Đại học Trier của Đức sẽ chấm dứt mọi hoạt động của Viện Khổng Tử (CI) do Bắc Kinh kiểm soát trong khuôn viên của trường, tờ Epochtimes cho hay.

Quyết định này được đưa ra sau khi chế độ Bắc Kinh trừng phạt các cá nhân và tổ chức của châu Âu lên tiếng ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp ở Tân Cương.

Trong một tuyên bố gần đây, trường đại học này đã bày tỏ quan ngại về các động thái vừa qua của chính quyền Trung Quốc “nhằm hạn chế quyền tự do bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều học giả trên khắp châu Âu và cả Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS)”. 

Tuyên bố viết: “Quyền tự do nghiên cứu và giảng dạy là một tài sản vô giá.”

Đại học Trier mô tả quyết định chấm dứt hoạt động Viện Khổng Tử là “một tín hiệu của sự phản đối chính quyền Trung Quốc cũng như sự đoàn kết đối với các đồng nghiệp trong và ngoài nước vốn bị ảnh hưởng của lệnh trừng phạt”. 

Vào tháng 3/2021, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố các biện pháp trả đũa đối với 10 cá nhân và 4 tổ chức châu Âu ngay sau khi Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Canada quyết định trừng phạt các quan chức ĐCSTQ và các cơ quan phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Theo Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI), hiện có 22 Viện Khổng Tử đang hoạt động trong các trường cao đẳng và đại học của Đức, bao gồm cả Đại học Trier.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cho rằng Viện Khổng Tử của Trung Quốc có liên quan đến hoạt động gián điệp và hy vọng toàn bộ những trung tâm này tại Mỹ sẽ bị đóng cửa vào cuối năm 2020.

Theo một báo cáo của Hiệp hội Học giả Quốc gia Mỹ (NAS), tính đến cuối tháng 3/2021, có 74 Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ đã bị đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa. Trong số 50 Viện Khổng Tử hiện vẫn còn hoạt động, có 8 Viện hiện đã lên kế hoạch đóng cửa.

Từ Khóa: