Kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 27/11 cho thấy đa số người dân Hàn Quốc cho rằng cần giảm bớt lệnh trừng phạt với Triều Tiên để đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Hội đồng Tư vấn thống nhất của Hàn Quốc đã khảo sát trên 1.000 người trưởng thành, 64% trong số này ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Trong khi đó, 20,4% nói rằng họ không ủng hộ giảm lệnh trừng phạt và 11,6% phản đối việc này.

Cuộc thăm dò ý kiến diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc do Triều Tiên muốn nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, phía Mỹ tuyên bố vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức thành công 3 cuộc họp thượng đỉnh, gần đây nhất là vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng.

Chính quyền Seoul muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng, song gặp phải nhiều vấn đề liên quan tới lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, 55,3% người được hỏi nói rằng tốc độ trao đổi tình hình giữa hai miền liên Triều đạt được nhiều tiến bộ.

Ngoài ra, gần 34% cho rằng hai nước sẽ tập trung vào vấn đề giao thông ở biên giới như xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển.

60,1% số người được hỏi dự đoán chuyến thăm Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tác động tích cực đến các nỗ lực phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

H.Đ (Tổng hợp)