Lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) hôm thứ Tư (7/4) cảnh báo rằng hòn đảo tự trị này sẽ chiến đấu đến “ngày cuối cùng” nếu chiến tranh thật sự diễn ra, bài viết từ Yahoo News cho hay.

Quân đội Trung Quốc đã cử nhóm tàu sân bay Liêu Ninh tiến tới vùng biển gần Đài Loan vào thứ Hai để tăng cường “khả năng để bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển”, theo như lời một phát ngôn viên Bộ Trung Quốc Quốc phòng cho biết. Người phát ngôn nói thêm rằng các cuộc tập trận như vậy sẽ tiếp tục và diễn ra thường xuyên.

Ông Ngô cũng nói thêm: “Chúng tôi đang sẵn sàng phòng vệ mà không do dự và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần phải chiến đấu. Nếu phải phòng vệ cho đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Cũng trong ngày thứ Hai, 10 máy bay quân sự của Trung Quốc, bao gồm 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-16, một máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Bình luận về các cuộc tấn công trên không và diễn tập trên tàu sân bay hôm thứ Hai, tổng biên tập của tạp chí Shipborne Weapons của Trung Quốc nói rằng “cuộc tập trận cho thấy Quân đội Trung Quốc có khả năng bao vây hòn đảo Đài Loan”.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều lời giải thích cho các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Nhà nghiên cứu quốc tế cấp cao Timothy Heath của RAND Corporation cho biết: “Tôi coi đây là một lần phô trương sức mạnh quân sự của quân đội Trung Quốc và là một tuyên bố chính trị về điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi là quan điểm của họ đối với quyền tự chủ của Đài Loan”.

Ông giải thích rằng những hoạt động như vậy cũng gửi đi một thông điệp chính trị trong nước rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn coi trọng mục tiêu thống nhất đất nước.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói rằng “Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công, nhưng những cân nhắc của họ sẽ phải vượt ra ngoài việc giành chiến thắng trong cuộc giao tranh đầu tiên”.

Ông nói: “Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình rằng đừng hỏi chúng ta cần phải cầm cự bao lâu. Câu hỏi cần đặt ra là [Trung Quốc] muốn chiến đấu trong bao nhiêu ngày? Chúng ta sẽ giữ chân họ trong bao nhiêu ngày nếu họ muốn chiến đấu”.

Trong khi Đài Loan là lợi ích quốc gia ưu tiên đối với Trung Quốc, các hoạt động quân sự của nước này trong khu vực cũng được cho là nhằm vào Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu đặc biệt chỉ ra hôm thứ Hai rằng cuộc tập trận của tàu sân bay Liêu Ninh gần Đài Loan diễn ra vào “thời điểm mà các tàu chiến Mỹ, bao gồm một tàu sân bay, thực hiện các hành động khiêu khích gần Trung Quốc.”

Bài báo bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt ở Biển Đông, cũng như hoạt động di chuyển của tàu khu trục USS Mustin ở Biển Hoa Đông.

Quân đội Trung Quốc đã bày tỏ thêm sự thất vọng vào hôm thứ Tư, cho rằng Mỹ đang tác động tiêu cực đến hòa bình và ổn định trong khu vực, sau khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. 

Video: Đài Loan nói rằng họ sẽ chiến đấu “cho đến ngày cuối cùng” nếu Bắc Kinh gửi máy bay chiến đấu