Lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma hôm 24/12 đã gửi một thông điệp công khai tới chính quyền Trung Quốc trong khi ông đang có chuyến thăm một ngôi đền ở Ấn Độ.

Theo báo PTI (Press Trust of India), Đạt Lai Lạt Ma đưa ra tuyên bố này tại Đền Mahabodhi ở Bodh Gaya, gần nơi mà Đức Phật được cho là giác ngộ cách đây hơn hai nghìn năm.

Đạt Lai Lạt Ma nói với các phóng viên: “Một cuộc khảo sát được thực hiện ba năm trước đã cho thấy mức độ gia tăng lớn về số lượng Phật tử Tây Tạng ở Trung Quốc”.

“Chúng tôi có sức mạnh của sự thật trong khi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có sức mạnh của nòng súng. Về lâu dài, sức mạnh của sự thật mạnh hơn nhiều so với sức mạnh của nòng súng”.

Lạt Ma đề cập đến hình ảnh vũ khí mà Mao Trạch Đông, người sáng lập ra ĐCSTQ, từng nói rằng: “Quyền lực chính trị lớn lên từ nòng súng”.

Mao Trạch Đông giữ chức Chủ tịch ĐCSTQ gần 30 năm, từ khi thành lập đảng vào năm 1949 đến khi ông ta qua đời năm 1976. Theo nhà báo Jonathan Fenby, tác giả cuốn sách “Lịch sử Chim cánh cụt của Trung Quốc hiện đại: Sự sụp đổ và trỗi dậy của một cường quốc”, Mao chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 40 đến 70 triệu người, điều này khiến ông ta được coi là kẻ giết người hàng loạt nghiêm trọng hơn cả Hitler hay Stalin.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Ngay sau năm thành lập ĐCSTQ, Mao Trạch Đông đã cho quân đội tấn công xâm lược Tây Tạng và gọi đây là cuộc “giải phóng hòa bình Tây Tạng”. Năm 1959, Đạt Lai Lạt Ma rời Tây Tạng sang tị nạn ở Ấn Độ, sau một cuộc biểu tình quy mô lớn bị quân đội Trung Quốc trấn áp quyết liệt ở thủ đô Lhasa. 

Trong những tuyên bố hôm 24/12, Lạt Ma cũng nói rằng: “Là các thành viên của xã hội, chúng ta không thể thiếu vắng lòng trắc ẩn. Đó là một đức tính cần thiết để đạt được trạng thái an hòa về tinh thần. Thế giới đang quay cuồng trong bạo lực, mà thường lại nhân danh tôn giáo. Điều này không được phép xảy ra và các giá trị nhân văn phải được phát huy”.

Các lực lượng an ninh nghiêm ngặt đang bảo vệ Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm 14 ngày của ông tại ngôi đền này. Trong chuyến thăm của ông tới ngôi đền vào tháng 1 năm ngoái đã xảy ra một vụ nổ bom tại chính địa điểm mà ông đã phát biểu một vài giờ trước.