Từng tẩy chay, thậm chí đánh bom khủng bố để phản đối Olympic ở Hàn Quốc, tuần qua Triều Tiên tuyên bố sẽ cử một phái đoàn tới tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Bình Nhưỡng sẽ cử một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc, sau cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với các quan chức Seoul trong hơn hai năm qua.

Cuộc đối thoại hiếm hoi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được tổ chức vào hôm thứ Ba (9/1) tại khu phi quân sự trên đường biên giới giữa hai miền.

Việc Triều Tiên cho phép các vận động viên của nước này tham gia Thế vận hội ở Hàn Quốc là dấu hiệu lạc quan về mối quan hệ giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo thế giới theo dõi sát sao diễn biến này, bởi hy vọng nó sẽ giúp hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại Peyongchang, Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 8/2 đến hết ngày 25/2/2018. Đoàn Olympic Triều Tiên dự kiến sẽ bao gồm các vận động viên, các quan chức cấp cao và một đội cổ vũ được mệnh danh là “quân đội mỹ nhân“.

Đội cổ vũ của Triều Tiên được mệnh danh là "quân đội mỹ nhân" (Ảnh: Korean Herald)
Đội cổ vũ của Triều Tiên được mệnh danh là “quân đội mỹ nhân” (Ảnh: Korean Herald)

Hàng thập kỷ qua, Triều Tiên cũng có lịch sử lâu dài tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và một số thời điểm đã giành được những thành công bất ngờ.

Lần cuối Triều Tiên thi đấu ở Thế vận hội là khi nào?

Đất nước cô lập nhất thế giới từng nhiều lần tham gia các kỳ Thế vận hội trong những năm qua.

Trong lần gần đây nhất, đội tuyển Triều Tiên đã tham dự Thế vận hội mùa hè 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil. Triều Tiên bắt đầu tham gia Olympics từ năm 1964, tại Thế vận hội mùa đông năm 1964 ở Innsbruck, Áo. Lần tiếp theo mà Triều Tiên thi đấu là vào năm 1972, tại Thế vận hội mùa hè ở Munich.

Tẩy chay và khủng bố

Triều Tiên từng 2 lần tẩy chay Olympic. Lần đầu tiên là khi Bình Nhưỡng theo Liên Xô tẩy chay Thế vận hội mùa hè Los Angeles, Mỹ vào năm 1984. Một lần khác là Thế vận hội mùa hè Seoul năm 1988.

Nhằm gây bất ổn cho chính phủ Hàn Quốc và khiến các nước hoảng sợ không dám tham dự Olympic Seoul, Triều Tiên đã bắn hạ một máy bay của Hàn Quốc vào ngày 29/11/1987, khiến 115 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi vụ đánh bom là “hành động khủng bố” và tuyên bố Bắc Hàn quốc gia tài trợ khủng bố.

Điệp viên Triều Tiên cài bom đánh hạ một một máy bay Hàn Quốc khiến 115 người thiệt mạng năm 1987 (Ảnh: Huffington Post)
Điệp viên Triều Tiên cài bom đánh hạ một một máy bay Hàn Quốc khiến 115 người thiệt mạng năm 1987 (Ảnh: Huffington Post)

Thành tích Thế vận hội

Tổng cộng, Triều Tiên đã giành được 56 huy chương tại Thế vận hội mùa hè / mùa đông, 16 vàng, 16 bạc, và 24 đồng. Nước này chỉ giành được hai huy chương trong Thế vận hội Mùa đông, một bạc và một đồng. Thế vận hội mùa hè Barcelona năm 1992 là khi Triều Tiên có thành tích xuất sắc nhất với 9 huy chương (4 vàng và 5 đồng).

Huy chương vàng Olympic đầu tiên của Bình Nhưỡng đến từ một vận động viên bắn súng. Ông Ri Ho Jun, khi đó 25 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc thi súng trường hỗn hợp 50m tại Thế vận hội Munich 1972.

Ông được trao tặng danh hiệu Merited Master of Sport của Liên bang Xô viết – danh hiệu cao nhất của Liên Xô dành cho một vận động viên trong các quốc gia xã hội chủ nghĩa. Ông Ri sau đó trở thành vệ sĩ thân cận nhất của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Vận động viên cử tạ Triều Tiên Rim Jong-sim (Ảnh: Getty)
Vận động viên cử tạ Triều Tiên Rim Jong-sim (Ảnh: Getty)

Ai sẽ tham dự Olympic 2018?

Cho đến nay, chỉ có cặp vợ chồng trượt băng Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik mới đủ tiêu chuẩn tham dự Pyeongchang, mặc dù sự tham gia của họ vẫn chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, có thông tin cho biết Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng cho phép Triều Tiên cử nhiều vận động viên hơn nữa tham gia cạnh tranh, miễn là Bình Nhưỡng đảm bảo rằng Thế vận hội diễn ra mà không có bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí nào ở miền bắc. Mối lo ngại về vũ khí là điều cấp bách với Hàn Quốc vì Pyeongchang chỉ cách biên giới Triều Tiên 40 km.

Ryom Tae Ok, bên trái, và Kim Ju Sik, bên phải, trượt băng trong một bức ảnh chụp năm 2017 (Ảnh: Getty)
Ryom Tae Ok, bên trái, và Kim Ju Sik, bên phải, trượt băng trong một bức ảnh chụp năm 2017 (Ảnh: Getty)

Đãi ngộ và trừng phạt

Theo CNN, dưới chế độ của nhà lãnh đạo yêu thích thể thao như Kim Jong Un, các vận động viên được cho là có lối sống tương đối sang trọng. Các vận động viên thành công được coi là một phần của giới tinh hoa trong xã hội.

Các vận động viên tinh tú, đặc biệt là những người đã giành chiến thắng tại các cuộc thi quốc tế như Thế vận hội, có cơ hội nhận được những phần thưởng hậu hĩnh từ chính quyền họ Kim.

Các nhà vô địch thể thao thường được khen thưởng bằng xe ô tô như Mercedes Benz, thậm chí là các căn hộ, và các cuộc diễu hành được tán dương trước công chúng, theo Straits Times.

Ngược lại, có thông tin cho biết những người có thành tích kém từng bị đưa đến các trại giam hoặc làm việc trong các mỏ than.

Vận động viên judo Lee Chang Soo cho biết ông bị kết án lao động khổ sai trong một mỏ than vì ông đã thua cuộc trước đối thủ Hàn Quốc Chung Hoon trong trận chung kết Thế vận hội Bắc Kinh năm 1990. Một năm sau đó, ông Lee đã đào thoát sang Hàn Quốc, sau khi tranh tài ở Tây Ban Nha.

Triều Tiên là một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới, với khoảng 120.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị bỏ tù trong các trại lao động, được gọi là “kwanliso” trong tiếng Triều Tiên, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Mai Lan