Đài Loan đã lên tiếng ủng hộ Litva sau khi có thông tin Bắc Kinh đang sử dụng biện pháp trả đũa kinh tế đối với quốc gia này vì quyết định mở rộng quan hệ với Đài Bắc, theo trang Epoch Times.

Litva tuần trước đã khiến ĐCSTQ tức giận khi cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Vilnius. Đáp lại, Bắc Kinh triệu hồi đại sứ của mình tại Litva, đồng thời yêu cầu Vilnius triệu hồi người đồng cấp. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, mặc dù hòn đảo này chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ, họ có bầu cử dân chủ, quân đội riêng.

Tờ Baltic Times hôm 22/8 đưa tin chính phủ Trung Quốc đã đình chỉ quy trình phê duyệt nhập khẩu thực phẩm từ Litva. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ thông báo liên quan nào.

Bộ Ngoại giao Đài Loan, trong một tuyên bố vào ngày 24 tháng 8, lên án bất kỳ nỗ lực nào sử dụng thương mại như một công cụ chính trị để trả đũa, đồng thời nói thêm rằng Đài Bắc sẽ nỗ lực để thiết lập một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn với Vilnius.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Đài Loan và Litva là những người bạn có chung các giá trị tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”.

Đài Loan cũng cho biết sẽ hợp tác với Litva, cũng như các đồng minh dân chủ khác, để chống lại “mọi nỗ lực cưỡng chế của các chế độ độc tài”.

Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận diều hâu của ĐCSTQ cùng ngày, cảnh báo các doanh nghiệp Litva có thể gặp trở ngại từ Bắc Kinh, bao gồm các hạn chế đối với xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên liệu thô. Tờ này nói rằng Litva “phải trả giá”.

Trước đó, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều bày tỏ lập trường ủng hộ việc Litva mở rộng quan hệ với Đài Loan.

Từ Khóa: