Taiwan New đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan vào hôm thứ Năm (15/4) đã bày tỏ lo ngại về quyết định của Nhật Bản về việc xả nước phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima đã ngừng hoạt động ra biển, vì việc này có thể ảnh hưởng đến môi trường và sự an toàn của người dân các nước láng giềng.

Chính phủ Nhật Bản vào hôm thứ Ba (13/4) đã công bố quyết định đổ hàng tấn nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển trong vòng 2 năm. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết, việc xả thải này là một phần “không thể tránh khỏi” của việc ngừng vận hành nhà máy điện hạt nhân vốn là trung tâm của thảm họa hạt nhân ở Fukushima vào tháng 3/2011.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An cho biết Bộ đã liên hệ với giới chức Nhật Bản để thay mặt Hội đồng Năng lượng Nguyên tử Đài Loan phản đối kế hoạch gây tranh cãi của Tokyo.

Nữ phát ngôn viên nhấn mạnh rằng, tài nguyên biển là tài sản quan trọng được cộng đồng toàn cầu chia sẻ và trách nhiệm của mỗi quốc gia là bảo đảm chất lượng môi trường đại dương.