Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm thứ Bảy (27/2) để thông qua gói cứu trợ COVID-19, hai đảng viên Dân chủ đã đứng về phía đảng Cộng hòa nhằm chống lại dự luật này, Epochtimes đưa tin.

Các dân biểu Dân chủ Jared Golden (bang Maine) và Kurt Schrader (bang Oregon) đã bỏ phiếu phản đối việc thông qua gói cứu trợ này trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy.

Ông Golden lập luận rằng gói 1,9 nghìn tỷ USD bao gồm quá nhiều biện pháp không cần thiết để chống lại đại dịch COVID-19.

Ông Golden nói trong một tuyên bố: “Trong những thời điểm đầy thử thách, đất nước cần các nhà lãnh đạo dân bầu làm việc cùng nhau để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất trong cộng đồng của người dân. Dự luật này giải quyết những nhu cầu cấp thiết, và sau đó chôn vùi chúng dưới một núi những chi tiêu không cần thiết hoặc không kịp thời.

Khi [tôi] xem xét toàn bộ dự luật, [có] chưa đến 20% tổng chi tiêu [được phân bổ để] giải quyết những thách thức cốt lõi và cấp bách của [đại dịch] COVID [như]: tài trợ cho việc phân phối và thử nghiệm vắc-xin, và các chương trình [trợ cấp] thất nghiệp khẩn cấp của liên bang. Tôi hết lòng ủng hộ những phần này của dự luật và tin rằng chúng ta nên làm nhiều hơn cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch bằng cách tiếp tục kéo dài các chương trình [trợ cấp] thất nghiệp cho đến khi các chỉ số kinh tế cho thấy chúng không còn cần thiết nữa,”

Dân biểu tiếp tục “Thật không may, con đường mà các nhà lãnh đạo Quốc hội đã chọn vượt xa những điều khoản quan trọng này tới hàng trăm tỷ USD. Sau khi ủng hộ [dự luật] 4 nghìn tỷ USD cứu trợ khẩn cấp COVID vào năm 2020, tôi sẽ không ủng hộ việc chi thêm hàng nghìn tỷ USD mà không nhắm mục tiêu hiệu quả hoặc trong nhiều trường hợp, [là] không cần thiết vào thời điểm này. ”

Dân biểu cho biết, phần lớn chi tiêu trong gói cứu trợ sẽ dành cho các chương trình mà Quốc hội đã tài trợ hoặc được thiết kế kém hợp lý và do đó gây ra sự lãng phí nguồn lực. Những điều khoản chi tiêu này bao gồm tài trợ thêm cho việc hỗ trợ thuê nhà, mặc dù Quốc hội đã phân bổ 25 tỷ USD cho khoản hỗ trợ này vào tháng 12/2020 và 40 tỷ USD để hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Trong khi cuối năm ngoái, vấn đề này đã được phân bổ 10 tỷ USD.

Cả ông Golden và Schrader đều bỏ phiếu ủng hộ gói cứu trợ trước đó được Quốc hội thông qua ngay trước Giáng sinh. Họ cũng bỏ phiếu chấp thuận Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020.

Đảng Cộng hòa lưu ý rằng các gói cứu trợ trước đây được thông qua trên cơ sở có sự đồng thuận của lưỡng đảng nhưng lần này, thay vì đàm phán, đảng Dân chủ đã chuyển sang sử dụng quy trình ngân sách để loại bỏ tiếng nói của đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Dân chủ Rodney Davis (bang Illinois) phát biểu “Dự luật này không nên được thương lượng theo cách lưỡng đảng… Viện trợ của liên bang cần được nhắm mục tiêu đến những người đang cần và được chi ngay lập tức. Đó [việc thương lượng lưỡng đảng] không phải là những gì dự luật này thực hiện,”.

Trong khi đó, dân biểu Cộng hòa Chris Smith (bang New Jersey) cho biết tại phiên họp Thượng viện rằng, ít hơn 5% số tiền được phân bổ cho các trường học trong gói cứu trợ này sẽ được chi trong năm nay, trong khi chưa đến 9% tổng số tiền sẽ được chi cho hoạt động quản lý và phân phối vắc-xin COVID-19 .

“Chúng tôi ở đây hôm nay vì các đảng viên Dân chủ ở Washington đã họp lại với nhau và quyết định lấy đại dịch toàn cầu làm cái cớ để hoàn thành một số danh mục trong danh sách những điều cấp tiến họ muốn làm”, ông Smith nói và đề cập đến các điều khoản như tăng lương tối thiểu liên bang.

Mặt khác, các đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu để thông qua gói cứu trợ này. Họ lập luận rằng những người Mỹ thất nghiệp và những người khác đang vật lộn giữa đại dịch sẽ được giúp đỡ bởi các biện pháp trong dự luật.

“Đây là tình huống kêu gọi một hành động táo bạo. Bây giờ không phải là lúc cho những hành động nhỏ hay một sự ‘trì hoãn’ khác. Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đáp ứng thời điểm này. Nó sẽ mở rộng vắc xin và thử nghiệm. Nó sẽ giữ cho các gia đình ở nhà và đảm bảo họ có đồ ăn trên bàn. Nó sẽ giúp các trường học mở cửa trở lại một cách an toàn, vì học trực tiếp là điều cần thiết. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục mở cửa,” Dân biểu Dân chủ, Lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer (bang Maryland) cho biết.

Xem thêm:

Từ Khóa: