Liên hoan phim trực tuyến lớn nhất thế giới đã trao tặng giải thưởng cao nhất của mình cho một nhà làm phim tài liệu người Canada.

Những người luyện tập Pháp Luân Công tham gia lễ thắp nến tưởng niệm ở Washington DC nhằm nâng cao nhận thức của người dân về cuộc bức hại tàn khốc đối với các đồng môn của mình tại Trung Quốc. (Ảnh từ bộ phim Davids và Goliath)

Một tấm áp phích của “Davids và Goliath”, bộ phim đoạt giải nhất và 50.000 đô la Mỹ tiền thưởng tại Liên hoan phim trực tuyến Viewster. (Ảnh từ bộ phim Davids và Goliath)

Tại Liên hoan phim trực tuyến Viewster (VOFF4), vị trí đứng đầu và giải thưởng cao nhất trị giá 50.000 đô-la Mỹ đã được trao tặng cho Leon Lee đến từ Vancouver với bộ phim “Davids và Goliath” của mình vào ngày 9/12.

Bộ phim giành chiến thắng này ghi lại nỗ lực của hai người Canada được đề cử giải Nobel hòa bình trong việc phơi bày điều được cho là sự ngược đãi nhân quyền gây sốc nhất thế giới – sát hại các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc để phục vụ cho ngành buôn bán nội tạng béo bở ở nước này.

Ban giám khảo của VOFF4 cho biết bộ phim “mang tính tập trung cao và lựa chọn các cá nhân có đầy đủ thông tin với sự hiểu biết trực tiếp về thực trạng kinh khủng này ở Trung Quốc, [từ đó] đưa ra những trường hợp của họ một cách rõ ràng và lôi cuốn”.

Bộ phim tập trung vào cuộc điều tra nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc của luật sư nhân quyền David Matas và Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour.

Vào năm 2006, bằng chứng đưa ra ánh sáng cho thấy những người luyện tập môn thiền định Pháp Luân Công bị giam giữ như một ngân hàng nội tạng sống, và nội tạng của họ bị thu hoạch để dùng trong các ca phẫu thuật cấy ghép. Hai ông Matas và Kilogour đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những lời cáo buộc này, thu thập bằng chứng và lời khai.

Họ công bố các phát hiện của mình trong một báo cáo năm 2006, trong đó chỉ ra từ năm 2000 đến 2005, khoảng 41.500 ca ghép tạng được thực hiện ở Trung Quốc mà trong đó nguồn nội tạng vẫn chưa được giải thích.

Họ kết luận rằng những tù nhân lương tâm Pháp Luân Công là nguồn nội tạng khả dĩ nhất, và rằng việc lấy cắp nội tạng của họ được chính phủ nước này ủng hộ.

“Khi tôi bắt đầu nghiên cứu những bằng chứng không thể chối cãi được đưa ra bởi hai người cùng mang tên David, chúng đã khiến tôi bị sốc và thúc giục tôi kể lại câu chuyện này”, ông Lee nói trong bài phát biểu của người đoạt giải.

Pháp Luân Công đã bị Đảng cộng sản Trung Quốc cấm và đàn áp kể từ năm 1999. Theo ước tính, hàng triệu người luyện tập đã bị giam giữ trong hệ thống nhà tù rộng lớn ở Trung Quốc, nơi họ bị tra tấn và tẩy não.

Công cụ mạnh mẽ

“Phim tài liệu là một công cụ mạnh mẽ cho sự thay đổi. Khi bạn lần đầu nghe nói về nạn tham nhũng và mục ruỗng có hệ thống và tình trạng ngược đãi nhân quyền kinh hoàng hiện đang diễn ra ở Trung Quốc, nó kinh khủng đến mức khó mà tin được”, Lee nói.

Anh còn cho biết, số tiền thưởng sẽ được dùng để mở rộng tầm ảnh hưởng của bộ phim.

“Việc có được thành công này sẽ mang lại những tác động to lớn cho mục đích [của chúng tôi] và tiền thưởng sẽ giúp đẩy mạnh quảng bá bộ phim ‘Davids and Giloath’, để chúng tôi có thể tiếp tục phổ biến câu chuyện này ra khắp thế giới”, Lee nói.

“Chúng tôi dự định phát hành bộ phim trên toàn thế giới vào năm 2015 dưới tựa đề ‘Human Harvest’ (Thu hoạch con người), cùng với một trang web tương tác có thể giúp giáo dục và tăng cường nhận thức của mọi người về vấn đề này”.

Viewsters là một diễn đàn video theo yêu cầu quốc tế dành cho các phim bộ và phim dài tập miễn phí. LHP lần này với chủ đề ‘Share It Forward’ (tạm dịch: Chia sẻ tiếp nối) có 230 bộ phim từ 47 quốc gia, bao gốm các chủ đề về nhân quyền, xã hội, kinh tế, môi trường, và đã thu hút 1 triệu khách xem trực tuyến.

VOFF4 là LHP trực tuyến thành công nhất của chúng tôi cho đến hiện nay”, giám đốc điều hành Kai Henniges cho biết. “Nó đã phơi bày những vấn đề cấp bách mà rất cần đến sự quan tâm của chúng ta. Đây là một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Chúng tôi rất vui khi hỗ trợ cho các nhà làm phim đoạt giải và những mục tiêu của họ”.

Giải nhì và số tiền 20.000 đô-la Mỹ được trao cho đạo diễn người Mỹ Chris Godwin với “Deafening Silence” (Sự im lặng chói tai) – bộ phim chính kịch ngắn khắc họa nỗi đau mất con của một thai phụ.

Cacau Rhoden đến từ Brazil đã đoạt giải ba và khoản tiền 10.000 đô la Mỹ với bộ phim “Drops of Joy” (Giọt vui), và bộ phim tài liệu Mỹ “Baja’s Secret Miracle” (Điều thần kỳ bí mật của Baja) đã đoạt giải thưởng do Khán giả bình chọn của LHP, dẫn đến khoản quyên góp 20.000 đô-la Mỹ cho Dự án Thực tế Khí hậu.

Bởi Ryan Moffatt, Epoch Times