tôn giáo khác, đều đại diện cho những giá trị đạo đức cao nhất mà người ta có thể biết được.

Vậy nên, tin tưởng vào Thần giống như một cây kim chỉ nam hướng người ta đến với những điều tốt đẹp, từ đó điều chỉnh xã hội không để bị “lạc đường”, khủng hoảng niềm tin hay khủng hoảng đạo đức.

Nếu mọi người đều tin tưởng vào Thần, tin tưởng vào những giáo huấn được truyền tụng từ các vị Thần đó, thì những hành vi xấu xa, đi ngược lại đạo đức tự khắc được điều chỉnh.

Dĩ nhiên, luật pháp của con người cũng có thể điều chỉnh các hành vi phi đạo đức, nhưng luật pháp chỉ ngăn được cái xấu ở bên ngoài, còn niềm tin vào Thần Phật có thể ngăn được cái ác bên trong mỗi con người. Đó là chưa kể, vì luật pháp do con người đặt ra nên nó có thể sai lầm, có thể một hành vi bị lên án ở đất nước này lại là hợp pháp hay thậm chí được tung hô ở một nước khác.

Jesus

Hơn nữa, niềm tin vào Thần Phật không chỉ ngăn chặn được cái ác, cái xấu, mà nó có thể gieo trồng những điều tốt đẹp, bởi tất cả các chính giáo đều dạy người ta sống phù hợp với những nguyên lý đạo đức của vũ trụ.

Chẳng hạn, nếu người ta tin vào Thần Phật, chắc chắn sẽ không có chuyện lấy than tre làm thuốc chữa ung thư, lấy pin nhuộm cà phê; không có chuyện ngâm hóa chất để làm đẹp và giữ tươi thực phẩm; không có chuyện cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau; không có chuyện ăn cắp ăn ăn trộm; không có chuyện cướp của giết người, hãm hiếp, tham nhũng, vân vân và vân vân.

Có người có thể vẫn không tin. Họ đặt vấn đề: Xã hội ngày nay mấy ai không tin Thần Phật, người đi nhà thờ hay đi chùa lúc nào chẳng đông đúc, lễ hội đền Trần khi nào chẳng phải giẫm đạp nhau, thế tại sao vẫn cứ loạn?

Câu trả lời: Có thể họ chỉ tin vào Thần Phật mà không tin những điều Thần Phật dạy.

Giả như Thần Phật thực sự không tồn tại thì sao?

Có chuyện kể rằng:

Nhiều năm trước, tại một hội trường lớn có vị học giả tuyên bố với mọi người rằng Phật là tuyệt đối không tồn tại. Lúc mọi người muốn ông chứng minh lời mình nói là đúng, học giả nọ liền cao giọng nói như thách thức Đức Phật: “Đức Phật quả thực người có linh thì hãy xuống đây, trước mặt rất đông mọi người hãy giết chết ta đi. Khi ấy chúng tôi sẽ tin là người thực sự tồn tại”.

Ông ta yên lặng trong mấy phút như có ý chờ đợi. Đương nhiên là Đức Phật không hiển linh để giết chết ông ta. Học giả nọ liền bước đi quanh sân khấu một vòng, đưa mắt nhìn khán phòng một lượt rồi nói: “Mọi người thấy rồi đấy, Đức Phật vốn dĩ là không tồn tại”.

Thần Phật
Dù con người có tin hay không, Thần Phật thực sự luôn hiện hữu. (Ảnh youtube.com)
Cả khán phòng ban đầu lặng yên, rồi râm ran những tiếng xì xào, bàn tán. Vào đúng lúc ấy, có một người phụ nữ đứng dậy giữa đám đông, trông bộ dạng có vẻ như là người vùng quê. Bà tiến gần lên sân khấu, ngước nhìn học giả nọ và nói:

Tiên sinh, lý luận của ông rất cao minh, ông là một học giả uyên bác. Còn tôi chỉ là một phụ nữ quê mùa, không thể phản bác lại ông. Tôi chỉ muốn nói là từ trước đến nay tôi vẫn luôn luôn tin vào Thần Phật, tin vào những lời dạy bảo của Ngài và cảm thấy vô cùng thoải mái. Tôi đã có được một cuộc sống thực sự bình yên và hạnh phúc. Tôi muốn hỏi ông, nếu khi chết đi tôi phát hiện rằng những gì mình tin vào Đức Phật trước đây hết thảy đều không tồn tại, vậy tôi sẽ mất đi cái gì đây?”. 

Vị học giả suy nghĩ một hồi lâu, cả hội trường yên lặng, người nghe rất đồng tình với suy luận này. Ngay cả vị học giả nọ cũng thán phục trong lòng. Ông thấp giọng trả lời “Khi đã chết đi rồi thì mọi thứ đều là hư vô cả, còn được mất gì đây. Phu nhân, ta nghĩ bà không bị tổn thất gì cả”.

Người phụ nữ nọ mỉm cười, lại nói: “Cảm ơn ông! Nhưng tôi vẫn còn một câu nữa muốn nói. Thưa ông, nếu khi chết đi và thấy những gì Đức Phật răn dạy là đúng sự thật, lục đạo luân hồi là có tồn tại thật, khi ấy ông sẽ mất những gì?”. Vị học giả suy nghĩ một hồi lâu mà chẳng nói được lời nào.

niềm tin

Nếu Thần Phật không có thật, bạn chẳng mất gì khi tin vào những điều tốt đẹp, mà Thần Phật chính là đại diện cho những điều tốt đẹp, hoàn mỹ nhất. Không tin vào những điều tốt đẹp, vào thiện giả thiện báo, ác giả ác báo, thì xã hội sẽ tiến dần đến khủng hoảng niềm tin, khủng hoảng đạo đức, mọi chuẩn mực đều bị đạp đổ…

Còn nếu Thần Phật thực sự tồn tại, thì tại sao bạn lại không tin?

Ưu Đàm