Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa hôm 15/9 cho biết dành thời gian quá nhiều để sử dụng mạng xã hội đã gây ra tình trạng thiếu ngủ của các phi công.

Phát biểu tại hội nghị thường niên lần thứ 57 của Hiệp hội Y học hàng không Ấn Độ, ông Dhanoa cho rằng việc sử dụng mạng xã hội trong nhiều giờ và đến tận khuya khiến các phi công thường xuyên thiếu ngủ. Do đó, cần phải có một cơ chế để kiểm tra hoạt động này.

“Trước đây, nếu một phi công uống quá nhiều rượu, người phục vụ sẽ biết. Ngay cả khi họ không biết, nhưng khi người khác biết được, phi công sẽ bị sa thải ngay lập tức. Chúng ta có thể kiểm tra thông qua hơi thở”, trang First Post dẫn lời Tư lệnh Dhanoa cho hay.

Theo ông Dhanoa, vấn đề quan trọng bây giờ chính là việc phi công dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. “Phải có một cơ chế kiểm tra xem liệu phi công đã ngủ đủ giấc hay không để có thể vào buồng lái trong tình trạng tốt nhất”.

Tư lệnh Không quân Ấn Độ đưa ra ví dụ về vụ tai nạn máy bay năm 2013 gây chết người cũng chỉ vì phi công bị thiếu ngủ trong thời gian dài.

“Sử dụng mạng xã hội như một thách thức mới, gây ra nhiều sự thay đổi trong xã hội”, ông Dhanoa nhấn mạnh.

Lời cảnh báo và kêu gọi của ông Dhanoa được đưa ra khi quân đội Ấn Độ thừa nhận không thể cấm các binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh cũng như mạng xã hội và quyết định chỉ áp dụng các biện pháp hạn chế, kiểm soát hành vi này.

Bạch Dương (Tổng hợp)