Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, ông Sam Brownback hôm thứ Sáu (7/6) bình luận rằng chính quyền Trung Quốc đang gây chiến với đức tin và chắc chắn sẽ thất bại.

Phát biểu tại hội đàm “Phản ứng với cuộc khủng hoảng ở Tân Cương” do Quỹ Di sản (Heritage Foundation) tổ chức, ông Brownback nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ thất bại trong những việc mà họ đang làm hiện nay để kiểm soát tín ngưỡng trên khắp Trung Quốc. Họ đang cố gắng làm một việc mà không có chính phủ nào từng thành công trên cơ sở lâu dài”.

Đại sứ Brownback chỉ ra thực tế rằng hiến pháp Trung Quốc khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, nhưng chính quyền của ĐCSTQ vẫn tiếp tục giẫm đạp lên quyền lợi cơ bản này của con người.

Đại sứ Brownback xác định một số nhóm đức tin đang bị đối xử “cực kỳ thù địch” bởi ĐCSTQ, bao gồm Phật giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo và Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn hiện có mặt tại nhiều quốc gia. Ông kêu gọi tất cả các nước lên án những gì Trung Quốc đang làm trong cuộc chiến chống lại đức tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Đại sứ Brownback nhấn mạnh tình cảnh mà các nhóm người Hồi giáo ở Trung Quốc phải đối mặt, họ có thể bị chính quyền Trung Quốc giam giữ một cách tùy tiện chỉ vì để râu, đeo khăn che mặt, tham gia các buổi lễ tôn giáo, dự lễ Ramadan, chia sẻ các bài viết tôn giáo và cầu nguyện.

“Chính quyền Trump quan ngại sâu sắc và coi tình trạng áp bức này là một nỗ lực có chủ ý của Bắc Kinh để xác định lại và kiểm soát bản sắc, văn hóa và đức tin”, ông Brown Brownback nói.

Ông Brownback nói thêm rằng ông rất hối hận về một quyết định mà ông đã đưa ra vào năm 2000, khi ông còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho bang Kansas. Ông đã bỏ phiếu ủng hộ việc trao tư cách tối huệ quốc (MFN) cho Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Bốn năm sau vụ Thảm sát Thiên An Môn, vào năm 1993, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã loại bỏ nhân quyền ra khỏi các thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, gia hạn quy chế MFN cho Trung Quốc với hi vọng rằng Bắc Kinh sẽ vì thế mà giảm bớt tình trạng đàn áp tự do, theo The BL. Vài năm sau, ông Clinton thậm chí còn tiến xa hơn khi cấp tư cách MFN vĩnh viễn cho Trung Quốc, mở đường cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001.

Ông Brownback cho biết: “Tôi đã làm như vậy vì nghĩ rằng việc Trung Quốc tham gia [với thế giới] về kinh tế sẽ dần dần thay đổi hành vi chính trị của họ. Thông qua việc trải nghiệm những cơ hội kinh tế lớn hơn, Trung Quốc sẽ dần dần trao [cho người dân] nhiều quyền tự do chính trị hơn, trong khi họ ngày càng gắn bó hơn với phương Tây. Tôi đã sai trong đánh giá đó, cũng như nhiều người khác vào thời điểm đó”.

Giờ đây, Tổng thống Trump đang ở thời điểm thích hợp để tạo ra những tác động lịch sử đối với nhân loại bằng cách đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Bill Clinton về việc tách nhân quyền ra khỏi đàm phán thương mại, The BL bình luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Đưa vấn đề nhân quyền trở lại bàn đàm phán thương mại, đó là khuyến nghị của ông David Kilgour, cựu ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, người được đề cử giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông trong việc vạch trần lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc.

“Đặt trở lại mối liên hệ giữa nhân quyền và các cuộc đàm phán thương mại, áp dụng Đạo luật Magnitsky đối với những bác sĩ và những người khác tham gia lạm dụng nội tạng, và cảnh báo các trường đại học Hoa Kỳ về rủi ro khi đào tạo bác sĩ phẫu thuật cho Trung Quốc, v.v. là tất cả những gì nên làm”, ông Kilgour nói với The Epoch Times.

Vương Đan (Wang Dan), cựu sinh viên sống sót trong vụ Thảm sát Thiên An Môn, cũng đưa ra khuyến nghị này vào hôm 29/5, theo AP.

“Giờ là lúc tất cả các quốc gia dân chủ nhận ra bộ mặt thật của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, Vương Đan nói. “Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa đối với thế giới tự do, và theo tôi, tôi nghĩ đã đến lúc phải xem xét lại các vấn đề thương mại và nhân quyền. Đó có thể là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này.”

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds