Chính quyền Trung Quốc đang đi tiên phong trên thế giới trong việc đàn áp người dân, theo Sam Brownback, Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo nhận định, viện dẫn tình hình tại khu vực Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc.

Theo ông Brownback, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSCTQ) hiện đang vẽ ra “viễn cảnh tương lai của sự áp bức” với việc giám sát chặt chẽ các nhóm dân tộc thiểu số tại nước này.

“Đó là một hệ thống dày đặc các camera giám sát và nhận dạng. Đó sẽ là hệ thống tín dụng xã hội. Đó sẽ là sự chèn ép, đặc biệt nếu ai đó muốn thực hành đức tin của mình”, ông Brownback cho biết khi công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019 hôm thứ Tư (10/6). “Đây là biểu hiện của một nhà nước cảnh sát trực tuyến mà chúng tôi rất quan ngại, và không chỉ giới hạn ở khu vực Tân Cương”.

Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế được Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo hàng năm để trình Nghị viện, mô tả tình trạng tự do tôn giáo ở các nước.

Tại Tân Cương, chính phủ Trung Quốc đã bắt giam hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, người Hui và thành viên của các nhóm Hồi giáo khác trong các trại tập trung, nhưng lại được Bắc Kinh gọi là các “trường dạy nghề”.

Đối với những nhóm thiểu số này, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp “cưỡng chế mất tích, nhồi nhét tư tưởng chính trị, tra tấn, tiến hành hoạt động lạm dụng thể chất và tâm lý bao gồm triệt sản và lạm dụng tình dục, cưỡng bức lao động, và giam cầm kéo dài không qua xét xử chỉ dựa trên cơ sở tôn giáo và sắc tộc”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trao đổi với Fox News, ông Brownback nhận định Trung Quốc là mối quan ngại lớn nhất, “nhưng không phải vì nó là tệ nhất”.

“Đó là bởi vì tuy rằng có những quốc gia khác thực sự đàn áp người dân mạnh mẽ hơn, nhưng ĐCSTQ đàn áp trên quy mô rộng lớn hơn, trong quá trình còn viện đến công nghệ tiên tiến đồng thời xuất khẩu hệ thống đàn áp này sang những nơi khác”, ông giải thích.

Hoạt động giám sát người dân sử dụng công nghệ cao của chính phủ Trung Quốc đang lan rộng từ Tân Cương sang các khu vực khác ở Trung Quốc và các nước khác, ví như Triều Tiên, ông Brownback cho hay.

“Dù có ít người hơn vào tù, nhưng nhiều người hơn – và trên thực tế, toàn bộ xã hội Trung Quốc – thực sự đang bị theo dõi và giám sát bởi những hệ thống công nghệ cao này”, ông nói.

Cũng tại buổi công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019, khi được hỏi rằng quốc gia nào đang thụt hậu nhiều nhất trên phương diện tự do tôn giáo, ông Brownback trả lời đó là Trung Quốc, và nước này “đã phá vỡ kỷ lục” và việc này “không thể bị coi nhẹ”.