Đài Loan đang củng cố được vị thế của mình nhờ nhận được lợi ích từ sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với các hành động thù địch mà Bắc Kinh tác động lên Đài Bắc, theo Nikkei.

Tổng thống Thái Anh Văn trong một bài phát biểu hôm thứ Tư (10/10) nói rằng Đài Loan sẽ trở thành một biểu tượng dân chủ trong một khu vực, mà bà thấy rằng, đang ngày càng chìm sâu vào cái bóng của Trung Quốc.

“Một quốc gia có trách nhiệm nên đóng một vai trò tích cực trong khu vực và trên thế giới chứ không phải là nguyên nhân tạo ra các xung đột”, bà Thái ám chỉ Trung Quốc trong bài phát biểu nhân ngày quốc khánh Đài Loan, trước Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc.

Dành ra tới 15 phút trong bài phát biểu dài 25 phút để nói về “đề tài” Trung Quốc, những lời mạnh mẽ của bà Thái làm người ta liên tưởng tới phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào tuần trước, trong đó ông chỉ trích thẳng thừng việc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ và “liều lĩnh” ở Biển Đông.

Pan Chao-min, một giáo sư tại Viện Khoa học Chính trị, Đại học Tunghai, Đài Loan, nhận xét, bài phát biểu của bà Thái đã được thúc đẩy từ những tuyên bố trong thời gian gần đây về Bắc Kinh của ông Pence và đặc biệt là Tổng thống Donald Trump.

Trong bài phát biểu của mình, “bà ấy đã đề cập đến Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu, điều này cho thấy chính quyền của bà Thái đang cố gắng gây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với các nền dân chủ có chung lo lắng về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc”.

Một cuộc tập trận của Trung Quốc gần eo biển Đài Loan. (Ảnh: Checkpoint Asia)

Khi Tổng thống Trump đắc cử vào cuối năm 2016, bà Thái đã liên lạc với ông để có cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ-Đài sau 37 năm kể từ khi Wahsington không đặt quan hệ chính thức với Đài Bắc vào năm 1979.

Sau đó quan hệ Mỹ-Đài trở nên gần gũi hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Thái Anh Văn. Bằng chứng là, vào tháng 1 năm nay, Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép có các chuyến thăm trao đổi giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Đài, và tiếp sau Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan.

Quan hệ Mỹ-Đài chưa bao giờ tốt đẹp hơn thế này, một nghị sỹ đề nghị được giấu tên thuộc Đảng Dân Tiến của bà Thái, nói với Nikkei.

Chính phủ của bà Thái cũng đã có cuộc hội đàm với các đại diện không chính thức của các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand, theo tờ Financial Times.

“Tất cả những quốc gia này đã thắt chặt quan hệ với Đài Loan như một phản ứng trước mối đe dọa ngày càng tăng đối với cuộc sống của chúng ta”, ông Cole, J. Michael Cole, một chuyên gia về Đài Loan đang làm việc cho Đại học Nottingham, đánh giá về mối quan hệ giữa các nước dân chủ với Đài Loan và mối đe dọa Trung Quốc. “Quan hệ [giữa các nền dân chủ với Đài Loan] gần gũi hơn là tốt cho Đài Loan, và cũng tốt cho những nền dân chủ lớn cần Đài Loan tự do và an toàn”.

“Đài Loan đang đứng đầu chiến tuyến của một cuộc chiến ý thức hệ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”, ông Cole nói thêm. Các nền dân chủ phương Tây “giờ đã hiểu rằng vấn đề eo biển Đài Loan không chỉ là câu chuyện giữa Đài Loan và Trung Quốc, bây giờ nó là vấn đề của toàn thế giới”, ông Cole kết luận.

Giả Hủ