Đại học Rice (Mỹ) đang “mở rộng đáng kể” các dịch vụ hỗ trợ tài chính, cam kết tặng học bổng toàn phần cho các sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập dưới 130.000 USD, theo NPR.

Nhà trường nói rằng họ muốn giảm bớt gánh nặng nợ nần cho sinh viên, giúp những người từ các gia đình có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận tri thức.

“Tài năng xứng đáng có được cơ hội”, người đứng đầu đại học Rice, ông David Leebron cho biết trong khi công bố kế hoạch này hôm thứ Ba (18/9).

Học bổng toàn phần được dành cho các sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập từ 65,000 đến 130,000 USD. Dưới mức đó, trường đại học này sẽ không chỉ trang trải học phí mà còn cung cấp các khoản trợ cấp để hỗ trợ một số chi phí khác của sinh viên như tiền thuê nhà.

Chương trình cũng trợ giúp tài chính đối với sinh viên của các gia đình có thu nhập cao hơn. Nếu thu nhập của gia đình họ là từ 130.000 đến 200.000 đô la, họ vẫn có thể nhận được khoản tài trợ bao gồm ít nhất một nửa số tiền học phí.

Học phí hàng năm tại trường đại học Rice hiện ở mức 46,600 USD. Trong số các trường đại học công lập có thời gian học bốn năm ở Texas, mức học phí trung bình năm 2018 là 8,091 USD. Đối với các trường đại học tư nhân, học phí trung bình là 28.880 USD, theo Almanac.

Đại học Rice công bố những thay đổi này trong bối cảnh vấn đề tài chính của ngôi trường trở thành tin tức nóng hổi trên các mặt báo. Ngôi trường thuộc nhóm các trường đại học giàu có đã thu hút sự giám sát của các nhà lập pháp liên bang về việc công bố kế hoạch tăng học phí trong năm 2016.

Thu Phương