Đại học Harvard đã yêu cầu tòa án bác bỏ vụ kiện phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á trong quá trình tuyển sinh, với quan điểm dữ liệu và lời khai không chứng minh được cáo buộc.

Ngày 27/7, Đại học Harvard lên tiếng bác bỏ cáo buộc của nhóm sinh viên rằng, nhà trường có hành vi thao túng quy trình tuyển sinh và phân biệt đối xử với các sinh viên Mỹ gốc Á, SCMP đưa tin.

Theo nhà trường, nhóm sinh viên chỉ cung cấp những số liệu có lợi cho họ và những bằng chứng dễ gây hiểu nhầm. “Các bằng chứng đưa ra không đủ thuyết phục để chứng minh Harvard có hành vi phân biệt đối xử với các ứng viên Mỹ gốc Á”, thông báo của nhà trường cho hay.

Nhóm sinh viên khẳng định, Harvard đã lờ đi những số liệu làm bằng chứng cho thấy nhà trường đã phân biệt đối xử trong quá trình tuyển sinh. Họ đã theo đuổi vụ kiện từ năm 2014.

Hồi tháng 6/2018, những sinh viên này phát biểu trước thẩm phán liên bang rằng, họ có những bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy nhà trường đã “thao túng quy trình tuyển sinh nhằm đạt được những mục tiêu bất hợp pháp”.

Đại học Harvard bác bỏ cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Đại học Harvard bác bỏ cáo buộc phân biệt đối xử trong tuyển sinh. (Ảnh: AP)

Theo nhóm sinh viên, nhà trường đã giới hạn số lượng sinh viên Mỹ gốc Á được tuyển giống như đã làm với các sinh viên Do Thái hồi đầu thế kỷ XX. Vụ kiện dự kiến sẽ được xét xử tại Boston vào tháng 10/2018.

Hồi tháng 4/2018, Bộ Tư pháp Mỹ tỏ ra khá quan tâm tới vụ việc, yêu cầu thẩm phán công bố dữ liệu tuyển sinh cung cấp bởi Đại học trong nhiều năm.

Harvard khẳng định, số liệu cho thấy tỷ lệ tuyển sinh đối với sinh viên Mỹ gốc Á của nhà trường tăng 29% trong 10 năm qua. Vấn đề chủng tộc chỉ “là 1 trong rất nhiều khía cạnh” được nhà trường xem xét trong quá trình tuyển sinh và hoàn toàn tuân theo quy định của Tòa án Tối cao Mỹ.

Harvard cũng khẳng định, nhóm học sinh đã cố tình lờ đi thực tế rằng, nhà trường đã mang đến cơ hội được đào tạo cho một lượng lớn sinh viên đa dạng về sắc tộc.

Thu Hương