Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 4/2 thông báo sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Guyana, một quốc gia ở Nam Mỹ trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực, theo Taiwan News.

Mục đích của quyết định này là nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, khai thác tiềm năng kinh tế và vị trí địa lý chiến lược của hòn đảo, tăng cường trao đổi thương mại, cung cấp các dịch vụ lãnh sự và thúc đẩy kinh doanh.

Văn phong đại diện này của Đài Loan là cơ quan đóng vai trò đại sứ quán trên thực chất.

Văn phòng tại Guyana này sẽ là văn phòng đại diện thứ hai của “Đài Loan”, sau khi nước này mở văn phòng thứ nhất ở Somaliland vào năm 2020. Tuy nhiên, Guyana vẫn chưa quyết định có mở văn phòng có vị thế tương tự tại Đài Loan hay không.

Quốc gia nhỏ bé này, đóng vai trò là mối liên kết địa lý giữa Nam Mỹ và Caribe, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1972.

Bình luận về vấn đề này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc”

Ông Uông còn cảnh báo: “Chúng tôi đang nói với các nhà chức trách của Đảng Dân chủ Tiến bộ (ám chỉ Đảng cầm quyền của Tổng thống Thái Anh Văn) rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy các hoạt động ly khai trên trường quốc tế sẽ không bao giờ thành công.”

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần không thể tách rời, tuy nhiên Đài Loan dưới sự lãnh đạo của TT Thái Anh Văn khẳng định họ đã là một quốc gia độc lập, với quốc hiệu Trung Hoa Dân Quốc và cảnh báo Bắc Kinh trả giá đắt nếu cố gắng xâm lược hòn đảo.

Guyana – được gọi chính thức là Cộng hòa Hợp tác Guyana – là một quốc gia nhỏ bé nằm ở đông bắc Nam Mỹ và có dân số khoảng 750.000 người. Nền kinh tế của nước này phụ thuộc vào xuất khẩu đường, vàng, bôxít, tôm, gỗ và gạo.