Trang tin Daily Mirror cho biết hôm 29/10, cảnh sát Anh đang truy tìm một kẻ chủ mưu người Việt Nam đứng sau vụ án 39 thi thể trong thùng lạnh xe tải.

Daily Mirror cho rằng, một đội đặc nhiệm đang truy nã một người Việt Nam được gọi là “ông Trương”, người này đã kiếm được hàng triệu đô la từ các gia đình đau khổ, và được cho là người đứng đầu toàn bộ các mắt xích trong vụ án. 

Cũng theo trang báo của Anh, một nguồn tin cho biết, những băng nhóm trong đường dây đang cố núp kỹ, còn những người liên quan thì đang ngầm nói với nhau về bọn chúng. Vì thế bọn chúng có thể đang đe dọa các gia đình có con em được đưa đi lậu phải giữ miệng. Cảnh sát đang lần theo dấu vết về các hoạt động liên quan đến một người tên Trương. 

Daily Mirror cho biết, khi ở Nghệ An, phóng viên của họ hỏi về “ông Trương”, thì được biết, bố mẹ của Phạm Thị Trà My đã trả cho ông ta 22.000 đô la trong khoản chi phí là 40.000 đô la. Anh trai của My cho biết, đây là lần thứ hai cô vào Anh, lần thứ nhất cô bị bắt và phải quay trở lại eo biển Manche (English Channel).

Cảnh sát hạt Essex cũng đang truy nã 2 người đàn ông vì nghi ngờ buôn người và ngộ sát. Hai anh em Ronan Hughes, 40 tuổi và Christopher Hughes, 34 tuổi, từ Armagh tại Bắc Ireland, được cho là điều hành một doanh nghiệp vận tải. Hai nghi phạm có mối liên hệ với cả Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Hai nghi phạm Christopher Hughes (trái) và Ronan (ảnh: Essex Police).

Thanh tra Stuart Hooper, người lãnh đạo cuộc điều tra vụ án nói: “Việc tìm kiếm và thẩm vấn anh em nhà Hughes vô cùng quan trọng với cuộc điều tra của chúng tôi. Nếu ai đó biết họ đang ở đâu hoặc có bất kỳ thông tin nào về nơi ở của họ, hãy liên lạc với chúng tôi”, theo Mirror.