Khoảnh khắc trở thành chủ tòa Bạch Ốc mà ông Joe Biden dành cả đời chờ đợi có nguy cơ tan thành mây khói khi những diễn biến bất lợi dồn dập đến với ông trong tuần qua. Đáng buồn hơn là ngay cả khi một phép màu giúp ông đắc cử thì những gì ông gieo trong quá khứ cũng sẽ quay lại đòi nợ ông.

Bất lợi lớn nhất mà vị cựu phó tổng thống phải đối diện trong tuần qua nằm ở hệ quả của các cuộc tranh biện với Tổng thống Trump, nơi ông Biden đã thể hiện sự hụt hơi trước đối thủ, tự bộc lộ mình là người yếu năng lực, thiếu sức khỏe, kém trí tuệ và đặc biệt là cách tiếp cận để giải quyết vấn đề dựa trên các quan niệm thiên tả đi ngược lại với giá trị phổ quát, nhu cầu và tinh thần của người Mỹ chân chính.

Tất cả những điều đó được phản ánh qua việc rất nhiều cử tri Mỹ có thể đã bầu cho ông Biden muốn đổi lại phiếu của mình. Điều này thể hiện rõ ràng hơn khi một cuộc khảo sát của Insider Advantage / Center for American Greatness tại bang chiến địa Pennsylvania, cho thấy Tổng thống Trump đã dẫn điểm trước đối thủ. Kết quả khảo sát minh chứng cử tri Pennsylvania – bang đặt nền móng cho ngành công nghiệp khai thác dầu Hoa Kỳ – qua cuộc tranh luận luần cuối cùng đã thấy rõ hơn chính sách của ứng viên Dân chủ khi ông Biden tuyên bố muốn xóa bỏ ngành công nghiệp khai thác năng lượng truyền thống để theo đuổi “Thỏa thuận mới xanh” viển vông theo phong cách thiên tả.

Bất lợi còn thể hiện ở việc Tổng thống Trump liên tục nhận tin vui từ nền kinh tế Mỹ. GDP của Hoa Kỳ trong quý III tăng kỷ lục 33,1%, và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Ba. Bên cạnh đó, số người chết vì dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục xu hướng giảm, chứng tỏ các biện pháp chống dịch căn cơ của chính quyền Trump ngày càng cho thấy sự hợp lý: dịch vẫn được kiểm soát trong khi không để dân chúng hoang mang gây ảnh hưởng tới các hoạt động sống chính thường.

Ngoài ra, câu chuyện bê bối của Hunter, con trai ông Biden, mặc dù được truyền thông cánh tả cũng như Big Tech cố gắng che đậy, nhưng chiếc máy tính “phản chủ” chứa đựng những bí mật khiến người ta phải ghê sợ và khinh khi đã cung cấp thêm bằng chứng làm người ta từ chỗ bán tín bán nghi đi tới những kết luận chắc chắn về ông: một chính trị gia tham nhũng, lươn lẹo, vị kỷ và không thể làm nổi việc tề gia.

Biden đối mặt bi hài

Qua những bằng chứng được truyền thông cánh hữu và Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York, cũng như Tony Bobulinski, đối tác cũ của Hunter, tiết lộ thì thấy rằng cậu quý tử của ông Biden là một một “thợ săn” như cái tên mà cựu phó của Obama đặt cho con mình. Chỉ có điều khác là Hunter không phải là thợ săn bình thường, anh ta là thợ săn tiền, săn hợp đồng làm lợi cho bản thân dựa vào vị thế và dựa trên sự đồng lõa của cha mình.

Hunter không chỉ là kẻ tham lam, anh ta còn là một tay chơi khét tiếng. Nhiều thông tin cho rằng anh ta vẫn chưa thoát khỏi cảnh nghiện ngập như những gì ông Biden tuyên bố. Hunter cũng được cho là thợ săn người đẹp. Anh ta cũng đang dính vào nghi án có hành vi đồi trụy với trẻ em gái dưới 10 tuổi, khi cuộc điều tra về máy tính của Hunter do FBI thụ lý đã cho mời chuyên gia về các vụ án khiêu dâm trẻ em đến làm việc, bên cạnh đó Hunter còn bị cáo buộc rửa tiền.

Những hình ảnh và video nhìn rõ mặt Hunter Biden đang được lan truyền trên mạng cho thấy lối sống sa đọa của Hunter rất có thể có nguyên do từ cách dạy con được thúc đẩy bằng quan niệm thiên tả của ông Biden. Người thiên tả như ông cho rằng tự do là phải cho thân thể và tinh thần chạm tới cảm giác thỏa mãn. Quan niệm này kéo theo việc kích phát tối đa ma tính của con người, khiến người ta lao theo dục vọng bất chấp đạo đức, thậm chí bóp méo tiêu chuẩn đạo đức chân chính của xã hội để hợp thức hóa lối sống của họ.

Một người buông thả như Hunter rõ ràng là một đối tượng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất thích vì đơn giản những người như vậy quá dễ để mua chuộc hoặc “bắt thóp”. Các báo cáo đã cho thấy điều đó, các bằng chứng chỉ ra rằng Hunter đã bị Bắc Kinh nắm trong tay.

Chuyện của Hunter có thể không thành một scandal lớn nếu nó không liên quan trực tiếp tới ông Biden, vì việc Hunter bị mua chuộc có sự tiếp tay của ông. Các lập luận có lý cho thấy ông Biden được “ăn chia” trong các phi vu làm ăn mờ ám của con trai ông với chính quyền Trung Quốc và Ukraine. Câu chuyện này còn cho thấy thêm một điều về ông Biden, đó là thói tham lam của Hunter có tính “di truyền”, chính cậu con trai của vị cựu phó tổng thống Mỹ trong một lá thư gửi con gái mình đã phàn nàn rằng ông nội nhất định đòi “chia một nửa tiền” từ các hợp đồng.

Một điều chắc chắn khiến ông Biden thêm đau lòng là khi sự thật về cá nhân và gia đình ông dần được phơi bày trước ánh sáng cũng là lúc nhiều nhân viên phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông bỏ đi vì không thể chấp nhận một “Joe đồi bại“, người mà họ vì thiếu thông tin và nhẹ dạ đã lỡ dại đặt niềm tin.

Tuần qua cũng ghi nhận việc ông cựu Tổng thống Obama tiếp tục sắn tay góp sức nhằm vớt vát chút uy tín còn lại cho ông Biden và phe cánh Dân chủ. Vị cựu chủ Nhà Trắng hôm thứ Bảy (31/10) đã hăng hái bước lên sân khấu cùng ông Biden tại Flint, Michigan, để thi triển những kinh nghiệm chính trường và tài ăn nói hòng hạ thấp ứng viên Cộng hòa và nỗ lực lý luận để thuyết minh rằng chính sách của ứng viên Biden là sáng suốt.

Tuy nhiên, những người tỉnh táo đều biết rằng chính sách của ông Biden chủ yếu thừa kế ý tưởng của các chính sách từ thời cựu tổng thống da màu, và kết quả như thế nào thì đã được công chúng nhìn thấy rõ qua 8 năm mờ nhạt của ông Obama.

Bye Bye Biden?

Việc ông Obama phải lộ mặt và viện tới cả những tuyên bố sai để hạ thấp uy tín của Tổng thống Trump qua đó “hà hơi tiếp sức” cho ông Biden càng cho thấy sự yếu thế của ứng viên Dân chủ trước ứng viên Cộng hòa. Và điều này cũng phản ánh đảng phái có khuynh hướng thiên tả đã nhận ra sự yếu kém và tình hình bất lợi cho phe của họ.

Thói quen nói dối, cố tình nói sai để thủ lợi của chính trị gia Dân chủ và truyền thông cánh tả đã được phe đối lập và tuyền thông thiên hữu dẫn chứng nhiều lần, đồng thời chỉ ra đây là một thuộc tính của họ. Nhất là khi bị dồn vào góc tường thì những người Dân chủ sẽ bất chấp thực tế và chân lý để nói lấy được.

Ông Biden cũng không phải ngoại lệ, trong cuộc tranh biện lần hai với Tổng thống Trump, ông cũng bất chấp sự thật mà nói rằng dưới thời ông Trump thâm hụt thương mại với Trung Quốc chỉ tăng lên, không giảm. Ông cũng nhiều lần bị “bóc mẽ” nói dối, ví như trường hợp ông “nhận vơ” mình từng học một trường của người da đen để lấy lòng họ. Ngay cả khi các nhân chứng và bằng chứng đang tố cáo ông dính líu vào việc làm ăn mờ ám của Hunter với Bắc Kinh và Ukraine, ông cũng đang “cãi bay cãi biến”, đến mức Bobulinski nói ông là “kẻ nói dối trắng trợn“.

Trong một tweet hôm 25/10, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany dẫn một video cho thấy ông Biden đã lỡ lời thựa nhận nhóm trợ thủ của ông dùng tiểu xảo để gian lận bầu cử. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với hành vi gian lận phiếu bầu của phe Dân chủ. The BL hôm thứ Bảy (29/10) đưa tin, một nhóm phóng viên chìm trong Dự án Veritas đã thu thập được những bằng chứng về hành vi mua phiếu bầu cho ông Biden.

Với rất nhiều bằng chứng được đưa ra bởi truyền thông chính thức và mạng xã hội, chuyện cha con ông Biden có quan hệ mờ ám với Bắc Kinh có thể nói là đã ngày càng rõ ràng. Điều này phơi bày một sự thật rằng những gì Biden tuyên bố trong các cuộc vận động tranh cử rằng ông sẽ mạnh tay với chính quyền Trung Quốc khi ông nắm quyền tổng thống Mỹ chỉ là khẩu hiệu chính trị chứ không phải chính sách thực sự.

Có thể nói rằng, việc những cử tri ủng hộ ông Trump tin vị tổng thống có tính cách bộc trực, mạnh mẽ sẽ tiếp tục tại vị thêm 4 năm là hoàn toàn có cơ sở, vì người Mỹ thừa sáng suốt để nhìn thấy họ không thể đặt tương lai của họ, tương lai của đất nước họ vào tay một tổng thống yếu kém cả đức lẫn tài.

Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó, cho dù xác suất rất thấp, ví như nhờ gian lận hoặc những chiêu thức chính trị của phe Dân chủ huyễn hoặc được đa số người dân Hoa Kỳ bất chấp cái giá rất đắt để bầu cho Biden, thì chính trị gia đã ở tuổi thượng thọ cũng khó có thể trụ vững trước những trái đắng được kết từ những nhân xấu mà ông gieo, và những chính sách mà ông muốn tiếp nối từ Obama đã được chứng minh là thất bại liệu có thể phát huy trong tương lai? bên cạnh đó, điều quan trọng hơn, Biden lựa chọn đưa nước Mỹ đi theo đường thiên tả, “trợ Bắc Kinh vi ngược”, sẽ là trái chính đạo, vậy thì kết cục không thể có hậu.

Với ông Biden lúc này, thua có lẽ là điều tất yếu, nhưng thắng thì điều chờ đợi ông là một tương lai u ám. Có lẽ ông Biden lúc này đang lo sợ thất bại. Đi bằng quan niệm thiên tả thì đường nào cũng không thể, vậy thì dường như việc ông lo lắng phải chăng là thừa? Nên mới khuyên ông rằng: đừng sợ!