Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) hôm thứ Sáu (11/1) cho biết một nửa trong số hơn 100 người Việt Nam biến mất bí ẩn sau khi đến Cao Hùng tháng trước đã được tìm thấy.

Vào 8g sáng thứ Sáu, NIA thông báo có tổng cộng 74 người Việt Nam đã được tìm thấy. Trong đó, một số người tự nguyện báo cáo với chính quyền, còn những người khác bị cảnh sát bắt giữ. Ngoài ra, NIA cũng đang hợp tác với Bộ Ngoại giao, văn phòng đại diện của Đài Loan tại Việt Nam và đối tác Việt Nam tại Đài Bắc để tìm hiểu thêm thông tin về mạng lưới hoạt động của tổ chức này đằng sau vụ mất tích. Cơ quan này cũng kêu gọi 74 người Việt Nam còn lại hãy ra trình báo đồng thời cảnh báo người sử dụng lao động không được thuê họ vì có thể phải đối mặt với án phạt do dùng người lao động bất hợp pháp, theo Taiwan News.

Tháng trước, 152 người Việt Nam đã đến Cao Hùng trong các nhóm du lịch khác nhau, chỉ trong vòng một giờ sau khi vào khách sạn, họ đã “mất tích”. Đây được cho là một âm mưu tội phạm có tổ chức nhằm cung cấp người lao động bất hợp pháp giá rẻ tại Đài Loan. Hôm thứ Ba (8/1), cảnh sát đã tìm thấy 4 thành viên của các nhóm du lịch và 4 công nhân Việt Nam bất hợp pháp khác ở quận Wuqi của Đài Trung, Thông tấn xã Trung ương đưa tin.

Cảnh sát Đài Trung tìm thấy một công nhân Việt Nam bất hợp pháp trốn trong tủ lạnh. (Ảnh: Thông tấn xã)

Vào thứ Ba (8/1), trong cuộc tìm kiếm người Việt mất tích, cảnh sát đã tìm thấy một người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp trốn trong tủ lạnh trong tòa nhà ở Đài Trung. Người đàn ông này, cao 1 mét 60 và nặng 50 kg, đã chạy trốn khỏi chính quyền trong 1.278 ngày, cảnh sát cho biết. Người đàn ông này là người chịu trách nhiệm yêu cầu một đại lý xe hơi địa phương đón 4 khách du lịch, CNA đưa tin.

Nhã Phúc